Khai mạc khóa tu 21 ngày: Đường về núi Thứu

(từ ngày 01 đến ngày 21 tháng 6 năm 2016 tại Làng Mai, Pháp)

Quý thầy, quý sư cô niệm danh hiệu Bồ tát Quan Thế Âm để mở đầu khóa tu

Cứ hai năm một lần, vào tháng 6, ở Làng Mai có một khóa tu đặc biệt, kéo dài 21 ngày. Năm nay, khóa tu 21 ngày được khai mạc vào sáng ngày 2 tháng 6 tại thiền đường Hội Ngàn Sao, chùa Cam Lộ, xóm Hạ, với sự tham dự của hơn 400 thiền sinh đến từ 37 quốc gia trên thế giới.

Đại chúng Làng Mai trông chờ và chào đón khóa tu 21 ngày với tất cả niềm vui, vì tăng thân tứ chúng – hơn 600 người – được ở chung với nhau trong 21 ngày, có cơ hội đi sâu vào sự học hỏi và thực tập, rất khác với những khóa tu 7 ngày. Những người về với khóa tu này phần lớn là những người tu học lâu năm. Có rất nhiều vị giáo thọ cư sĩ đã tu tập trên 10 năm, 20 năm, 30 năm, đã đi giảng dạy và tổ chức những khóa tu ở khắp nơi nhưng vẫn mong được về tham dự khóa tu 21 ngày, để được hòa mình trong tăng thân và được nuôi dưỡng bởi tình huynh đệ. Cho nên đối với đại chúng Làng Mai, cả xuất sĩ và cư sĩ, khóa tu 21 ngày là một cơ hội rất quý giá, một pháp hội thực sự.

Khóa tu năm nay có tên "Đường về núi Thứu", thể hiện mong muốn của tăng thân Làng Mai là trở về tắm trong dòng thiền Nguyên thỉ, tức phép tu Niệm Xứ, để không đánh mất cốt tủy của Phật Pháp. Trong khóa tu này, đại chúng cũng có cơ hội nhìn sâu – với tư cách một tăng thân quốc tế – về truyền thống thực tập của Làng Mai, về Dòng tu Tiếp Hiện và sự thực tập đem đạo Bụt đi vào cuộc đời, cũng như những thách thức trong quá trình dấn thân đó. 

Sư Ông Làng Mai đã nhiều lần chia sẻ rằng giáo pháp cũng giống như một cái cây cần được vun bón và nuôi dưỡng. Mỗi mùa, cây cần chất dinh dưỡng để nuôi lớn những rễ mới cũng như những chiếc lá mới. Đó cũng là lý do tăng thân tứ chúng cần đến với nhau trong pháp hội này, để nuôi dưỡng cây chánh pháp và nuôi dưỡng tăng thân.

Sự có mặt của các vị Tiếp Hiện đã gắn bó với Sư Ông và Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội từ những ngày đầu thành lập

Có rất nhiều điều khiến cho khóa tu 21 ngày năm nay đặc biệt hơn mọi năm. Khóa tu diễn ra đúng vào dịp Làng Mai kỷ niệm 50 năm thành lập Dòng tu Tiếp Hiện. Vì vậy, trong dịp này, có nhiều vị khách đặc biệt đến từ Việt Nam, Mỹ, Đức, phần lớn là những tác viên kỳ cựu của trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội, hoặc những Tiếp Hiện người Việt hay người Tây phương đã cùng chung vai sát cánh với Sư Ông từ những năm 1970, khi Người bắt đầu xây dựng tăng thân ở Tây phương.

Đây là khóa tu 21 ngày đầu tiên không có Sư Ông Làng Mai trực tiếp cho pháp thoại. Dù vậy, thiền sinh vẫn được học hỏi rất nhiều từ sự có mặt của Sư Ông. Vào ngày khai mạc, Sư Ông đã có mặt tại thiền đường để chứng minh cho buổi khai mạc khóa tu. Đại chúng, nhất là thiền sinh và những ai đã lâu không gặp Sư Ông đều rất cảm động khi thấy năng lượng của Sư Ông vẫn như ngày nào. Sư Ông ngồi trên xe lăn nhưng dáng ngồi vẫn rất thẳng, rất đẹp. Người mỉm cười nhìn đại chúng bằng đôi mắt thật sáng, thật tươi, thỉnh thoảng nhẹ gật đầu và đưa tay lên chào mọi người.

Hôm nay, khi quý vị đọc những dòng chia sẻ này thì khóa tu đã vào ngày thứ sáu. Hôm Chủ nhật (mùng 5 tháng 6), Sư Ông cũng ra chào đại chúng một chút trong pháp thoại buổi sáng. Buổi chiều, khi Sư cô Chân Không thuyết trình về cuộc đời hành đạo của Sư Ông và lịch sử của Dòng tu Tiếp hiện, Người cũng ra với đại chúng. Sự có mặt của Sư Ông, dù là ngắn ngủi, đã đem lại nhiều hạnh phúc cho mọi người. Những cặp mắt rưng rưng, những bàn tay chắp lại, những bàn chân bước trong chánh niệm phía sau xe lăn đã nói lên rất nhiều điều. Khi nào Sư Ông dừng lại ở đâu đó, đủ lâu một chút, thì ở đó lập tức sẽ hình thành nên một vòng tròn bao quanh, mọi người đứng, ngồi, quỳ xung quanh Sư Ông, chắp tay sen búp, và tận hưởng giây phút mầu nhiệm bên Người.

Sư Ông có mặt trong buổi pháp thoại của thầy Pháp Dung và giáo thọ cư sĩ Mitchell Ratner

Đây cũng là lần đầu tiên pháp thoại trong khóa tu 21 ngày do các vị giáo thọ xuất sĩ và cư sĩ cùng đảm trách. Thật ấm lòng khi ngày thứ hai của khoá tu, đại chúng thấy sư cô Định Nghiêm và giáo thọ cư sĩ Chân Trí (được Sư Ông truyền đăng từ năm 1992) cùng cho pháp thoại. Ngày thứ ba trong khoá tu, pháp thoại do thầy Pháp Dung và một giáo thọ cư sĩ người Mỹ, Mitchell Ratner (Chân Trí Cảnh) phụ trách. Có thể thấy sự tiếp nối của Sư Ông thật rõ ràng trong tăng thân tứ chúng. Hình ảnh một tăng thân tứ chúng cùng đi như một dòng sông luôn là tâm nguyện của Sư Ông.

Pháp môn Làng Mai đã lan tỏa đi khắp nơi, những lời pháp của Sư Ông đã đánh động trái tim của rất nhiều người ở khắp nơi. Giờ đây, khi Sư Ông không còn trực tiếp giảng pháp qua lời nói, pháp thân của người vẫn đang tỏa rạng, qua nụ cười, hơi thở, bước chân chánh niệm của những ai đã và đang được tiếp xúc với tứ chúng Làng Mai ở đây và ở mọi nơi. Bởi vì tứ chúng Làng Mai chính là sự tiếp nối của Sư Ông.

Xem thêm hình ảnh của khóa tu 21 ngày: http://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/khoa-tu-21-ngay-2016