Mùa Xuân ở Làng

 

Mùa hoa cỏ

Hành trình về Đông Nam Á của Thầy cùng tăng thân đã diễn ra tốt đẹp. Tuy chuyến về Nhật không thực hiện được do ảnh hưởng vụ động đất ở Fukushima, nên Thầy cùng tăng thân ghé lại Hong Kong sớm hơn dự định, và khóa tu xuất sĩ một tuần mang tính gia đình Làng Mai đã có cơ hội biểu hiện trong thời gian Thầy cùng tăng thân ghé lại trung tâm mới tại Hong Kong.

Trong khi đó, ở nhà vẫn đều  đặn với hai ngày Quán Niệm mỗi tuần. Mùa xuân về, hoa cỏ cứ đua nhau khoe hương sắc làm cho căn bệnh dị ứng lại có dịp ghé Làng thăm hỏi. Nhưng không sao, lần này có lời chỉ dẫn của thầy Tâm Thành trong Khóa Tu Sức Khỏe sau mùa An Cư Kiết Đông kỳ rồi đã giúp quý thầy, quý sư cô tăng đề kháng bằng cách thực tập ăn gạo lức muối mè. Nhờ thế, sớm, trưa, chiều, Xóm Mới đều có nồi gạo lức yểm trợ sự tu học của quý sư cô.

hoacomuaxuan.JPG

những người bạn nhỏ

khuyentinh.JPG

góc bình yên

copy_of_ngoichoitrenco.JPG

cùng nhau ngồi uống trà trên cò và nghe chim hót

Mùa xuân thường không có Thầy và nhiều quý sư anh, sư chị lớn ở nhà, nhưng thiền sinh vẫn ghé Làng tu học đều đặn. Khung cảnh yên tĩnh và thời khóa thư thả giúp thiền sinh có nhiều cơ hội thưởng thức mùa xuân ở Làng và cảm nhận năng lượng bình an trong một gia đình nhỏ. Bãi cỏ lúc nào cũng xanh um một màu như mời gọi sự buông thư. Nhiều bạn trẻ về Làng thích nằm lăn ra cỏ nghỉ trưa, đọc sách và nghe chim hót. Những bước chân thiền hành quanh xóm như làm cho khung cảnh của Làng thêm duyên dáng và an lành đến lạ.

Vườn Bụt xóm Mới đã khang trang và đẹp hẳn ra khi cỏ phủ một tấm thảm xanh tự nhiên trước hiên nhà. Những buổi ăn cơn picnic, sư chị sư em chúng con thường ra ngồi quây quần dưới chân Bụt ăn cơm, nghe gió hòa nên những bản nhạc vi diệu. Nhìn lên, những tán lá xanh lấp lánh trong nắng chiều đẹp không thể tả. Mấy chị em tíu tíu: “lá đang thuyết pháp…”  Một sư em chớp mắt khẽ hỏi: “ Chị ơi, mùa xuân ở Làng đẹp quá, vậy mà mùa xuân nào Sư Ông cũng phải đi, Sư Ông không được chơi với mùa xuân, tiếc quá sư chị nhỉ!…” Một phút lặng yên nghe khí trời lưu chuyển hoa cỏ và mùa xuân trên bước đường Du hóa của Thầy.

 

Chấp tác toàn chúng

Những tuần cuối của tháng Tư trời nắng ấm, đại chúng có cơ hội chấp tác chung vào ngày thứ Sáu. Đầu tiên là Xóm Mới, rồi xóm Thượng, xóm Hạ, và Sơn Cốc. Nhiều bạn thiền sinh sẽ rời Làng lúc 2h chiều nhưng vẫn muốn theo chúng đến xóm khác cùng chấp tác rồi mới ra ga. Ngày tạm biệt Làng, nhiều bạn bùi ngùi chia sẻ: “Sao một tuần ở đây trôi qua nhanh quá, nhiều bạn khác đứng xung quanh đều gật đầu xác nhận sự thật.” Những ngày Lễ Phục Sinh, nhiều bạn trẻ và các em nhỏ được nghỉ Lễ, theo bố mẹ về Làng chơi. Nụ cười của các bé như những bông hoa đồng nội đầu xuân góp phần cho không khí tu học ở nhà trở nên gần gũi và mới mẻ.

chaptacSoncoc.jpgemtaplaioto1.jpgcopy_of_dungnhachuyenhoaracXomHa.JPG
nắng xuân bên hiên chùasư cô tập lái… ô tônào, ta cùng dựng lại nhà chuyển hóa… rác

 

Học ngoại ngữ

Mùa xuân còn là mùa chúng ở nhà có cơ hội nghe lại những pháp thoại căn bản như Trái Tim của Bụt, Công Phu Nở Đóa Sen Ngàn Cánh, tổ chức những workshop vào thứ Năm hàng tuần, thực tập Nghi Lễ, và học thêm ngoại ngữ. Một cô giáo người Pháp đã tình nguyện về Làng 6 tháng để dạy cho quý sư cô xóm Mới. Thời khóa tiếng Pháp được ưu tiên 3 buổi trong tuần cho ba lớp sơ cấp, trung cấp và cao cấp (theo cách gọi của Làng). Vui nhất là lớp học sơ cấp, được học các bài thiền ca và đàm thoại tại chỗ với những câu đơn giản nhất. Có hôm học về màu sắc, cô giáo phô to mẫu bé tập tô màu, hình quả trứng được trang trí hoa văn rất ngộ nghĩnh và đem đến lớp cùng với một lố chì màu. Quý sư cô ngồi lại ở nhà ăn xúm xít tô màu xanh đỏ, vẽ và tô màu cầu vồng. Vui quá, nhiều thiền sinh ghé lại xin chụp hình lưu niệm. Tiếng bập bẹ đánh vần từng màu: noir (đen), rose (hồng)… đã làm sống dậy cảnh các chị em trong một gia đình cùng học, cùng chơi thật hồn nhiên. Trong khi đó tình huynh đệ không thể thiếu, sư chú Pháp Thệ (người Pháp) đã giúp một tay bằng cách làm một CD, giáo trình học tiếng Pháp căn bản tại Làng. Từ cách phát âm, các bài thiền ca, Năm Lời Quán Nguyện, pháp thoại với những từ đơn giản được sử dụng tại Làng… Vào lúc 2h mỗi ngày Quán Niệm thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần, sư cô Trì Nghiêm có một giờ hướng dẫn tập phát âm tiếng Anh cho quý thầy, quý sư cô chung cho cả ba xóm. Là giờ nghỉ trưa nên sư em phải bày trò chơi để mọi người không buồn ngủ và hứng khởi tham gia.

Ngày 23.04.2011, nhân Lễ Phục Sinh, cô giáo người Pháp đề nghị tổ chức trò chơi tìm trứng cho chúng Xóm Mới cùng tham gia, nhóm Sadini đã nhiệt tình hưởng ửng. Chiều đó, sau khi dùng cơm chiều, quý sư cô và các bạn thiền sinh cùng ra sân, những giọt mưa xuân nhẹ rơi không ngăn được niềm vui đang có, mọi người đội nón là từng nhóm tản bộ khắp xóm tìm những quả trứng chocolate ẩn nấp dưới các bụi cây, rồi đem về đếm sĩ số của mỗi đội, tuyên bố giải thưởng và chia sẻ trứng để cùng ăn chung.

 

Bạn trẻ về Làng

thienhanhXt.JPG TTdandaichungthienhanh.JPG thienhanhbenbiarung.JPG

Vào ngày hôm sau là ngày Quán Niệm tại xóm Hạ, vào giờ ăn cơm, mọi người ngạc nhiên khi thấy những quả trứng chocolate tí hon ngấp nghé dưới tọa cụ. Hôm nay, ngoài các em nhỏ còn có một số bạn trẻ Việt Nam đang du học tại Pháp cũng về Làng dự Ngày Quán Niệm. Các bạn đã có cơ hội đặt các câu hỏi: “Bụt là ai? Làm sao để giữ cân bằng trong sự thực tập, làm sao điều phục cơn giận…” Những câu hỏi đó đã được sư cô Kính Nghiêm trả lời bằng cách đúc kết thành một bài pháp thoại sống động, súc tích bằng kinh nghiệm sống và thực hành. Để rồi giờ pháp đàm, các bạn sinh viên có cơ hội ngồi pháp đàm với quý thầy, quý sư cô trẻ người Việt. Có bạn đã chia sẻ: “Con về Làng lần này là lần thứ hai để giúp con giảm bớt căng thẳng, nhưng lần này con như được tiếp xúc với thiên nhiên, tuy con mang giày nhưng con cảm nhận như mình đang đi chân trần trên cỏ, và được tiếp xúc với những giọt sương…” Một bạn khác: “Con thấy thời gian này con dễ giận, nhưng theo gợi ý của thầy vừa chia sẻ thì con nên ôm quả banh giận lại mà không nên tung cho người khác…” Một bạn nam lại chia sẻ: “Hôm nay là ngày sinh nhật của con, và có lẻ đây là một ngày ấn tượng nhất, con được sinh nhật ở chùa, được nghe quý thầy, quý sư cô chia sẻ những niềm vui đơn giản. Con cũng thấy mình nên tập dừng lại để cảm nhận những cái đẹp rất bình thường nhưng rất bất thường…” Sau đó những quả trứng chocolate tí hon được chuyền lại làm quà sinh nhật cho bạn ấy. Chiều nay nhân Lễ Phục Sinh, Xóm Hạ tổ chức chơi thể thao và mời ba xóm ở lại dùng cơm chiều. Chia tay nhóm sinh viên cùng các bạn thiền sinh và hẹn các bạn có dịp lại về Làng.

Những ngày này, Làng đang chuẩn bị lên đường sang học viện EIAB để tham dự khóa tu. Nhớ mùa này năm ngoái, EIAB đã in đầy dấu chân của quý thầy, quý sư cô. Năng lượng bình an lại về, hiến tặng cho học viện những con đường bình an với tà áo nâu thấp thoáng.