Khóa tu sức khỏe và Hạnh phúc 2013

21 – 28/04/2013 tại Xóm Thượng và Xóm Hạ

Quý thầy Xóm Thượng và quý sư cô Xóm Hạ đã sẵn sàng đón thiền sinh về tham dự khóa tu sức khỏe và hạnh phúc năm nay, từ ngày 21/4 đến ngày 28/4/2013. Trong vài năm gần đây, khóa tu sức khỏe đã trở thành khóa tu định kỳ vào mùa Xuân và mùa Thu khi Sư Ông đi hoằng pháp ở các nước khác. Khóa tu thường được tổ chức tại một trong ba xóm của Làng. Năm nay khóa tu sẽ diễn ra ở Xóm Thượng và Xóm Hạ. Cùng thời gian này, Xóm Mới vẫn tiếp tục đón khách về tham dự Khóa tu mùa Xuân.

Trong khóa tu sức khỏe năm nay, thiền sinh sẽ được hướng dẫn cách thực tập thiền buông thư, một phương pháp rất hiệu nghiệm giúp cởi bỏ đi những lo lắng, căng thẳng một cách nhanh chóng. Các bạn sẽ được thực tập ngồi thiền, đi thiền hành để  tiếp xúc với bản chất bình an vốn có sẵn trong tự tâm của mỗi người. Thực tập ăn cơm trong im lặng sẽ giúp bạn cảm nhận được niềm vui trong khi ăn và khôi phục sức khỏe thể chất và tinh thần nhờ sự có mặt thực sự khi ăn. Sự có mặt chánh niệm của quý thầy, quý sư cô và của các bạn đồng tu sẽ giúp bạn trở về với giây phút hiện tại, để cơ thể có khả năng tiếp thu những chất bổ dưỡng từ những món ăn chay rất hiền lành.  Tham dự khóa tu sức khỏe bạn sẽ thấy ăn uống thanh bạch và đơn giản sẽ làm cho thân tâm ta trở nên nhẹ nhàng thư thái. Hạnh phúc là có thực và không cần phải cầu kỳ đâu bạn!

 

Hoa cải mùa xuân

Sau mỗi thời pháp thoại buổi sáng, thiền sinh có cơ hội được đi bộ dài (hiking) trong im lặng và thành thơi tùy theo sức khỏe. Vừa đi vừa thưởng thức những nhiệm mầu của sự sống: Vẻ đẹp của các đóa hoa mùa xuân đang khoe sắc trên những triền cỏ, những đồi lúa mỳ xanh mướt, hoa cải vàng trong nắng, nghe tiếng chim hót râm ran trong những khóm cây và những cụm rừng thưa đang phủ đầy chồi non, chim bồ câu bay liệng trên bầu trời thanh bình… Đi bộ hít thở không khí trong lành trong khoảng hai tiếng đồng hồ sau đó về lại xóm và thực tập thiền buông thư trước giờ ăn trưa.

Mỗi ngày sẽ có hai thời tập thể dục: Khí công, Yoga hoặc tập gậy… Ngoài ra, trong khóa tu sẽ có các buổi hội thảo có chủ đề (workshop) về sức khỏe để hướng dẫn các phương pháp giữ gìn sức khỏe thân tâm và trị liệu. Khóa tu sức khỏe đã đem tới niềm vui và hạnh phúc cho nhiều thiền sinh nên mỗi năm thiền sinh về tham dự càng nhiều. Năm nay, số người đăng ký tham dự có đến gần 200.

Vì khóa tu diễn ra từ 21/4 tới 28/4 nên ngày quán niệm Chủ nhật 21/4/13 sắp tới sẽ được tổ chức tại Xóm Mới, và ngày quán niệm chung cho ba xóm sẽ là thứ Tư 24/04, thay vì thứ Năm như thường lệ.

Thời khóa của khóa tu sức khỏe 21/4-28/4/13