Lá thư Làng Mai 39 – 2016

Mỗi bước chân là thương yêu

Sư cô Chân Trăng Nga Mi người Malaysia gốc Trung Hoa, xuất gia tại Làng Mai, trong gia đình Cây Trúc Tím. Sư cô hiện đang tu học tại Viện Phật học Ứng dụng Châu Á, Hồng Kông. Dưới đây là những chia sẻ của sư cô được chuyển ngữ từ tiếng Anh.

Mặt trăng thật tròn và thật sáng. Con thức dậy, thấy mình đang được tắm mình trong ánh trăng trong. Sau thời thiền tọa và thiền hành ngoài trời, đại chúng được đón chào bằng ánh bình minh rạng rỡ. Được tu tập cùng tăng thân, được nuôi dưỡng bằng ánh trăng và ánh nắng mặt trời nên con có cảm hứng để viết vài dòng chia sẻ.

Con từ Hồng Kông về được một tuần. Con sẽ ở đây đến 01.01.2016. Đây là lần đầu con đến Làng Mai Thái Lan ở đất mới. Khi chưa có đất mới, con có đến Làng Mai ở đất cũ vào Giáng sinh và tết Tây 2009-2010. Mỗi ngày con đều chứng kiến cảnh quý thầy, quý sư cô từ Bát Nhã qua Thái Lan. Người đến trước đón người đến sau, đùm bọc nhau trong tình thương ấm áp.

Mười năm trước, vào tháng Hai năm 2005, con có đến công viên Quốc gia Khao Yai để dự khóa tu Thân tâm kiện khương trước khi sang Việt Nam và đi cùng tăng thân trong chuyến về Việt Nam lần đầu của Thầy. Con vô cùng biết ơn đất nước Thái Lan đã mở rộng lòng đón con nhiều lần, và lần này trong hình tướng một người xuất sĩ.

Làng Mai Thái Lan là một nơi đầy nuôi dưỡng. Ở đây, các sư cô mang chữ Trăng (trong đó có con) và các sư chú mang chữ Trời được chăm sóc rất chu đáo. Con được tiếp xúc với năng lượng trẻ trung, vui tươi và nhất là sự tươi mát của những người tu trẻ, cả tuổi đời lẫn tuổi đạo. Nhìn các sư em, con thấy lòng ấm áp chi lạ. Sự có mặt và cách các sư em chọn cuộc sống xuất gia đã mang lại rất nhiều hy vọng cho xã hội hôm nay.

Con trở thành người xuất gia khi đã quá tuổi 40. Nhìn lại, con thấy mình thật may mắn khi chọn cuộc sống này, được làm đệ tử xuất gia của Thầy và được nhận Làng Mai làm gốc rễ tâm linh. Trong năm vừa qua, con thực tập ở Viện Phật học Ứng dụng châu Á và tham gia hướng dẫn các khóa tu. Được tiếp xúc trở lại với văn hóa Á đông, con thấy mình trở nên vững chãi hơn. Cảm ơn Thầy đã đem con trở về cội nguồn đích thực, chiếc nôi của tổ tiên đất đai và huyết thống của con.

Gần đây, con đã được về Malaysia thăm gia đình hai tuần và tham gia khóa tu một tuần ở đó, con có rất nhiều hạnh phúc. Gia đình có thêm một thành viên mới, cháu bé chín tháng tuổi, con gái của em trai con. Mẹ của bé là người Việt Nam. Hai năm trước, khi con về thăm nhà, Ba con đã tìm đủ cách để giữ con lại. Nhưng lần này gặp lại, hai cha con không nói về những vấn đề nghiêm trọng đó nữa mà chỉ đơn thuần có mặt cho nhau. Con không biết là bao giờ con mới có dịp gặp lại Ba nhưng con biết con đang là sự tiếp nối của Ba. Con đang gieo trồng những hạt giống tốt và chuyển hóa những yếu kém trong con cho Ba.

Về thăm nhà lần này con thấy rất khác với hai năm trước. Con ý thức rõ ràng, nhờ sự yểm trợ của tăng thân, con mới có thể tiếp tục đi trên con đường này. Giờ đây con không còn chút nghi ngại nào đối với cuộc sống xuất gia. Cả gia đình đã chấp nhận con đường mà con đã chọn.

Con biết chỉ nương tựa tăng thân con mới sống còn và trưởng thành được. Đó chính là lý do con xuất gia, để có một gia đình tâm linh và có bạn đồng tu. Con rất biết ơn gia đình huyết thống vì đã cho phép con được sống cuộc sống xuất gia.

Những bước chân đầu tiên đặt lên nhà ga của hãng Air Asia trong sân bay Kuala Lumpur làm con hồi tưởng đến lần đi đón Thầy và tăng đoàn Làng Mai từ Singapore năm 2010. Khi đó, con còn là một cư sĩ. Giờ đây, năm năm sau, con về nước trong chiếc áo người xuất gia, cũng sân bay ấy, cũng hãng máy bay ấy, nhưng với thầy Pháp Khâm và sư chị Trăng Phổ Đà từ AIAB. Đoàn chúng con còn có thêm hai thầy đến từ Thái Lan và hai sư cô đến từ Việt Nam. Sự có mặt của sư chị Trăng Phổ Đà trong chuyến về thăm gia đình lần này làm con thấy thoải mái hơn vì biết rằng con luôn có sự yểm trợ của huynh đệ đồng tu bên cạnh.

Một hạnh phúc khác của con trong chuyến đi Malaysia là khóa tu một tuần. Dù là khóa tu nhỏ nhưng rất thành công. Ai cũng cảm được không khí của một đại gia đình trong khóa tu. Có nhiều chia sẻ rất sâu sắc, nhất là thuyết trình về Năm giới và Làm mới. Con rất vui khi thấy cách sư chị Trăng Phổ Đà truyền Hai lời hứa cho các em. Sư chị đã nói bằng ngôn ngữ của các em, làm cho không khí rất nhẹ nhàng và vui vẻ. Trái tim con thật ấm áp khi được dâng hương tán Bụt trong buổi lễ truyền Năm giới và cả khi hướng dẫn thiền buông thư để làm lắng dịu thân tâm cho những người đồng hương. Những sự chia sẻ đó chính là hoa trái mà con có được trong thời gian thực tập ở AIAB.

Con cũng rất hạnh phúc khi thông dịch cho các bạn thiền sinh người Trung Hoa. Đây là cơ hội để các bạn nói tiếng Trung Hoa có thể tham dự các khóa tu Làng Mai ở Malaysia. Như thế chúng ta sẽ có thể đem giáo pháp của Thầy đến với nhiều người ở quê hương con hơn nữa.

Trong khóa tu ở Thái Lan, con giúp thông dịch tiếng Phổ thông cho khoảng 70 người đến từ Trung Hoa. Con rất hạnh phúc vì có được cơ hội phụng sự cho quê hương gốc rễ của Tổ tiên mình.

Nhân dịp cuối năm, con xin kính chúc Thầy khỏe hơn. Con xin hứa với Thầy mỗi ngày con sẽ tiếp tục nuôi dưỡng những gì tốt đẹp trong con và xung quanh con trong vòng tay của tăng thân.

Con nương tựa cùng tăng thân thực tập

Nguyện Phổ Hiền xin làm đẹp quê hương

Có mặt trong con trời Cha đất Mẹ

Rạng ánh trăng trong chánh pháp soi đường.