­Thầy viếng thăm trụ sở Google

 

 

Ngày 14.09.2011, tăng đoàn được mời tới hướng dẫn cho nhân viên của hãng Google tại trụ sở trung ương của hãng này tại Mountain View về phương pháp thực tập chánh niệm để giảm bớt sự căng thẳng trong đời sống chuyên nghiệp của họ.

Khoảng trên 600 người đã đến để được hướng dẫn thiền ngồi, thiền đi, nghe pháp thoại, ăn cơm yên lặng trong chánh niệm và Thiền Buông Thư. Mọi người rất phấn chấn, nhiều nhân viên tiết lộ: “Ui chao! Chuyện xảy ra chỉ một lần trong đời, ai mà không tham dự là dại lắm. Thiền Sư Nhất Hạnh tới đây và ở luôn với chúng ta đến 5 tiếng đồng hồ! Các bạn tin được không? Và rồi mọi người đã ở lại cho đến cuối ngày, không ai bỏ cuộc nửa chừng. Hãng nầy có trên 30 000 nhân viên, nhưng chỉ có trên 600 người được tham dự trực tiếp ngày thực tập, tại vì họ đang cư trú và làm việc trong những vùng có trụ sở trung ương của họ và cũng vì chỗ lớn nhất tại đây chỉ chứa được từng ấy người. Danh sách chờ đợi (waiting list) hơn 500 mà ban tổ chức không biết phải làm cách gì hơn là cho thêm một phòng riêng có 200 chỗ nữa (ở xa hơn) và tham dự trực tuyến qua màn ảnh. Niềm an ủi của họ là sẽ được thấy và nghe những lời dạy dỗ và những sinh hoạt của Thầy để nguyên không cắt xén trên YouTube để phổ biến toàn cầu, ít nhất 3 giờ 30 phút, những gì  mà ban lãnh đạo cho là quan trọng nhất cho nhân viên của họ.

 

Tại trụ sở Trung Ương Google ở Mountain View, Ban Quản Trị đã bỏ ra những số tiền khổng lồ trang bị những tiện nghi tối đa cho nhân viên làm việc để họ có thể tiếp tục khảo cứu, sáng tạo và sản xuất tới mức tối đa tài năng của những nhân viên ưu tú của mình. Nhân  viên của Google, gọi cho vui là Googlers,  có nhu yếu lớn là làm sao thiết lập được quân bình  giữa những đòi hỏi của chức nghiệp và đời sống cá nhân của họ. Phần lớn đều là còn trẻ, tuổi từ 30 đến 40, phần lớn đều đã tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ như Havard, MIT, Yale và Standford. Rất nhiều vị đã được Google thu dụng ngay sau khi tốt nghiệp các trường đó. Họ là  những người trí thức được đặt vào trong một môi trường đòi hỏi phải làm việc thật nhiều, thật nhanh để có thể tranh đua mà vượt thắng các hãng khác, và không có thì giờ để lo cho bản thân họ. Cách sống và làm việc của họ là dùng hầu hết thì giờ và năng lượng để khai thác suy tư của mình, phải luôn luôn vượt thắng chính mình, phải tự phán xét mình và phán xét người khác trên căn bản khả năng làm cho hay hơn và sản xuất cho nhiều hơn. Do đó họ phải để ra rất nhiều thì giờ và năng lượng cho các dự án sáng tạo và sản xuất, không cho phép mình được ngừng lại. Mặc dù tại trụ sở trung ương luôn luôn có những phòng xoa bóp, nhiều cafeterias lớn nhỏ với thực phẩm cống hiến cho nhân viên rất lành mạnh, rất ngon, bổ dưỡng, ăn uống bao nhiêu cũng được và không phải trả xu nào. Mặc dù những chỗ nghỉ ngơi và giải trí thì có đủ loại để làm vui lòng nhân viên, nhưng  tất cả những tiện nghi vật chất đó không đủ để giảm bớt sự căng thẵng và những áp lực của sự trông chờ. Nhân viên nào cũng làm việc vượt xa mức tối đa của sức người nên kết quả là họ dễ trở thành nạn nhân của trầm cảm, lo lắng, mất ngủ và… mập ra. Rất nhiều người trong họ phải làm việc trên 12 giờ đồng hồ mỗi ngày tại trụ sở. Làm sao để có sự thăng bằng giữa đời sống và công ăn việc làm, đó là vấn đề?

 

Ngày thực tập bắt đầu bằng những bài hát chánh niệm do các sư cô Đàn Nghiêm, Hiến Nghiêm  và các thầy Pháp Linh và Pháp Khôi hướng dẫn. Sau đó sư cô Tuệ Nghiêm hướng dẫn thiền tọa với sự tham dự của cả tăng đoàn. Sau khi các cô Olivia và Lilian  giới thiệu, Sư Ông bắt đầu nói về pháp môn thực tập. Tiếp đó là phần vấn đáp. Sau đó đại chúng thực tập thiền hành, ăn cơm chánh niệm và sư cô Chân Không hướng dẫn Thiền Buông Thư. Phần đầu của buổi thực tập đã dược Google đưa lên YouTube, xin mời các vị thân hữu lên xem cho biết. Đề tài thuyết giảng của Sư Ông là Mindfulness as a foundation for Health (Chánh niệm là nền tảng của sức khỏe). Trên mạng, Google đã giới thiệu như sau: (Dịch từ YouTube):

 

 

“Thầy Thích Nhất Hạnh đã đến hướng dẫn nửa ngày tu tập tại Google về phép chánh niệm để xây dựng sức khỏe. Đây là một dịp viếng thăm hiếm có. Thầy là một trong những thiền sư nổi tiếng nhất thế giới, một tác giả sách bán chạy nhất, một nhà thơ, một nhà vận động hòa bình, đã từng được Martin Luther King đề cử giải Nobel Hòa Bình. Thầy là người tiên phong áp dụng tuệ giác thiền quán vào việc giải quyết những vấn nạn xã hội, kinh tế và sinh môi. Tác phẩm mới nhất của thầy là Savor, dạy về sự thực tập ăn uống và sống đời chánh niệm, viết chung với Giáo Sư Lilian Cheung của trường đại học Havard. Tuổi đã 85 nhưng thầy còn đi giảng dạy, sau khi giảng dạy tại Hoa Kỳ, thầy sẽ trở về tu viện ở Pháp.

 

Đời sống ở Google thì vừa hăng say vừa vui nhộn nhưng cách sống này có thể đem lại nhiều tổn thất cho bản thân và cho gia đình. Buổi thực tập hướng đẫn rất khéo léo này của Thầy sẽ giúp cho bạn làm dịu bớt căng thẳng, chỉ cho bạn ăn uống thế nào cho có thêm sức khỏe, ngủ được ngon giấc hơn, xử lý được  những cảm xúc dễ dàng hơn, giữ cho tâm ý được tập trung lâu dài hơn và để thành công nhiều hơn trong việc thi thố tài năng của mình.”

Muốn lên mạng để nghe xin đánh : Mindfulness as a Foundation for Health: Thich Nhat Hanh.

 

(Thị giả trong chuyến đi US tour 2011 ghi lại)