Chương trình hoằng pháp của Sư cô Chân không tại Mỹ 2023

 

 

Sau khoá tu tiếng Pháp ở Làng, ngày 15/04 sư cô Chân Không sẽ bay qua Mỹ. Sư cô sẽ có những chuyến viếng thăm đặc biệt đến Đại học Harvard, Tu viện Blue Cliff ở New York, Tu viện Lộc Uyển ở California và Tu viện Magnolia Grove ở Mississippi từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2023. Tình thương của sư cô giúp xoa dịu khổ đau và những niềm hạnh phúc sư cô chia sẻ tiếp tục chạm đến trái tim của nhiều người. Quý thầy, quý sư cô thương mời các vị cư sĩ, thân hữu tham gia trong những sự kiện đặc biệt này với sự có mặt của sư cô Chân Không.

Sư cô Chân Không sinh năm 1938 tại Bến Tre, miền Nam Việt Nam. Lúc còn là trẻ, Sư cô đã bắt đầu công tác xã hội tại các khu nhà ổ chuột của thành phố. Sau khi gặp Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào năm 1959, Sư cô đã giúp Thiền sư thành lập Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội, đào tạo hàng ngàn tác viên trẻ, mang viện trợ đến những ngôi làng xa xôi bị chiến tranh tàn phá.

Năm 1969, Sư cô đã tổ chức cho Phái đoàn Phật giáo Hòa bình có buổi Diễn thuyết Hòa bình tại Paris.

Những năm 1970, Sư cô hỗ trợ Thiền sư trong các chuyến đi vận động kêu gọi hòa bình, đồng thời giúp chỉ đạo các nỗ lực nhân đạo khẩn cấp để giải cứu thuyền nhân Việt Nam, và cũng là lãnh đạo của các chương trình bảo trợ cho hơn 14.000 trẻ mồ côi tại Việt Nam.

Từ những năm 1980, Sư cô Chân Không đã giúp Thiền sư thành lập Tu viện Làng Mai ở miền Tây Nam nước Pháp, và hiện là Ni Trưởng của Tăng thân Làng Mai Quốc tế.

New York –  Compassion in Action

Khởi đầu chuyến hoằng pháp, Sư cô sẽ cho pháp thoại trong Ngày Quán niệm ở Tu viện Bích Nham vào 16.04.2023. Nếu bạn không có cơ hội tham dự trực tiếp có thể nghe bài giảng qua zoom.

Sau đó, Sư cô sẽ giảng pháp thoại công cộng với chủ đề Compassion in action ở Union Theological Seminary, thành phố New York vào 18.04.2023. Đây là sự kiện được tổ chức bởi Hội Chủng viện Thần học Hoa Kỳ (Union Theological Seminary – gọi tắt là Union) và quý thầy, quý sư cô Tu viện Bích Nham.

Năm 2017, Hội Chủng viện Thần học Hoa Kỳ (Union Theological Seminary – gọi tắt là UTS) tại New York khai giảng đã đưa Chương trình Thích Nhất Hạnh với Đạo Bụt dấn thân ( Thich Nhat Hanh Program for Engaged Buddhism) vào chương trình Thạc sỹ Thần học về đạo Bụt và Tinh thần Dấn thân Liên tôn giáo (Master of Divinity in Buddhism and Interreligious Engagement).

 Tiếp sau đó, Sư cô sẽ tham dự cùng đại chúng trong khoá tu Tiếp hiện từ 19-23.04.2023 với chủ đề The Art of Compassion ( Nghệ thuật của lòng từ bi).

Tu viện Mộc Lan – Learning True Love

 Từ ngày 03-07/05/2023, tại tu viện Mộc Lan sẽ diễn ra khoá tu với chủ đề Learning true love.

Trong khóa tu này, chúng ta có cơ hội thực tập chánh niệm, nghe pháp thoại, thiền ăn, thiền đi, thiền buông thư, thiền chấp tác, chia sẻ pháp đàm cũng như nhiều điều hơn nữa từ Sư Cô Chân Không và các vị xuất sĩ của tu viện Mộc Lan.

Khoá tu này có chương trình dành cho trẻ em (6-12 tuổi) và chương trình dành cho thanh thiếu niên (13-17 tuổi). Cả hai chương trình đưa sự thực tập đến với giới trẻ, bao gồm một số trò chơi, âm nhạc, thiền hướng dẫn ngắn và thiền ăn phổ biến cho trẻ em.

Lễ Vesak (Phật đản) cũng được cử hành vào ngày cuối cùng của khóa tu (Chủ nhật, ngày 7 tháng 5). Quý thầy, quý sư cô thương mời bạn tham gia cho ngày đặc biệt này. Đó là ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến Bụt, vị thầy tâm linh đã dạy cho chúng ta nghệ thuật sống chánh niệm và an lạc trong giây phút hiện tại.

Tu viện Lộc Uyển

Ngày 14.05.2023, tại tu viện Lộc Uyển sẽ diễn ra ngày quán niệm với sự có mặt của Sư cô Chân Không. Xin xem thông tin chi tiết tại đây: Ngày quán niệm tại tu viện Lộc Uyển