Lời khấn nguyện đầu năm Quý Mão 2023

 

Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con,

Kính lạy Thầy,

Trong giờ phút linh thiêng khởi sự cho năm mới 2023, chúng con ý thức rằng tất cả chư vị đều đang có mặt ở đây cùng với chúng con. Dù Thầy không còn hiện diện với chúng con qua hình tướng quen thuộc, chúng con vẫn cảm được sự có mặt của Thầy trong vô số hóa thân của Người. 

Chúng con nghe được giọng Thầy trong tiếng chim hót, tiếng gió xạc xào qua những rặng tre, khóm trúc và cảm được bước chân Thầy trên những con đường thiền hành đã đi vào huyền thoại. Chúng con thấy được sự tiếp nối của Thầy trong từng đệ tử xuất gia cũng như tại gia và trong các tăng thân có mặt khắp nơi trên thế giới. Được nuôi dưỡng bởi giáo pháp mà Thầy đã trao truyền, các tăng thân vẫn đang không ngừng phát triển và lớn mạnh.


 

Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con,

Kính lạy Thầy, 

Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

Năm 2022 vừa qua thật sự là một năm của lòng tri ân, một năm cho chúng con nhìn lại và khắc ghi tất cả những gì tuyệt đẹp và mầu nhiệm mà đất Mẹ và liệt vị đã hiến tặng cho chúng con. Chúng con biết thưởng thức tiếng mưa rơi trên mái ngói trong những giờ thiền tọa, tiếng đàn sếu vang vọng niềm vui khi được bay với nhau như một tăng thân, cũng như vẻ đẹp huy hoàng của bầu trời vào lúc hừng đông hay hoàng hôn buông xuống.  

Hết lần này đến lần khác, chúng con thường xuyên trở về nương tựa nơi những lời dạy thâm sâu của liệt vị: từ sự thực tập có mặt và thưởng thức những nhiệm mầu của thiên nhiên cho đến những pháp môn giúp chúng con nhìn lại để thương mình và thương những người xung quanh; từ tuệ giác sâu sắc giúp chúng con thoát khỏi khuynh hướng phân biệt, kỳ thị đến những lời sách tấn trong việc xây dựng một tăng thân dễ thương, có thể làm khuôn mẫu cho một nền hòa bình thực sự. Chúng con quả thật vô cùng may mắn được là sự tiếp nối của liệt vị.

Chúng con xin phát nguyện trong năm 2023, chúng con sẽ tiếp tục thực tập để góp phần đem niềm vui, sự nhẹ nhàng, hòa điệu và năng lượng từ bi đến cho gia đình, tăng thân và cho thế giới.  

Chúng con nguyện thực tập mở lòng, biết lắng nghe sâu và nói năng bằng lời hòa ái để có thể thật sự có mặt và chăm sóc cho nhau. Chúng con nguyện nuôi lớn tuệ giác tương tức để thấy hạnh phúc của tăng thân là hạnh phúc của chính mình, biết nương tựa nơi tuệ giác tập thể trong khi cùng nhau tu tập, học, chơi và làm việc.

Nguyện cho mỗi chúng con đều biết nuôi dưỡng tâm thương yêu và học theo hạnh của đất Mẹ “thương yêu hết mực không kỳ thị, ôm lấy muôn loài chẳng sót ai”. 

Chúng con ý thức rằng thế giới đang đi qua những khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng con nguyện sẽ nhìn sâu vào ba nghiệp thân, khẩu, ý của mình để nhận diện và chuyển hóa những tổn hại mà chúng con đã và đang gây ra cho đất Mẹ và cho chính bản thân. Chúng con nguyện không nhắm mắt trước khổ đau, mà sẽ đối diện với khổ đau của chính mình và của thế giới bằng lòng can đảm và tâm vô úy.

Chúng con cũng nguyện sẽ tiếp tục sự nghiệp của Thầy trong việc tìm tòi, khám phá và phục hồi vẻ đẹp của nền văn hóa tâm linh, để từ đó hiến tặng cho xã hội nguồn năng lượng tỉnh thức và niềm vui sống, có khả năng chữa trị và bảo hộ cho chúng con và cho địa cầu này.

Kính xin liệt vị tiếp thêm năng lượng tuệ giác, từ bi và chứng minh cho chúng con khi chúng con dâng lời phát  nguyện này.

Chúng con kính dâng lên chư vị hương, hoa, trà, quả và xin lạy xuống bốn lạy để bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo của chúng con.