Đăng ký tham dự An cư kiết đông 2016-2017

Tăng thân Làng Mai kính mời quý vị thân hữu về tham dự khóa tu An cư kiết đông 2016 – 2017 tại Làng Mai, từ ngày 15/11/2016 đến ngày 12/02/2017. Quý vị có thể đến tu học trong suốt ba tháng, nếu không đủ điều kiện để ở trọn 3 tháng thì có thể tham dự ít nhất là một tuần (riêng xóm Hạ chỉ nhận những vị đến tu học ít nhất là hai tuần, trừ những tuần lễ Giáng sinh và Năm Mới).

90 ngày tu tập cùng Tăng thân

 

An cư là truyền thống của đạo Bụt có từ 2600 năm về trước, dành cho các vị xuất sĩ trong ba tháng mùa mưa. Ở Ấn Độ vào mùa mưa, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, cho nên các vị xuất sĩ đều ở tại tu viện trong ba tháng để tu tập mà không đi ra ngoài và cũng để tránh dẫm đạp côn trùng trên đường đi.

Sự kiện chúng cư sĩ được an cư chung với các vị xuất sĩ là một nét đặc thù của Đạo Tràng Mai Thôn. Theo truyền thống, An Cư chỉ dành riêng cho người xuất gia, còn người tại gia chỉ đứng bên ngoài để yểm trợ mà thôi. Điều này cho thấy, tu viện không chỉ là nơi dành riêng cho các vị xuất gia, nơi đây cũng có thể trở thành ngôi nhà chung cho tất cả những ai có mong muốn tiến xa hơn trên con đường tu tập.

An Cư là một cơ hội lớn dành cho các vị xuất sĩ cũng như cư sĩ chuyên tâm đào sâu vào sự thực tập. Cơ hội được tu tập chung với tăng thân sẽ cho mình nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển hóa, để chế tác hạnh phúc dễ dàng hơn so với khi tu tập một mình. Năng lượng tập thể của tăng thân có thể giúp mình bước được những bước rất dài trong sự chuyển hóa.

Trong thời gian an cư tại Làng Mai, xin quý vị hạn chế sử dụng Internet cũng như việc xuống phố hoặc ra khỏi tu viện để yểm trợ và đóng góp vào năng lượng tu học chung của đại chúng.

 

 

Những điều cần lưu ý khi quyết định tham dự khóa tu An cư Kiết đông 2016 – 2017

 

 • Ba tháng an cư kiết đông là cơ hội vô cùng quý báu để chúng ta đào sâu và làm lớn mạnh sự thực tập của mình. Vì vậy khóa tu này đặc biệt thích hợp đối với những người đã có thời gian tu tập theo pháp môn Làng Mai và có thể tu tập cùng đại chúng trong hai tuần hoặc hơn.

 • Xin lưu ý rằng trong thời gian an cư kiết đông, các vị xuất sĩ sẽ dồn hết năng lượng để đào sâu sự thực tập của mình, vì vậy mà cơ hội chăm sóc cho các bạn thiền sinh sẽ không được nhiều như trong những khóa tu mùa xuân hay mùa thu. Chúng tôi xin đề nghị những ai thích có thời khóa nhẹ nhàng hơn và thích có không gian nhiều hơn thì xin tham dự khóa tu mùa thu hoặc khóa tu mùa xuân năm 2017.

 • Nếu quý vị tham dự trọn vẹn 3 tháng an cư thì xin đến Làng vào Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 để có thời gian chuẩn bị trước khi bước vào khóa tu (riêng đối với các bạn nam đăng ký ở xóm Thượng, xin đến vào thứ Tư, ngày 8/11/2016). Ngày rời Làng dành cho những vị ở trọn 3 tháng an cư là ngày 13/02/2017. Xin lưu ý, từ ngày 14/02, Làng sẽ tạm đóng cửa một thời gian ngắn.

 • Lễ đếm thẻ sẽ diễn ra vào tối thứ Hai, ngày 14/11/2016

 • Lễ đối thú khai mạc khóa An cư kiết đông 2016 – 2017 sẽ vào sáng ngày 15/11/2016.

 • Lễ tự tứ kết thúc khóa an cư kiết đông sẽ diễn ra vào sáng thứ Bảy, ngày 12/02/2017.

 • Trong thời gian An cư kiết đông, tại Làng Mai cũng sẽ có các tuần lễ mừng Giáng Sinh và Năm Mới như sau:

Tuần lễ Giáng sinh: từ Thứ Tư, ngày 21/12 đến Thứ Tư, ngày 28/12/2016

Tuần lễ mừng Năm Mới (Tết dương lịch): từ Thứ Tư, ngày 28/12/2016 đến Thứ Tư, ngày 4/01/2017

   Tuần lễ mừng Năm Mới (Tết âm lịch): từ Thứ Tư, ngày 25/01 đến Thứ Năm, ngày 01/02/2017

  * Đăng ký cho khóa tu:

   

  Xóm Hạ: dành cho phụ nữ độc thân và các cặp vợ chồng

   

  Xóm Mới: dành cho phụ nữ độc thân và các cặp vợ chồng

   

  Xóm Thượng: dành cho nam độc thân và các cặp vợ chồng

  * Xin đọc thêm thông tin tổng quát khi đến tham khóa tu tại Làng Mai ở đây: http://langmai.org/cong-tam-quan/toi-tham-lang-mai/thong-tin-chung-ve-khoa-tu-tai-lang-mai