Lễ xuất gia 13 Cây Trúc Tím (3-7-2011)

Lễ xuất gia và truyền 10 giới sadi cho 13 vị thuộc gia đình Cây Trúc Tím được tổ chức tại Làng Mai và trực tuyến sang thiền đường Trời Phương Ngoại (Thái Lan) vào ngày 3-7-2011. Các giới tử gia đình xuất gia Cây Trúc Tím được Sư Ông Làng Mai đặt tên: Chân Trời Tự Tại, Chân Trời Bảo Tạng, Chân Trời Đại Nhẫn, Chân Trời Ngộ Không, Chân Trời Tái Sinh, Chân Trời Bảo Tích, Chân Trời Huynh Đệ, Chân Trăng Phổ Đà, Chân Trăng Nga Mi, Chân Trăng Mai Thôn, Chân Trăng Đoàn Tụ, Chân Trăng Yên tử, Chân Trăng Tùng Hạc.

 

   

  Trúc Tím ra đời

  Chuyến du hành đẹp

  Chuyến bay hạnh phúc đã về đã tới Làng sau những ngày du hóa thanh tịnh. Các phi hành gia về Làng để chuẩn bị cho chuyến bay kế tiếp, khóa tu mùa Hè. Sân bay quốc tế đã nhận được nhiều đơn ghi danh cho chuyến bay mỗi tuần.

  Tuần đầu tiên từ 07.07 đến 14.07.2011 quý bạn sẽ được cùng phi hành đoàn bay lên cung trăng đón chị Hằng về dự Lễ Trung Thu cùng các bé tại xóm Thượng, ghé Xóm Hạ tuần thứ hai (14.07 đến 21.07.2011) dự Lễ cúng Tổ Tiên, và vào hai tuần tiếp theo sẽ diễn ra Lễ Vu Lan và Hòa Bình tại mỗi xóm, xin mời quý vị thân hữu ghé Xóm Trung (xóm dành cho người Việt) cùng tham dự Lễ Bông Hồng Cài Áo vào tuần thứ tư. Phi hành đoàn sẽ tổ chức đón đưa các bạn vào các ngày 07,14, 21, 28 tháng 07 năm 2011. Để tiện việc sắp xếp kính mời quý bạn đăng ký ghi danh. Sau đó bạn sẽ được Thầy và quý thầy, quý sư cô Hướng Dẫn Tổng Quát để cùng thắt dây an toàn trước khi máy bay cất cánh.

  Về Làng, bạn có cơ hội nếm được pháp vị đã về đã tới của Thầy và tăng thân. Bạn sẽ là một phi hành gia ngắn hạn thử bay vào khung trời bình an của chính mình. Gửi lại những lo lắng, bận rộn để được cùng nhau tham dự vào cuộc du hành đẹp của đời mình. Thầy và tăng thân sẽ chỉ cho bạn những đoạn đường nguy hiểm, đồng thời bạn sẽ được những bạn bè đã từng tham dự chuyến bay chia sẻ những kinh nghiệm mà họ đã đi qua. Chuyến bay đã đến giờ cất cánh, các bạn đã sẵn sàng chưa?

   

  Bảo trì chuyến bay

  Để bảo trì cho chuyến bay lần này, đoàn phi hành gia vừa làm công việc bảo trì cho sân bay được cất cánh và hạ cánh an toàn, xúc tiến việc chuẩn bị phòng ốc, thực phẩm, sân, vườn… Sau khóa tu xuất sĩ tại EIAB, Thầy vẫn giữ vai trò trưởng đoàn, hướng dẫn, tập luyện cho phi hành gia những thực tập căn bản và nâng cao trình độ thích ứng và cảm hứng học hỏi, áp dụng không ngừng của mỗi người.

  Chuyến bay đã bay thẳng vào cuộc sống gia đình, học đường, văn hóa, xã hội…mà không ghé lại một sân bay chuyển tiếp nào cả. Ngày 21.07 vừa qua, chuyến bay bay thẳng vào lịch sử thời nhà Trần. Hôm đó, trưởng đoàn bay cho lệnh hạ cánh xuống vùng đất lịch sử ngồi chơi, rồi trưởng đoàn bay kể chuyện cho con, cháu nghe về đời sống của vua Trần Nhân Tông, một ông vua đi vào lòng dân trong một gia đoạn lịch sử Việt Nam hiền thiện và đã áp dụng đạo Bụt để sống hạnh phúc cùng dân. Buổi chia sẻ hôm ấy cả phi hành gia và hành khách đều có cơ hội thưởng thức được hương vị an ổn của cổ nhân, ngơi mở ngọn lửa tìm cầu và kinh nghiệm học hỏi, áp dụng không ngừng của vị Trưởng đoàn giàu kinh nghiệm.

   

  Chuyến bay làm đẹp cuộc đời

  Qua những lời tâm sự của vị Trưởng đoàn giàu kinh nghiệm sống, mỗi vùng đất bay ngang qua đều trở nên huyền thoại trong lời chia sẻ chân tình và gần gũi ấy. Chuyến bay không còn là chuyến bay nữa mà trở thành một gia đình với những điều kỳ diệu trao cho nhau làm kỷ vật, dù hành khách trên chuyến bay có nhiều thành phần, nhiều chủng tộc, nhiều văn hóa khác nhau… thì vẫn không cần lo ngại. Điều gì làm nên phép lạ này?

  Dưới sự hướng dẫn của Trưởng đoàn, một vị thầy tu có nhiệt huyết tu học, đã từng đưa hành khách đi qua nhiều đường bay nguy hiểm bằng việc áp dụng đạo Bụt vào cuộc sống. Với sự học hỏi và tự rèn luyện khả năng buông bỏ, xử lý khổ đau của mình để có thể giúp người khác bằng chính kinh nghiệm thực tiễn của mình. Mỗi ngày kinh nghiệm sống của vị trưởng đoàn càng giàu có và thiết thực nhờ sự cởi mở, gần gũi, trao đổi kinh nghiệm học tập giữa mình và người. Nhiều hành khách đã trở thành những phi hành gia của chuyến bay làm đẹp cuộc đời cùng tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, họ có hạnh nguyện cùng sống, xây dựng tình huynh đệ trong một đoàn thể có niềm vui sống và hiến tặng niềm vui cho nhau. Đó là …một đoàn thể đẹp, cùng đi trên đường vui, tu tập giải thoát, làm an lạc cuộc đời… (Quy Nguyện, công phu …, Nhật Tụng Thiền Môn).

   

  03.07.2011 Gia đình Trúc Tím ra đời

  Sáng nay mọi người háo hức đáp chuyến bay về xóm Thượng dự Lễ Xuất Gia, nhiều người háo hức muốn thưởng thức cái giờ phút linh thiêng:

  “Cạo sạch mái tóc
  Nguyện cho mọi người
  Dứt hết phiền não
  Độ thoát cho đời.”

  Xóm Thượng sáng nay có một cái gì khác lạ, những tà áo nâu trở nên duyên dáng bởi nụ cười ánh mắt rạng rỡ của mọi người cùng giọng nói: “Sao hôm nay em hồi hộp và mong có mặt cho buổi Lễ thế này!”. Có lẻ cái tâm ban đầu của Thầy và các sư em tương lai đã truyền cho gia đình phi hành đoàn một cảm giác mới. Hôm nay chúng ta sẽ được Thầy gửi tặng một khóm Trúc Tím cho cuộc đời. Chuyến bay sẽ ngày một giàu có bởi hoa thơm cỏ lạ đồng hành cùng tình thương của bàn tay người đi gieo hạt Hướng Dương, Vú Sữa, Hồng Dòn, Hải Đường, Lê, Trầm Hương, Sen Trắng, Sen Hồng, Sen Xanh, Trúc Xanh… và bây giờ Trúc Tím có mặt.

  Thế giới xinh đẹp đã thật sự tham dự vào chuyến bay, và mỗi phi hành đoàn có sứ mạng làm cho cây hoa, ngọn cỏ, mặt trời trong tự thân sống dậy với đời để cùng nhau tham gia vào công trình vĩ đại chuyển rác thành hoa, giúp đời bớt khổ. Lời Thầy dặn trong bài pháp thoại trước vẫn còn vang vọng trong thinh không: “Chúng ta có khả năng chăm sóc cơn giận, niềm vui, nỗi buồn của chúng ta, và đi tu là để làm chuyện đó.”

  Giờ phút linh thiêng đã tới, các giới tử mang mười quốc tịch khác nhau, cùng y phục truyền thống của Indonesia, Ấn Độ,… hay sắc phục (cảnh sát, hay thường phục….), đã cùng nhau quỳ dưới bàn thờ Bụt và lạy xuống theo mỗi lời xướng:

  “Đệ tử nhớ  ơn cha mẹ sinh thành, cúi đầu kính lễ Tam Bảo thường trú trong mười phương …

  Buổi lễ liên mạng nối liền Pháp – Thái đã diễn ra tốt đẹp. Lễ xuất gia lần này đã có vị xin xuất gia 5 năm, đó là một thiền sinh Tây phương trẻ, thường xuyên về Làng tu học cùng quý thầy, quý sư cô. Và hôm nay đã quyết tham dự chương trình xuất gia 5 năm, thọ nhận Mười Giới để đầu tư cho tương lai.