Lễ hội Halloween


Vào Ngày Quán Niệm Chủ Nhật tuần vừa rồi, tại Làng đã có một buổi ngồi chơi chung và cùng có mặt với các bạn thiền sinh trong buổi lễ Halloween diễn ra vào ngày 31.10.2011. Các tiết mục được đưa vào yếu tố thiền tập nên buổi ngồi chơi cảm thấy rất bình an mà không gieo thêm hạt giống sợ hãi, lang thang…. Một tiết mục văn nghệ do một nhóm quý sư cô trẻ hóa trang  thành các loài ma cùng những lời thoại để gởi đến các bạn thông điệp: hiện tại cũng có những con ma đang cùng sống với chúng ta hằng ngày, những con ma ấy thường quấy rối chúng ta và đã có rất nhiều người đã chết tức tưởi vì nó. Mời bạn theo dõi buổi văn nghệ cây nhà lá vườn diễn ra tại thiền đường Nước Tĩnh, Xóm Thượng, Làng Mai.
Đầu tiên, con ma Thất Tình đi ra than thở:
“Ôi tình yêu, hỡi thế gian tình là gì, vì sao tình khiến ta đau đớn, tình ơi tình đâu, trả tình cho ta tình ơi, tình ơi…”

Rồi con ma Tham Tiền gào thét:
“ Ôi, tiền, tiền của ta đâu, đầu tiên là tiền đâu, đô la, euro, kim cương hột xoàn…đâu rồi, tiền đâu…tiền của ta đâu???

Con ma Tham Ăn càm ràm
A…. a …..a….
“ No mà chết, chết rồi vẫn chưa no, ăn…ăn…ăn…ta phải ăn phải ăn sơn hào hải vị, phải ăn….”

Con ma Trầm Cảm, Tuyệt Vọng thất thểu bước tới và than phiền:
Hờ ….hờ …..hơ …

“ Chán, chán, chán, ta chán tất cả, với ta tất cả đều vô nghĩa
Ôi chẳng cần gì, ta chẳng cần gì, chán… chán… chán quá đi thôi!”

Trong khi đó con ma Nghiện lãng đãng bước như người say và lẩm nhẩm:
“Ôi Âm phủ, trần gian mờ mịt, bao giờ thì ta mới  PHÊ, cho ta một liều nữa, chích cho ta thêm đi, ôi nàng tiên nâu nàng ở đâu, ở đâu ở đâu?”

Con ma Đói thì cứ than:
“Đói, đói, ta đói, sống đói mà chết cũng đói, ta thèm ăn, thèm ăn, cho ta ăn đi, cho ta ăn….ta đói …”

Và kìa, một con ma chết vì Hận Thù, Bạo Động hét toáng lên:
“Hừ…hừ… tức quá tức quá, ta điên rồi đây, ta phải đánh, ta phải đập, phải phá tung phá nát phá nát tất cả…”

Và con ma Trộm Cướp thừa nước đục thả câu cũng la lên:
Cướp…cướp…cướp, ta sẽ cướp, sẽ lấy hết, thiên đường địa ngục, tất cả đều là của ta…ha ha ha…

Bỗng xuất hiện tiếng vỗ tay bốp… bốp… bốp… của con ma Đại ca
Tất cả các ma ngạc nhiên chạy lại hỏi
Cái gì vậy Đại ca
– Các đệ không biết hôm nay là ngày gì sao?
Ủa ngày gì vậy Đại ca?
Con ma Đai ca hỏi:
Lịch âm phủ của ta đâu ?
Dạ đây.
Ha …ha ..ha, hôm nay la Haloween các đệ không nhớ sao, ngày đại hỷ của chúng ta, phải bắt hết, bắt hết bọn con nít về đây cho ta. Ha… ha …ha…
Oan tình, thù hận, thèm khát, nghiện ngập, tất cả sẽ phải tan nát hết ngày hôm nay.. ha…ha..ha
Nào đi thôi đi thôi nhanh lên!
Hoan hô Đại ca, Đại ca muôn năm….


Bọn chúng bàn nhau, chuẩn bị ra tay, thì chúng giật mình khi thoáng trông thấy hình bóng một vị xuất sĩ đi đến, chúng im lặng và quan sát.
Vị xuất sĩ đó là Thầy Pháp Hoa đang thong dong đi đến, mắt thầy chăm chú vào những chiếc lá rực rỡ với sắc thu. Cuối xuống nhặt một chiếc lá đỏ tươi, thầy khẻ thốt:
Lá mùa thu thật là đẹp!
Các em nhỏ thấy Thầy thì dừng lại chắp tay xá chào. Thầy đến bên các em ôn tồn hỏi:
–         Hôm nay là Halloween, các em không chuẩn bị hóa trang gì sao?
–         Dạ không ạ! Thưa thầy.
–         Ủa sao vậy, các em không sợ bị ma bắt đi sao ?

–         Dạ không ạ, chúng con đã được Sư Ông truyền cho Hai Lời Hứa, nguyện sẽ thương yêu tất cả mọi người và mọi loài, khi đã yêu thương tất cả mọi loài thì đâu còn sợ ma nữa. Mình thương yêu họ thương họ thì họ đâu có bắt mình ăn thịt, phải không thầy ?
–   Ồ! các em giỏi quá! Các em còn nhỏ mà đã hiểu lời dạy của Sư Ông thật là sâu sắc.
–         Bạch Thầy, chúng con nghe chiều nay chùa mình có tổ chức lễ gì đó, hình như gọi là Cúng Thí; để làm gì vậy thưa Thầy ?
–         À, các em hỏi hay lắm, nếu các em muốn biết thì hãy ngồi xuống  đây, Thầy sẽ chia sẻ cho mà nghe.
Cúng Thí, gọi cho đủ là Cúng Thí Thực. Đó là một nghi lễ truyền thống trong Đạo Bụt, vẫn thường được diễn ra ở các chùa vào mỗi buổi chiều dành cho các loài ma đói. Các loài ma là kết quả của những ai đã phải chết uổng trong đau khổ bởi nhiều nguyên nhân: tình ái, thèm khát, bạo động, hận thù, nghèo túng, đói kém, … Chúng ta ai rồi cũng phải già, rồi cũng phải chết, nhưng họ thì chết không đúng thời, chưa đến lúc đáng phải chết mà lại chết. Cho nên họ rất đau khổ, họ cảm thấy rất cô đơn, họ lang thang đây đó để tìm những người thấu hiểu họ, chia sẻ với họ, nhưng họ lại không thể tìm ra, do vậy chúng ta gọi họ là cô hồn. Tùy theo mỗi nguyên nhân làm họ chết mà ý thức, suy nghĩ của họ bị vướng mắc vào cảm xúc đó. Chỉ khi nào họ ý thức được các cảm xúc đó vốn không tồn tại dài lâu, xác thân cũng bị chi phối bởi quy luật vận động và biến đổi thì họ mới có thể chuyển hóa, giải phóng những vướng mắc đó và tái sinh ở những cõi tốt đẹp. Chúng ta làm lễ là mang sự hiểu biết đúng đắn và tình thương đích thực xuất phát từ sự tụng đọc những lời kinh tiếng kệ, nhờ lực gia trì của Bụt Tổ và Chư Tăng để giúp cho họ hiểu biết, chuyển hóa và giải phóng những vướng mắc đó, hướng họ đến con đường lành, biết tu tập và hộ trì Tam Bảo. Thêm nữa, nhờ năng lượng thương yêu mà chư Tăng chú tâm chú nguyện cho thức ăn, nước uống được bày biện chuyển thành những dạng thức ăn làm no lòng tâm đói khát của họ. Hôm nay là lễ Halloween, chúng ta làm một buổi lễ để giúp cho họ chuyện đó. Đây là một việc làm rất đẹp, các con có muốn cùng thực tập với quý thầy cô không ?
–         Dạ chúng con muốn lắm.
–         Được rồi, vậy thì chúng ta đứng dậy và cùng nhau đi thiền hành vào chỗ làm lễ nhé. Chúng con nhớ đi từng bước trong chánh niệm gửi tình thương và bình an vào mỗi bước chân, để mỗi bước chân có thể đem lại sự trị liệu và chuyển hóa cho họ.
Trong khi Thầy giảng cho các em về ý nghĩa của việc cúng thí thực và hướng dẫn cho các em đi thiền hành, thì các loài ma chăm chú lắng nghe và xúc động trào dâng.
Trong lúc Thầy dẫn các em thiền hành vào trong làm lễ thì các loài ma ngậm ngùi nói than thở với nhau:
–         Tại sao, tại sao ta cứ tự cột mình trôi lăn trong đam mê nghiện ngập. Từ nay… hu hu hu… ta không muốn làm Đại ca nữa. Ta sẽ “letting go everything”. Ta muốn làm người tỉnh thức, làm người tỉnh thức.
–         Tiền là gì, tại sao ta phải chạy theo tiền, chết vì tiền và danh vọng. Ta không cần tiền, đô la, euro hột xoàn kim cương gì nữa hết. Ta cần tình thương và sự hiểu biết. Ta cần chánh pháp nuôi ta.
–         Hận thù đốt cháy, tham dục đốt cháy ta, ta cần giọt nước từ bi rưới mát hồn ta. Ta phải về, phải quay về ngay bây giờ. Nam mô Bụt A Di Đà.
–         Thôi các huynh đệ đừng than khóc nữa, đây là dịp lành để chúng ta chuyển hóa. Hãy cùng nhau thực tập đi thiền hành, theo Thầy vào nghe kinh, nghe kinh để Bụt Tổ cứu độ chúng ta. Đi thôi…