Lễ đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2016 – 2017

Ngày 15 tháng 11 năm 2016, tại xóm Thượng, Làng Mai

Trời còn để có hôm nay

Sáng ngày 15.11.2016, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Sư Ông cùng tứ chúng Làng Mai đã làm lễ Đối thú, mở đầu cho 90 ngày an cư hùng tráng. Số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 295 vị (199 xuất sĩ và 94 cư sĩ), tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

Sư Ông cùng quý Tôn Đức dâng hương khai mạc lễ Đối thú an cư (thị giả đứng phía sau cầm hương giúp Sư Ông)

Sau hai mùa an cư vắng Sư Ông ở Làng, sự có mặt của Sư Ông trong buổi lễ đối thú an cư năm nay làm cho đại chúng vô cùng hạnh phúc và xúc động. Trong lời tác bạch thỉnh Sư Ông làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong mùa an cư, thầy Pháp Hữu – trú trì chùa Pháp Vân, xóm Thượng; sư cô Định Nghiêm – trú trì chùa Từ Nghiêm, xóm Mới và sư cô Hội Nghiêm – trú trì chùa Cam Lộ, xóm Hạ đều nói lên lòng biết ơn và niềm hạnh phúc của đại chúng khi có Sư Ông cùng an cư.

Thầy Pháp Hữu chia sẻ: “Chỉ riêng sự có mặt của Thầy đã mang lại cho chúng con rất nhiều năng lượng và giúp chúng con thêm tinh tấn trong sự tu học. Chúng con xin nguyện đi như một dòng sông, có mặt cho nhau để cùng học hỏi và yểm trợ nhau trong tình huynh đệ. Chúng con xin nguyện làm lớn mạnh tâm bồ đề và sự thực tập của mình để làm chỗ nương tựa cho những ai đến tu tập với tăng thân. Xin nguyện thực tập để thấy được với tự tính tương tức trong mỗi hơi thở, mỗi bước chân của mình…”

Sư cô Định Nghiêm chia sẻ: “Chúng con nhớ vào dịp này, Thầy thường dạy rằng: chư Bụt, chư Tổ rất thương chúng ta, vì vậy mà chúng ta vẫn còn đủ duyên để được ở bên nhau và được thực tập chung với nhau trong ba tháng an cư mà không cần phải đi đâu cả. Chúng con biết rằng trong thời đại này, có được cơ hội như vậy là điều rất hiếm. Sự có mặt của Thầy mang lại cho chúng con rất nhiều năng lượng và cảm hứng tu học. Thầy thường nói rằng tài năng lớn nhất của một hành giả là biết sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Mùa đông này, chúng con xin phát nguyện hết lòng thực tập giáo lý hiện pháp lạc trú. Nếu chúng con không biết sống hạnh phúc với những điều kiện mà chúng con đang có hôm nay, với sự có mặt của Thầy bên chúng con và với sự có mặt của tăng thân thì chúng con không phải là người có trí. Chúng con xin nương tựa nơi Thầy và tăng thân để chuyển hóa những phiền não, và học cách sống hạnh phúc. Xin thầy chấp nhận lời thỉnh cầu của chúng con.”

Sư cô Hội Nghiêm chia sẻ: “Chúng con rất may mắn và hạnh phúc được có Thầy còn bên chúng con. Điều đó giúp cho chúng con tinh tấn tu học, và luôn nhớ rằng nền tảng của sự tu học là bình an, là vững chãi, là thảnh thơi. Và trên nền tảng ấy, chúng con sẽ xây dựng tình huynh đệ, tình chị em. Trong mùa đông này, chúng con nguyện thương yêu nhau và nâng đỡ nhau trên con đường tu học, sống cho nhẹ nhàng và thảnh thơi. Chúng con cũng xin nguyện thực tập theo thời khóa sinh hoạt đầy đủ và đúng giờ để yểm trợ cho đại chúng. Chúng con xin Thầy làm chỗ nương tựa cho chúng con.”

 

Ba vị trụ trì làm lễ nương tựa Sư Ông Làng Mai trong ba tháng an cư

 

Theo gót chân Thầy (“In the Footsteps of Thay”) – chủ đề của khóa an cư kiết đông năm nay

Thay mặt cho Sư Ông Làng Mai, quý thầy, quý sư cô lớn đại diện cho các chùa của Làng Mai (thầy Pháp Ứng, sư cô Chân Không và sư cô Diệu Nghiêm) đều có lời chia sẻ và sách tấn đại chúng trong mùa an cư. Sư cô Chân Không chia sẻ rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng chế tác chánh niệm và từ bi trong mỗi giây phút của đời sống hằng ngày, và sự thực tập của chúng ta không chỉ mang lại lợi lạc cho bản thân mà còn giúp cho thế giới này. Sư cô Diệu Nghiêm khuyến khích đại chúng thực tập trở về với chính mình trong mỗi bước chân để tiếp xúc với những gì chân thật, đẹp và lành trong tự thân, cũng như để mang lại bình an cho đất Mẹ. Đó là cách chúng ta thực tập “theo gót chân Thầy” – chủ đề của mùa an cư năm nay. Sư cô nhấn mạnh rằng trong tình hình thế giới đầy bất ổn như hiện nay, hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải thực tập để chế tác năng lượng định tĩnh, sáng tỏ và từ bi để chúng ta có thể đối diện với những khổ đau trong chính mình và trên thế giới.  

Quý thầy, quý sư cô lớn thay mặt Sư Ông Làng Mai có lời chia sẻ và sách tấn đại chúng trong mùa an cư

Có được 90 ngày để sống chung và thực tập chung với nhau là một hạnh phúc rất lớn của tứ chúng Làng Mai. Ở châu Âu hay châu Mỹ, ít nơi nào có thể tổ chức được ba tháng an cư và có tăng thân tu học đông đảo như ở Làng Mai. Vì vậy ai trong đại chúng cũng đều tâm niệm hết lòng thực tập, làm mới sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm linh để nuôi dưỡng mình và nuôi dưỡng tăng thân, nguyện chế tác năng lượng của bình an, thương yêu và trị liệu để gửi đến Sư Ông, đến những người đang có nhiều khổ đau trên thế giới và cho cả hành tinh này.

Đại chúng làm lễ nương tựa với Sư Ông và với ba vị trú trì

————————————-

Mùa an cư năm nay, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 51 vị tỳ kheo, 18 vị sadi, 54 vị cận sự nam, tổng cộng là 123 vị; tại xóm Hạ có 55 vị tỳ kheo ni, 5 vị Thức xoa ma na, 9 vị sadi ni và 23 vị cận sự (cả nam và nữ), tổng cộng là 92 vị; tại xóm Mới có 54 vị Tỳ kheo ni, 7 vị Sa di ni và 19 cận sự nữ, tổng cộng là 80 vị.

* Để xem thêm hình ảnh của Lễ đối thú an cư, xin xem tại đường link này: http://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/an-cu-kiet-dong/an-cu-kiet-dong-2016-2017/