Lễ đối thú khai mạc an cư kiết đông 2023 – 2024 tại Làng Mai

Sáng ngày 19 tháng 10, tứ chúng Làng Mai đã vân tập về thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân, xóm Thượng để làm lễ đối thú An cư kiết đông. Mùa an cư kiết đông 2023-2024 được mở đầu trong tiếng chuông trống Bát Nhã hùng tráng, trong biển âm thanh hoà điệu của bài Tâm kinh Tuệ giác qua bờ. Lời kinh vang vọng khắp thiền đường tựa như ánh đuốc soi sáng cho con đường thực tập của mỗi người.

Mùa an cư năm nay, tại chùa Pháp Vân – xóm Thượng có 48 vị tỳ kheo, 9 vị sadi, 45 vị cận sự nam và nữ, tổng cộng là 102 vị; tại chùa Cam Lộ – xóm Hạ có 40 vị tỳ kheo ni, 3 vị sadi ni và 17 vị cận sự nam và nữ, tổng cộng là 60 vị; tại chùa Từ Nghiêm – xóm Mới có 38 vị Tỳ kheo ni, 3 vị Sadi ni và 22 vị cận sự nam và nữ, tổng cộng là 63 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 225 vị ( 141 xuất sĩ và 84 cư sĩ), tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

 

 

Con đường của Bụt

Trong mùa an cư này, đại chúng sẽ nghe lại những bài giảng của Thầy về những tuệ giác của đạo Bụt đóng góp vào nền đạo đức học toàn cầu. Đại chúng sẽ tận dụng ba tháng an cư quý giá để học hỏi và áp dụng những điều Thầy dạy để giáo lý của Bụt tiếp tục là một dòng chảy sống động, khế lý và khế cơ với những biến chuyển của thời đại. 

 

 Thầy Pháp Hữu thay mặt đại chúng chùa Pháp Vân thỉnh cầu nương tựa quý thầy, quý sư cô lớn trong mùa an cư

 

Trong buổi lễ đối thú, thầy Pháp Hữu với tư cách là trụ trì chùa Pháp Vân, xóm Thượng đã chia sẻ sự đồng cảm với những khổ đau đang có mặt ở khắp nơi, đặc biệt là trong tình hình chiến tranh đang lan rộng ra nhiều vùng trên thế giới và đồng thời nêu lên con đường thực tập để giúp bản thân cũng như mọi người vượt thoát tình trạng tăm tối hiện tại:

“Nỗi sợ hãi đối với chiến tranh và hạt giống bạo động trong mỗi người đã bị chạm tới. Con biết không chỉ riêng con mà rất nhiều người trên thế giới cũng có chung cảm nhận đó vào thời điểm này. Tuy nhiên, con sẽ thực tập để chuyển hóa hạt giống chiến tranh và xung đột đang có mặt trong chính bản thân con.

Tôi sẽ chuyển hóa nỗi buồn thành năng lượng bình an của nội tâm, thành niềm vui và tình thương, để nụ cười vẫn có thể nở trên môi, và cầu mong năng lượng này sẽ lan xa và rộng cho đến khi chạm tới được nỗi đau và nước mắt của những người đang đau khổ”

 

Thầy Pháp Ứng đáp lại lời tác bạch nương tựa bằng những lời động viên, khích lệ đại chúng cùng thực tập

 

Thầy Pháp Ứng, một vị giáo thọ lớn của Làng cũng có những lời động viên, khích lệ đại chúng cùng thực tập để tạo thành một năng lượng tập thể tích cực, góp phần chuyển đổi tình trạng thế giới:

“Chúng ta đang cùng nhau thực tập để nuôi dưỡng sự bình an trong bước chân và hơi thở của mình. Bằng cách tạo ra sự hòa hợp và chấp nhận trong tăng thân, chúng ta hiến tặng nơi nương tựa cho bản thân, gia đình và xã hội.

Chúng ta có khả năng gieo trồng hạt giống hòa bình và trị liệu, thắp lên niềm hy vọng cho thế hệ trẻ. Chúng ta biết chúng ta có sự yểm trợ và đồng hành của tổ tiên và cả các thế hệ con cháu.

Chúng ta có quyền được hạnh phúc. Hạnh phúc và bình an của chúng ta rất quan trọng để ôm ấp được những khổ đau trên thế giới.”

Chế tác năng lượng của vô uý 

Sư cô Chân Đức, một trong ba vị giáo thọ lớn đại diện cho Thầy đã chia sẻ khi nhận lời tác bạch từ vị trụ trì chùa Cam Lộ, xóm Hạ: “Điều thế giới cần ở mỗi chúng ta lúc này là chế tác năng lượng của vô uý, thiết lập được những khoảng lặng bình an trong tự thân. Con biết những chuyển hoá của con, từ nơi con sống sẽ lan toả ra thế giới bên ngoài”

 

Nụ cười rạng rỡ của sư cô Chân Đức thắp sáng niềm tin cho đại chúng vào con đường thực tập

 

Như những cọng lau nương vào nhau để đứng vững, sự thực tập miên mật, niềm vui và bình an của mỗi cá nhân sẽ góp vào năng lượng tập thể giúp xoa dịu hận thù, khơi được nguồn suối yêu thương trong lòng người, đưa đến niềm tin và hi vọng về một thế giới an lành, im hơi bom đạn. Sư cô Chân Không, người chị cả trong tăng đoàn Làng Mai cũng đã chia sẻ tinh thần ấy qua lời lẽ hết sức bình dị mà chân tình: “Con nương tựa vào mỗi thành phần của tăng thân, vào chính mỗi người trong các vị”

 

 

Trong thời điểm mà thế giới có nhiều biến động như hiện nay, đủ duyên lành được ở yên trong ba tháng là một điều quý giá. Nương vào lời chia sẻ của quý thầy, quý sư cô lớn, đại chúng cùng nhau thắp sáng ý thức về tầm quan trọng của việc chế tác năng lượng bình an, vô uý giữa muôn vàn đau thương, bất công, bạo động và sợ hãi đang tồn tại khắp nơi.

 

Xem thêm hình ảnh của Lễ đối thú an cư tại đường link sau: https://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/an-cu-kiet-dong/le-doi-thu-an-cu-kiet-dong-2023-2024/