Mai vàng nở ngát vườn thiền

Ngày 14/12/2016

Một tâm mà động mười phương

Sáng ngày 14/12/2016, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Làng Mai đã diễn ra lễ xuất gia cho 50 em trong gia đình Mai Vàng (trong đó 17 em được xuất gia tại Làng Mai, Pháp; 30 em được xuất gia tại trung tâm Làng Mai Thái Lan; và 3 em được xuất gia tại tu viện Bích Nham, Mỹ). Đặc biệt tại trung tâm Làng Mai Thái Lan, Sư Ông đã có mặt để chứng minh cho lễ xuất gia cùng với Chư Tôn Đức đến từ Việt Nam.

Lễ xuất gia tại Làng Mai, Pháp

Lễ xuất gia tại trung tâm Làng Mai Thái Lan với sự chứng minh của Sư Ông Làng Mai

Thiền đường trong buổi mai hôm ấy trở nên sáng rực bởi màu y vàng của quý thầy, quý sư cô. Tất cả cùng hòa điệu niệm Bụt và tụng Bát Nhã Tâm Kinh, tạo thành một nguồn năng lượng tâm linh hùng hậu để yểm trợ cho giới tử trong giờ phút xuống tóc và tiếp nhận giới pháp.

Nhìn gương mặt sáng ngời của những người trẻ đến từ 10 quốc gia khác nhau (Pháp, Đức, Hà Lan, Mỹ, Canada, Mexico, Argentina, Nhật Bản, New Zealand, và Việt Nam) đang quỳ xuống tiếp nhận giới pháp, nguyện cùng đi trên con đường hiểu biết và thương yêu, trong lòng ai cũng cảm thấy xúc động. Có một cái gì thật đẹp, thật lành, thật thánh thiện trong lòng được đánh thức, được tưới tẩm.

Sáng nay cạo sạch mái tóc
Mở thêm rộng lớn con đường
Phiền não vô biên nguyện đoạn
Một tâm mà động mười phương.

Đây là giây phút hạnh phúc!

Giây phút hồi hộp và thú vị nhất là giây phút đọc pháp tự của 50 em trong gia đình cây Mai Vàng. Mỗi em đều có một cái tên rất dễ thương, mang bao tình thương và sự gửi gắm của Bụt, của Thầy và Tăng thân:

Các sư chú Cây Mai Vàng: Chân Trời Đức Hành, Chân Trời Đức Hiền, Chân Trời Minh Thiện, Chân Trời Đức Niệm, Chân Trời Đức Định, Chân Trời Đức Phổ, Chân Trời Đức Bản, Chân Trời Đức Trí, Chân Trời Đức An, Chân Trời Đức Dũng, Chân Trời Kiên Tuệ, Chân Trời Giác Tuệ, Chân Trời Phước Tuệ, Chân Trời Biển Tuệ, Chân Trời Đức Khiêm, Chân Trời Đức Trú, Chân Trời Đức Tuệ, Chân Trời Đuốc Tuệ;

Các sư cô Cây Mai Vàng: Chân Trăng Mai Lâm, Chân Trăng Mai Sơn, Chân Trăng Mai Trang, Chân Trăng Mai Viên, Chân Trăng Mai Điền, Chân Trăng Định Chiếu, Chân Trăng Mai Phương, Chân Trăng Hoàng Anh, Chân Trăng Hoàng Yên, Chân Trăng Tịch Chiếu, Chân Trăng Tuệ Chiếu, Chân Trăng Hải Chiếu, Chân Trăng Viên Chiếu, Chân Trăng Minh Chiếu, Chân Trăng Từ Chiếu, Chân Trăng Thông Chiếu, Chân Trăng Quang Chiếu, Chân Trăng Nhiên Chiếu, Chân Trăng Phổ Chiếu, Chân Trăng Mãn Chiếu, Chân Trăng Linh Chiếu, Chân Trăng Bảo Chiếu, Chân Trăng An Chiếu, Chân Trăng Học Chiếu, Chân Trăng Liên Chiếu, Chân Trăng Ngọc Chiếu, Chân Trăng Thiện Chiếu, Chân Trăng Phương Chiếu, Chân Trăng Hằng Chiếu, Chân Trăng Huyền Chiếu, Chân Trăng Huy Chiếu, Chân Trăng Mẫn Chiếu.

Giờ đây bên nhau

Sau buổi lễ xuất gia, đại chúng có một buổi thiền trà để chào đón các thành viên mới của gia đình Áo Nâu. Tại Thái Lan, Sư Ông cũng có mặt với các sư con, làm cho không khí thật ấm áp tình thầy trò, tình tăng thân. Đây là giây phút hạnh phúc!

“Giờ đây bên nhau
Cùng nhau cất tiếng hát
Thắp sáng ý thức
Chúng ta có nhau…”
Thầy trò bên nhau
Trao quà cho sư út Chân Trăng Mẫn Chiếu (tại Thái Lan)
Trao quà cho sư út Chân Trời Đức Trú (tại Pháp)
Đại chúng Bích Nham ngồi chơi với ba sư em mới xuất gia: Chân Trời Minh Thiện, Chân Trăng Hoàng Yên, Chân Trăng Hoàng Anh