Đại học Làng

 

 

Làng Đại Học

Năm nay Khóa Tu Người Trẻ được tổ chức tại xóm Thượng. Ngày 22.08.2011 đã có 200 bạn trẻ về Làng cùng với 100 quý thầy quý sư cô trẻ thường trú, các bạn nam nghỉ đêm tại xóm Thượng và các bạn nữ nghỉ đêm tại xóm Hạ. Sự sống trẻ với chất liệu an bình vốn có ở Làng đã làm cho không gian và con người lắng lại và được trở về. Đó là hương vị đặc biệt vốn có ở nơi Làng. Làng thường không đầy đủ tiện nghi, nhưng các bạn trẻ muốn đến một nơi như Làng để có dịp được nuôi dưỡng và trị liệu. Không gian và tình người cùng với những sinh hoạt của Làng có một nét đẹp giản dị, gần gũi mà ấm lòng.

 

 

Thức chúng

Vào 6h kém 15: chuông thức chúng được thỉnh thay cho tiếng trống trường, nghe chuông, các bạn trẻ thức dậy, vệ sinh và yên lặng đi vào thiền đường khi chuông sinh hoạt thỉnh mười tiếng lúc 6h15'. Thiền đường như đẹp thêm khi nhìn những gương mặt trẻ ngồi yên tĩnh lặng trong buổi ban mai dưới sự hướng dẫn thiền tập của quý thầy quý sư cô.

 

Thể thao

7h sáng các bạn nữ thiền hành yên lặng lên xóm Thượng, từng tốp nhỏ mang ba lô thưởng thức bước chân và nhịp thở, đẹp và hùng tráng quá! Thật khó mà bắt gặp cái giây phút này ở phố thị, nơi có những dòng xe tấp nập và bước chân vội vã. Nếu có một trường đại học tại trung tâm thành phố, ngôi trường đó sẽ là điểm nóng cho sáng sáng, chiều chiều bạn và tôi tranh thủ xuống phố đến trường. Vậy mà mỗi sớm trong khí trời mát mẻ ở Làng, từng nhóm bạn nữ trẻ bách bộ trong yên lặng đi ngang qua những cánh đồng lúa vừa mới gặt, những cánh đồng hoa Hướng Dương trĩu hạt hay những cánh đồng nho xanh mơn mởn, gió nhẹ làm những lá nho như những bàn tay tí hon vẫy chào, rì rào hát khẽ, bạn có nghe tiếng chim lích ríc trong lùm cây và nhận ra bác mặt trời hé cửa chào đón những tia nắng đầu ngày không vậy?

Đến Xóm Thượng khi mặt trời đã lên quá ngọn tre, trong nắng, từng tốp nam thanh niên tập thể dục quanh sân chùa, đây nhóm khí công, gậy hay đi bộ quanh xóm…

mỗi sớm đến trường Làng và hòa cùng nhịp thở với khí trời ban mai

Ăn sáng

8h: tiếng chuông sinh hoạt lại điểm mười tiếng, mọi người từ mọi nơi yên lặng về nhà ăn, yên lặng khất thực, yên lặng ăn cơm và thưởng thức cùng thiên nhiên.

Ăn xong, bạn đứng dậy cùng tôi tiến về những chậu nước được xếp thành ba dãy để rửa chén cũng trong yên lặng. Dòng nước tiếp xúc tay bạn mát lạnh, cái bát, cái dĩa trở nên thân quen sau những giờ có mặt bên nhau.

 

Chấp tác

9h, Boong, boong, boong… mười tiếng chuông quen thuộc vang lên, cả xóm yên lặng sau những lời trao đổi nhỏ to. Đây gia đình cắt gọt, nấu ăn, rửa nồi, khử trùng, làm vệ sinh, thiền đường… mỗi gia đình có hơn 20 bạn trẻ cả nam và nữ họp về mỗi nhóm cùng nhau làm việc nhà trước khi đến lớp.

mình gia đình nào nhỉ?

Pháp thoại

10h15', boong, boong… mười tiếng chuông lại báo hiệu các bạn tập trung vào thiền đường nghe pháp thoại.

Buổi pháp thoại đầu tiên Sư cô Diệu Nghiêm chia sẻ những thiền tập căn bản như thực tập nghe chuông, thực tập ăn, đi, hay tiếp xúc với sự sống. Nghe chuông là một niềm vui thật sự, là những khoảnh khắc buông thư ngắn  rất hiệu quả, ở Làng bạn sẽ có cơ hội tập buông thư và theo dõi hơi thở theo tiếng chuông sinh hoạt, chuông đồng hồ, chuông đại hồng… Nếu bạn quên thì đã có những người bạn bên mình đang thực tập (những quả chuông sống động) sẽ nhắc mình trân quý cơ hội thực hành. Bạn nghe chuông và buông thư làm sao để nghe được cảm giác trở về nhà thật sự, ngôi nhà tiện nghi nhất là ngôi nhà trong tự thân của mỗi người. Cứ thử đi, nếu bạn thấy khỏe nhẹ, bạn có thể đem pháp môn này về nhà và thử sử dụng những thứ quanh bạn như tiếng chuông điện thoại cầm tay, tiếng chuông máy vi tính, hay tiếng chim, bông hoa, bước chân, cái bát, cái muỗng, trái cam, ly nước .v.v.. để làm hành trang cho cuộc đời mình.

nghe chuông sau mỗi tiết mục văn nghệ

Tiếp theo, thầy Pháp Lai chia sẻ về thiền hành và công dụng trị liệu của bước chân. Sư cô Diệu Nghiêm luôn nhắc các bạn: "Take your time " – các bạn sẽ có đủ thời gian trong tất cả các thời khóa ở Làng… Bây giờ mình sẽ có một buổi snack (ăn nhẹ), nghe tiếng khánh, các bạn tháo chân ra, xoa bóp và mời các bạn từ từ đi từng bước chậm rãi theo nhịp thở ra hiên khất thực một  miếng lê, hay táo, hay nho để trên chiếc lá và vào lại chỗ mình đã ngồi trong thiền đường. Từng bước chân chậm rãi, từng nhịp thở an bình, các bạn trẻ thong thả nối đuôi nhau tiến về bàn khất thực với nụ cười hài lòng.

những thực tập căn bản tại Làng

Khi các bạn về lại chỗ ngồi với một miếng táo trên một chiếc lá phong, sư cô Diệu Nghiêm bắt đầu hướng dẫn các bạn thực tập thiền ăn. Bạn thử nhắm mắt lại và cảm nhận sự tiếp xúc trực tiếp của miếng táo hay chiếc lá trong lòng bàn tay mình. Đã có những nụ cười điểm nhẹ như phát hiện ra một điều bí mật khi các có cơ hội xúc chạm như thế. Sau đó sư cô mời các bạn mở mắt quan sát hình dáng, màu sắc hay đưa lên mũi ngửi thử mùi hương của một miếng táo, lê, dâu nhỏ xíu trong lòng bàn tay mình. Các bạn trẻ trân trọng cầm, nhìn, quan sát và thực hành. Bây giờ mời mọi người hãy ăn miếng táo trên tay chậm rãi, ăn và để cho miếng táo tiếp xúc với lưỡi, với răng… và hãy cảm nhận vị ngọt của nó. Nếu bạn ăn miếng đầu tiên ngon, hạnh phúc, thì bạn có khả năng ăn miếng thứ hai, thứ ba như miếng đầu và bạn cũng có khả năng chế tác nhiều niềm vui trong khi ăn như vậy…

Bài chia sẻ gây ấn tượng các bạn trẻ bởi công dụng của sự dừng lại, buông thư và thưởng thức sự sống liền trong giây phút hiện tại. Để rồi trả lời cho sự tò mò: "Làm sao để cho sự sống có mặt trong mọi sinh hoạt hằng ngày?" Nó là một nhu cầu lớn của mọi người, không riêng gì người trẻ. Với một khóa thực hành tại chỗ, các bạn trẻ từ hơn 50 quốc gia của 90 nền văn hóa khác nhau đều cùng về Làng thực tập và đã nếm được pháp lạc của thiền tập và trị liệu.

giao lưu văn hóa

Cơm trưa

Sau giờ pháp thoại, quý thầy quý sư cô thực tập làm bếp, dọn bàn và thỉnh chuông mời mọi người dùng cơm. Hơn 300 người trẻ hàng nối hàng như căn tin Ký túc xá đại học và yên lặng chờ đến phiên mình. Thật ấn tượng khi nhìn các bạn trẻ đi từng bước thong thả  đến bàn, khất thực những thức ăn hiền lành từ rau củ mà vẫn vui và hạnh phúc. Khất thực xong, các bạn lại hẹn nhau về ngồi dưới từng lùm cây ăn cơm chung với gia đình làm việc. Bữa cơm quây quần cùng nghe Năm Lời Quán Nguyện bằng đủ thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Hòa lan, Tây Ban Nha… Rồi sau hai tiếng chuông, mọi người có thể trao đổi với nhau, làm quen nhau, hỏi tên hay những thắc mắc khi lần đầu đến Làng… Tuổi trẻ gặp nhau và làm quen với nhau rất lành, rất gần và rất thật. có lẽ nhờ thế mà các bạn ấy ít sử dụng điện thoại, internet, không hút thuốc, uống rượu, chơi game… nhưng vẫn có niềm vui khi có dịp được ở lại Làng.

Giờ sáng tạo

2h trưa các bạn sẽ làm gì nếu bạn đang ở trong trường học? Còn ở Làng, vào giờ này trong khóa tu người trẻ, bạn sẽ có cơ hội gặp những bạn trẻ cùng sở thích về âm nhạc, hội họa, thưởng thức thiên nhiên, hay nghe những buổi thuyết trình mà bạn đang quan tâm.

ngồi chơi

Giờ Buông Thư và thực tập thiền Lạy

Chỉ cần 30 phút nghỉ ngơi giữa ngày, bạn có cơ hội phục hồi năng lượng. Nghỉ trưa là một thời khóa khoa học ở Làng. Quý thầy, quý sư cô thường hiến tặng cho giờ nghỉ trưa thời khóa buông thư. Buông thư toàn thân trong tư thế nằm và đi thăm từng bộ phận của cơ thể. Nhịp thở yên lắng cùa thiền tập giúp bạn được gì? Mời bạn vào thiền đường và có thể thử cảm nhận nó lúc 3h:45'.

Có hôm bạn thực tập buông thư, hôm sau bạn lại có cơ hội thực tập Thiền Lạy:

Năm vóc sát đất, con tiếp xúc với tổ tiên và con cháu của con trong hai dòng tâm linh và huyết thống, con tiếp xúc với mọi người và mọi loài đang có mặt với con giờ này trong sự sống,con buông bỏ ý niệm về hình hài và thọ mạng

vào thiền đường buông thư và thực tập thiền lạy

Pháp Đàm

4h30' là giờ pháp đàm, giờ chia sẻ theo gia đình làm việc. Cách học nhóm, thảo luận, học trao đổi kinh nghiệm ngày nay đang phổ biến trong học đường. Bạn cũng được thực hành cách học này ở Làng kết hợp với phương pháp Ái ngữLắng nghe. Nghe kinh nghiệm khó khăn của nhau và kinh nghiệm tháo gỡ những khó khăn nhờ thiền tập. Bạn còn có cơ hội tập nói ra những khó khăn của mình cho người thân hiểu và tập nói với lời thương yêu…

 

Cơm chiều

Bên cạnh đó khóa tu vẫn có một không gian yên lặng giữa những sinh hoạt của hơn 300 người trẻ nhưng không làm mất đi chất liệu trẻ trung, sáng tạo và lòng nhiệt thành của nhau. Cùng ngồi ăn cơm chung dưới những cây tùng lọng trong nắng chiều đầu thu sao mà thân quen thế!

dùng cơm bên nhau

 

Thiền hành,

Nắng chiều ở Làng đẹp lắm, dưới những tán lá xanh non, nắng lấp lánh như một dải hào quang óng ánh treo trên cao vậy đó. Giờ khắc đó, bạn trẻ chúng mình  yên lặng đi bên nhau, dọc theo những triền đồi thoai thoải, những tán rừng mát rượi như tắm trong không gian yên ắng mà ngọt ngào.