Lá thư Làng Mai 39 – 2016

Đi về phía mặt trời

Sư chú Chân Trời Bảo Tạng người Indonesia, xuất gia tại Làng Mai, trong gia đình Cây Trúc Tím. Sư chú hiện đang tu học tại chùa Sơn Hạ, Pháp. Dưới đây là những chia sẻ của sư chú được chuyển ngữ từ tiếng Anh.

Tháng Mười năm 2015, các thầy Kai Li, Pháp Lai, sư cô Tông Nghiêm, Vịnh Nghiêm và con đã lên đường đi Colombia và Ecuador để chia sẻ các pháp môn thực tập.

Chúng con đã kết hợp cùng tăng thân địa phương để tổ chức khóa tu, ngày quán niệm, các buổi ứng dụng chánh niệm theo chuyên đề… Chúng con đã chia sẻ các pháp môn thực tập chánh niệm trong các khóa tu dành riêng cho những người hoạt động cho hòa bình, các thầy cô giáo và chuyên gia giáo dục, những người làm việc trong lĩnh vực in ấn, sách báo và quảng cáo, cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tâm thần…

Con có cơ hội được tiếp xúc với những người đang khao khát học hỏi cách chăm sóc tự thân và xây dựng tình huynh đệ để có thể tiếp tục công việc mà họ đang làm. Con rất xúc động. Những người đến với các khóa tu đều mở lòng để tiếp nhận và áp dụng các pháp môn thực tập ngay trong thời gian tham dự. Có thể thấy sự thực tập đã gây cảm hứng, tạo nên sự gắn bó và niềm tin tưởng ở pháp môn nơi mọi người. Thiền sinh đã có nhiều chuyển hóa. Nét mặt mọi người tươi mát hẳn lên sau mỗi khóa tu, hoặc thậm chí chỉ sau một thời khóa sinh hoạt vài giờ đồng hồ. Nhìn sự chuyển hóa ấy, con biết là mình cần phải thực tập tinh chuyên hơn nữa để chế tác niềm vui, hạnh phúc cho chính con thì mới có hoa trái chia sẻ với mọi người.

Ở Bogota, có hai em gái sống trong tuyệt vọng, đang có ý định tự tử. Mẹ của hai em là thành viên của tăng thân ở địa phương. Ba mẹ con sống rất thiếu thốn. Tăng thân đã yểm trợ tài chánh và phương tiện đi lại cho cả gia đình đến tham dự khóa tu. Người mẹ đã giúp nấu ăn cho quý thầy, quý sư cô. Trong khóa tu, mẹ và hai con gái đã có nhiều chuyển hóa nhờ năng lượng của sự thực tập và tình huynh đệ. Khi thực tập làm mới trong nhóm của các em thanh thiếu niên, hai em đã thực tập tưới hoa cho mẹ, nói cho mẹ biết những phẩm chất tốt đẹp của mẹ. Mẹ các em đã khóc vì đó là lần đầu tiên cô cảm thấy được các con thương và chấp nhận.

Trong khóa tu ở Ecuador, 100% thiền sinh thọ Năm giới, còn ở Colombia số thiền sinh thọ Năm giới là 95%. Rất nhiều tăng thân mới đã được hình thành sau chuyến hoằng pháp bởi mọi người rất muốn được tiếp tục cùng nhau tu tập chuyển hóa tự thân, đem lại niềm vui hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

Ở Ecuador, tăng đoàn Làng Mai và tăng thân địa phương đã nhận sự yểm trợ từ rất nhiều nơi. Trường đại học San Francisco hết lòng yểm trợ pháp môn bằng cách cho mượn không gian để tổ chức các sinh hoạt. Trung tâm thiền CDI lúc nào cũng vui vẻ tiếp đón quý thầy, quý sư cô Làng Mai cũng như cho tăng thân địa phương mượn chỗ để sinh hoạt thường xuyên. Trường Gymnasio Moderno ở Bogota là một trường lớn cũng rất nhiệt tình đón nhận pháp môn, sẵn sàng yểm trợ các sinh hoạt trong năm 2016.

Tổ chức khóa tu không phải là một việc dễ dàng, nhất là cho một sa di trẻ như con. Trong suốt chuyến đi, thỉnh thoảng cũng có một vài khó khăn. Nhưng không có gì là không thể đi qua khi có tình huynh đệ. Quý thầy, quý sư cô yểm trợ lẫn nhau và cùng đi qua những thử thách một cách hài hòa. Con thấy mình rất được nâng đỡ. Tất cả cùng nắm tay nhau phụng sự. Người thì cho pháp thoại, người thì hướng dẫn pháp đàm, thiền buông thư,… Sư cô Vịnh Nghiêm đã hướng dẫn một thời thiền quýt cho 200 thiền sinh trong khóa tu dành cho các chuyên gia giáo dục ở Bogota. Có một câu trong bài pháp thoại của sư cô Tông Nghiêm đã gây cảm hứng cho con. Sư cô nói: "Đừng nên chờ cho đến khi có chuyện trầm trọng hay một nỗi đau lớn đến với mình, thí dụ như người thân qua đời… mới thực tập. Chúng ta cần thức tỉnh, ngay bây giờ, ngay giây phút này".

Trong suốt chuyến đi, con thấy tình huynh đệ đã được nuôi dưỡng và lớn mạnh, không những chỉ giữa quý thầy, quý sư cô mà còn với các thiền sinh và các tăng thân địa phương. Đây là một ấn tượng rất đẹp đối với con và tâm bồ đề của con đã được nuôi dưỡng rất nhiều. Tình huynh đệ ấy là một phẩm vật chúng con dâng Thầy và đại chúng. Nếu có ai hỏi con có câu gì chia sẻ về chuyến đi này, con sẽ nói rằng: "Đó không phải là công việc, đó là sự chế tác niềm vui và xây dựng tình huynh đệ".

Trong tình huynh đệ, con có thể thấy sự có mặt của Thầy.