Về với khóa tu tiếng Pháp

thienhanhtrongsuong.jpg hoithuytien2011.jpg

 

Lại về bên nhau

Ngày 28.02.2011 là ngày các bạn thiền sinh nói tiếng Pháp về Làng tham dự khóa tu. Năm nay khóa tu tiếng Pháp giáp với Lễ Truyền Đăng nên có nhiều bạn Tiếp Hiện thuộc nhiều tăng thân nán lại một tuần và có mặt cho khóa tu. Sự tham dự của nhóm tiếp hiện tu tập lâu năm đã góp thêm một nguồn năng lượng lành cho khóa tu, đồng thời tiếp sức cho tăng thân thường trú rất nhiều về sự thực tập cũng như tổ chức hướng dẫn các bạn thiền sinh mới về Làng lần đầu. Nhờ vậy, những bạn thiền sinh mới đến, có bạn đọc sách Thầy đã lâu mà chưa về Làng được, lại có những bạn sau một thời gian tham dự thực tập qua ngôi chùa điện tử mong muốn được đến Làng để hưởng năng lượng tu tập hùng mạnh của tăng thân, được gặp Thầy, gặp bạn… đã được các bạn thiền sinh cũ, về Làng mỗi năm, quen với cuộc sống ở Làng hướng dẫn. Có nhiều lý do để các bạn về dự khóa tu, nhưng có một tin vui là các bạn thiền sinh Pháp ở khắp nơi, từ hơn 50 tăng thân khắp cả nước  Pháp đã tìm về bên nhau để cùng thực tập chung, cùng nói một thứ tiếng, cùng có một văn hóa nên đã hiến tặng cho khóa tu không khí thật đầm ấm của một đại gia đình Pháp với hơn 400 người con.

Sau hôm đầu tiên được Hướng Dẫn Tổng Quát, đến ngày thứ hai thì các bạn đã bắt tay vào cùng làm, cùng tu học và có niềm vui. Có nhóm rửa nồi, nhóm lo thức ăn sáng, nhóm cắt gọt, nhóm chăm sóc thiền đường, nhóm làm nhà vệ sinh .v.v. . Mỗi nhóm là một gia đình cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẻ pháp đàm. Có bạn đã thực tập pháp môn năm bảy năm, có bạn hai ba năm, có bạn mới lần đầu tìm hiểu… Nhưng các bạn đã nói cho nhau nghe, chỉ bày cho nhau và trao cho nhau cái cảm nhận bình an và niềm vui khi được gặp Thầy, gặp tăng thân. Bài pháp thoại đầu tiên diễn ra tại thiền đường Cam Lộ, xóm Mới, Thầy chia sẻ lại những điều rất căn bản về thực tập thiền đi, ý thức về hơi thở, bước chân, trở về với giây phút hiện tại và “mình dùng năng lượng tập thể để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau của mình” hay “ mình hãy tiếp xúc với những tươi mát ở ngoài trước rồi mới tiếp xúc, khám phá trở lại cái khổ đau của mình…” Những lời nhắc nhở chân thành của Thầy đã giúp các bạn thiền sinh buông bỏ những khó khăn đang có và sớm hòa nhập vào năng lượng tu học của Làng. Mới ngày thứ hai mà không khí yên tĩnh, chuyên tâm của khóa tu đã có mặt.

 

Duy trì sự sống thảnh thơi và nhẹ nhàng

Đến sáng ngày 02.03.2011, mở đầu bài pháp thoại bằng cách ngồi yên tĩnh tâm 15 phút. Rồi quý thầy quý sư cô tụng bài Trí Tuệ bằng tiếng Pháp. Hôm nay Thầy giảng về năng lượng của Từ, Bi, Hỷ, Xả cùng bài thiền hướng dẫn giúp người nghe trở về tiếp xúc với hoa, với núi, với nước tĩnh và không gian thênh thang. Nhờ đó, người nghe cảm nhận rõ hơn: mình có khả năng tiếp xúc với những mầu nhiệm, tươi mát của sự sống và làm khỏe nhẹ thân tâm mình. Bằng sự thực tập dừng lại, mình có thể có được niềm vui, tình thương…  và nhận ra mình đã về đã tới.

Sáng ngày 03.03.2011, quý thầy, quý sư cô hiến tặng cho khóa tu bài tụng “Ba sự quay về” bằng tiếng Pháp. Sau đó Thầy chia sẻ về Tứ Thực, về cách tiêu thụ trong đời sống hằng ngày, về thực tập Năm Giới quý báu, về ôm ấp cơn giận và làm sao kiểm soát được cơn giận… Sau buổi pháp thoại các sư chị, sư em người Pháp đã lên giới thiệu về dự kiến thành lập một trung tâm thiền tập cho cộng đồng cư sĩ ở miền núi thuộc miền Đông Nam nước Pháp có tên là Pháp Sơn. Khóa tu tiếng Pháp năm nay đã hiến tặng sự ra đời của cuốn sách “Thiền tập cho người bận rộn” bằng tiếng Pháp sau đó các bạn thiền sinh Pháp vào thăm bookshop và chia sẻ rằng: “mong muốn sẽ có được nhiều ấn bản mới của Thầy bằng tiếng Pháp vào các năm tới…” Họ đã hạnh phúc với Thiền Môn Nhật Tụng, Nghi Thức Tụng Niệm, An Lạc Từng Bước Chân, bằng tiếng Pháp và đang chờ đợi những ấn bản mới của Sen Búp Từng Cánh Hé, Sám Pháp Địa Xúc…

Buổi tối, các bạn được thực tập Thiền Buông Thư, Thiền Lạy, Thuyết Trình Năm Giới, Thuyết Trình Làm Mới. Những bài thuyết trình và những buổi pháp đàm của các bạn thiền sinh Pháp thật sự là những buổi thảo luận thực hành. Cho nên những giờ pháp đàm buổi chiều của khóa tu, các bạn thích có cơ hội ngồi lại theo gia đình và chia sẻ những cảm nhận của mình khi được nghe các bài pháp thoại buổi sáng, các bạn thẳng thắn chia sẻ niềm vui, hạnh phúc của mình khi được nghe pháp thoại trực tiếp cũng như những thắc mắc và những khó khăn trong sự thực tập ở nhà, ở Làng, trong khi làm việc… Và mọi người ngồi trong vòng pháp đàm đều học hỏi được kinh nghiệm của nhau trong khi nghe và khi chia sẻ. Điều đáng quan tâm là mọi người đều mong muốn áp dụng được sự thực tập vào đời sống của mình và mong sau năm ngày tham dự khóa tu sẽ khơi mở cho các bạn có được nhiều cảm hứng để duy trì sự sống thảnh thơi và nhẹ nhàng này.

Ngày 04.03.2011, hôm nay là ngày câu hỏi và trả lời, các bạn đã đợi cái giây phút này và mọi người đều háo hức được tham dự buổi vấn đáp với Thầy. Nếu bạn được ngồi yên trong thiền đường Nước Tĩnh và lắng nghe một bạn thiền sinh đặt câu hỏi, bạn sẽ nhận ra câu hỏi thật sự trong lòng mình là gì?.  Rồi cách Thầy nghe, quan sát, cảm nhận và sẽ cho bạn một vài hướng dẫn. Có những câu trả lời rất ngắn nhưng rất hóm hỉnh, ấn tượng, đôi lúc không khí vui vẻ thân tình giữa thầy và trò cũng đủ nuôi dưỡng đại chúng. Kết thúc buổi vấn đáp một cách nhẹ nhàng, lòng ai cũng hoan hỉ, trên môi phản phất một nụ cười của sự nhí nhỏm mà Thầy vừa trao tặng.

 

Ngày Hội Thủy Tiên

hoithuytien_Thay.jpgHôm nay các bạn thiền sinh hạnh phúc khi được tham dự Hội Hoa Thủy Tiên ở Làng. Mọi năm hoa thủy tiên thường nở sớm và chỉ có chúng thường trú ở Làng hoặc một số ít các bạn thiền sinh về đúng dịp mới đủ duyên tham dự. Năm nay nắng về muộn, đã tháng ba rồi mà khí trời vẫn còn lạnh, nên hoa thủy tiên cũng thèm ngủ, hay là những bông hoa vàng bé nhỏ kia đợi các bạn hội tụ về Làng trong khóa tu tiếng Pháp mới chịu thức dậy. Sáng nay như thường lệ, đại chúng vân tập ở tháp chuông để đi thiền hành, Thầy dẫn đại chúng đi qua những con đường quen thuộc ở Làng, một vài khóm thủy tiên ven bìa rừng cúi đầu chào mọi người duyên dáng, Thầy cúi xuống và hái một bông hoa thủy tiên như bông hoa bé nhỏ kia đại diện mời tất cả các bông hoa khác hãy cùng theo tăng thân tham gia lễ hội. Thầy cầm bông hoa nhỏ trong tay, đi từng bước thảnh thơi, mọi người nối theo nhau từng bước theo Thầy xuống Pháp Vân Tạng, xóm Thượng, nơi đó từ trong lòng đất những khóm hoa thủy tiên đã rủ nhau thức dậy đón chào mọi người. Thầy ngồi lại bên một hốc đá, quý thấy, quý sư cô cùng các bạn thiền sinh khác cũng đã đến mỗi lúc một đông, trên tảng đá này, bụi cỏ kia, nhánh cây nọ… từng nhóm người ngồi trong rừng cây nghe tiếng đàn phong cầm do sư chú Pháp Linh và đàn vĩ cầm do sư em Trai Nghiêm biểu diễn. Tiếng nhạc du dương và không khí thiền tập làm cho lễ hội thật giản dị, tự nhiên mà ấm lòng một nét gì gần gũi giữa bạn và hoa, cùng gió, cùng cây trong khí trời ấm áp hôm đó.

Lên xe buýt về lại xóm Mới, hay thả bộ dọc theo con đường về xóm Hạ, các bạn mang theo cảm nhận phút chốc mình được sống,  lặng lẽ mỉm cười nhìn cả một thảm hoa thủy tiên vươn mình đón gió dọc theo lối vào xóm Thượng. Có nhiều bạn đi chậm lại để chơi với hoa, chớp một bức hình, hay đứng nhìn cái màu vàng dìu dịu nhẹ nhàng lung linh trong gió men theo triền đá dọc lối đi. Tạm biệt những bông hoa nhỏ, cứ mỗi lần hoa thủy tiên nở là báo tin nắng ấm mùa xuân sắp về. Nếu bạn để ý sẽ bắt gặp nhiều loại hoa khác cũng đang thức dậy, con đường đi về mỗi xóm đã hiện ra những cánh đồng cỏ xanh non, từng lộc non đâm chồi đầy sự sống, thấp thoáng những cây mận dại ven đường ra hoa, mận nhà ai và mận Làng cũng đang chúm chín nở hoa trắng hồng thiệt đẹp. Xuân về bạn ơi!

 

Ngồi chơi với nhau

Chiều nay các bạn có dịp thực tập Làm Mới sau một tuần cùng sống, cùng làm việc với nhau. Đêm cuối cùng của khóa tu, các bạn thiền sinh xóm Mới Be in (ngồi chơi với nhau), có mặt cho nhau bằng những bài hát, những lời chia sẻ diễn tả được niềm vui sau những ngày thực tập ngắn ngủi ở Làng. Tối nay những dụng cụ trong nhà bếp đều được mời lên sân khấu để cùng có mặt với mỗi gia đình, những bài hát mới sáng tác nóng hổi, những hoạt cảnh, điệu múa mì ăn liền nhưng lại hiến tặng cho đại chúng cái gì rất thật khi các bạn chơi với nhau. Ai cũng như trẻ lại và tươi vui hơn ngày mới đến. Tiếng chuông đại hồng khua lên, không khí yên tịnh của giờ thực tập Im lặng hùng tráng tự nhiên được trả lại như thường lệ. Các bạn về lại phòng, ngủ lại một đêm nữa ở Làng.

 

Nhận Năm Giới để nâng đỡ mình

Sáng 05.03.2011, ba xóm đều có tổ chức Lễ Truyền Năm Giới, có khoảng hơn 100 thiền sinh nhận giới, có bạn chỉ xin nhận 3, hay 4 giới nhưng các bạn thật sự đã tìm hiểu nội dung, thảo luận, tham vấn và muốn thực tập những giới đó để nâng đỡ mình trong cuộc sống. Cảm ơn sự chân thành và chân thật của các bạn khi quỳ xuống cam kết mình sẽ tự nguyện giữ giới cho mình. Hôm nay là bài pháp thoại cuối trong khóa tu tiếng Pháp, Thầy chia sẻ về tương tức: có – không; còn – mất, sinh – diệt… Đây là một đề tài lớn đòi hỏi sự thực tập tinh chuyên và hết lòng. Ánh sáng thiền tập cùng tuệ giác có thể đến với bạn bất cứ lúc nào và nhẹ nhàng đến ôm lấy nỗi khổ của bạn, để xuống rồi bước qua… Chỉ cần bạn luôn có đó cho bạn và đến một lúc nào đó bạn sẽ có quyền lực chuyển mỗi giây phút của hiện tại trở thành giây phút hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

Kết thúc buổi pháp thoại, Thầy mời quý thầy quý sư cô lên nắm tay nhau hát tạm biệt các bạn bài “không đi đâu cũng không cần đến” bằng tiếng Pháp, Thầy cũng nắm tay hai bạn thiền sinh, thế là những vòng tay nối dài, nối dài trong tiếng hát: “Không đi đâu cũng không cần đến. Không trước cũng không sau. Cầm tay nhau, đứng bên nhau rồi chia tay bước cho thảnh thơi. Cũng bởi vì chúng ta đã có nhau rồi từ lâu, cũng bởi vì chúng ta đã có nhau hoài mai sau.” Tạm biệt các bạn và hẹn có dịp bạn lại về Làng. Ngày 07.03.2011 khóa tu sức khỏe lại bắt đầu ở xóm Hạ, bạn có muốn về dự nữa hay không?