Sinh hoạt năm 2021

Đạo Bụt đi vào trực tuyến – Mùa an cư 2021 tại Làng Mai, Pháp

Làng Mai, PhápMùa an cư 2021

Chúng con kính bạch Thầy!

Suốt mấy tháng không mưa, chiều hôm nay trời chuyển và có một ít mưa. Mưa cũng sẽ tiếp tục trong tuần này nữa, giống như đất trời cũng chuẩn bị an cư với chúng con.

Tối  ngày 8.9 vừa qua, tại mỗi xóm ở Làng Mai, chúng con đã làm lễ đếm thẻ và kiết giới an cư mùa Thu năm 2021. Chúng con đã mời Thầy, mời Đức Thế Tôn và Bồ tát sứ giả giám trai cùng an cư với chúng con trong ba tháng mùa mưa này. Cảm ơn Thầy vẫn có mặt đó cho chúng con, chúng con hạnh phúc nhiều lắm.

“Hạnh phúc thay được sống

Cùng Tăng đoàn an cư

Thẻ này là chứng tích

Chín mươi ngày công phu.”

Sáng ngày 9.9.2021 đại chúng 3 xóm Làng Mai đã tập trung về thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân của Xóm Thượng để làm lễ đối thú an cư. Năm nay, chúng con có ba tuần để chuẩn bị cho khóa an cư nên mọi việc chuẩn bị khá tươm tất. Những công việc như chuyển xóm, chuyển phòng, dọn dẹp trong xóm, họp thời khóa, lớp học đều được thực hiện với rất nhiều niềm vui. Bên cạnh đó chúng con còn thực tập sám hối, thực tập buông bỏ để chuẩn bị thân tâm cho mùa an cư nữa. Năm nay, tại Xóm Thượng, chúng con có một buổi thực tập chia sẻ với nhau về những điều mình muốn thực tập trong suốt 90 ngày công phu. Đó là dịp để mỗi chúng con trở về nhìn sâu vào trong tự thân và đồng thời biết cách nâng đỡ các anh em khác, để cho ai cũng có thể thực hiện được ước nguyện của mình.

Ngoài ra chúng con cũng được ôn lại những điều Thầy đã dạy về mùa an cư.

 

 

An cư là cứu cánh

Khóa tu chính là hạnh phúc chứ không phải là phương tiện để tìm cầu hạnh phúc. “Chỉ quán đả tọa”, chỉ quán đả hành, chỉ quán đả tức. Chỉ cần ngồi, chỉ cần đi, chỉ cần thở là hạnh phúc rồi. Chúng con sẽ thực tập thưởng thức từng ngày chúng con đang có trong khóa tu sao cho có hạnh phúc.

Từ cách thực tập, tổ chức các sinh hoạt cho cư sĩ, xuất sĩ và hướng dẫn thực tập cũng đều sẽ đi về hướng đó. Thực tập, tổ chức, hướng dẫn trong hạnh phúc. Đó chính là sự hòa điệu, là nụ cười, là sự thư thái, bình an.

Khóa an cư này còn có hơn 1000 thiền sinh khắp nơi trên thế giới đăng ký tu học qua mạng chung với chúng con. Những bài pháp thoại vào mỗi chủ nhật sẽ được phát trực tuyến; mỗi tuần có phát trực tuyến một buổi công phu tối, mỗi hai tuần sẽ có pháp đàm, có tụng 5 giới, 14 giới, và vấn đáp. Đó là dịp để chúng con kết nối và hiến tặng những hạnh phúc đến với các bạn thiền sinh.

Công việc chính của người tu

Sau nhiều năm tu học trong Tăng thân, có những học trò của Thầy có khuynh hướng muốn đi vào đời để giúp người, nghĩ rằng trong tu viện quá yên ổn còn khổ đau ngoài kia thì quá nhiều.

Thầy đã trả lời rằng: công việc chính của người tu là chuyển hóa phiền não và như thế khi mình giúp người sẽ sâu sắc hơn.

Chuyển hóa phiền não khó thành hiện thực nếu mình không có khả năng trở về với “xứ sở hiện tại” để làm ra một giây phút của niềm vui, của sự khỏe nhẹ. Cảm nhận được niềm vui sống thì sẽ thấy được những khó khăn rất rõ, có khi nó chỉ là những ý niệm, những lo lắng, sợ hãi.

Thầy đã thực tập và chỉ ra cho chúng con rằng, trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng có một vài điều kiện may mắn và chúng con phải tập nhìn cho kỹ vào chút ít điều kiện hạnh phúc ấy để sống và để vượt qua.

Đạo Bụt đi vào trực tuyến

Mười năm trước, Thầy đã dạy chúng con về cách làm Trang nhà Làng Mai theo mô thức một ngôi chùa điện tử, có cổng tam quan, phật đường, thiền đường, trai đường, lầu chuông, tàng kinh các, … Lúc ấy chỉ mỗi pháp thoại của Thầy vào các ngày quán niệm được phát trực tuyến, nhưng giờ đây, tất cả các sinh hoạt đều có thể phát trực tuyến. Mỗi xóm đều có một ban chăm sóc về kỹ thuật và phần đông chúng con có thể sử dụng phần mềm “zoom” cho các sinh hoạt trực tuyến.

 

 

Trong thời gian qua, những trung tâm Làng Mai ở Châu Á cũng đã làm quen với các chương trình sinh hoạt qua mạng. Nhìn một nhóm gần 20 sư cô ở Diệu Trạm học về kỹ thuật cho khóa tu trực tuyến khiến chúng con cảm thấy rất vui. Khóa tu đã quá thành công. Đây thực sự là lúc “đạo Bụt đi vào trực tuyến.” Đại dịch covid đã tạo ra những thói quen thực tập mới: Tham dự thiền tập qua mạng, tụng kinh qua mạng, tụng giới qua mạng, truyền 5 giới, 14 giới qua mạng, vấn đáp qua mạng, các sự kiện khác như: đêm thơ nhạc, lễ bông hồng cài áo, be – in, … cũng đều rất thành công.

Buổi lễ Đối thú an cư cũng đã được tuyền trực tuyến qua mạng cho hơn 1000 thiền sinh đã đăng ký tham dự khóa tu 3 tháng cùng tăng thân ngay tại nhà của họ. Và sắp tới đây, Đại giới đàn “Qua Bờ” cũng sẽ được truyền giới trực tuyến từ Tu viện Lộc Uyển. Việc tổ chức một khóa tu trực tuyến hay một giới đàn trực tuyến cần khá nhiều thời gian nhưng chúng con may mắn vì mình có một Tăng thân, chúng con đã làm chung với nhau trong hai năm qua nên mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn.

Chúng con thấy Thầy đã thấy được tất cả những cái này từ trước, chỉ là bây giờ khoa học công nghệ tiến bộ nên việc thực hiện cũng đã thuận tiện hơn. Trước đây chỉ có thể làm qua điện thoại hoặc qua mạng nhưng không có hình ảnh.

Những danh từ mới cũng đã bắt đầu xuất hiện, như: truyền giới trực tuyến, “giới trường trực tuyến”, …, các pháp môn thực tập như pháp đàm, thiền hướng dẫn, cách “tác pháp yết ma” cũng sẽ được học hỏi và hướng dẫn theo một hình thức mới.

Chúng con thấy Tăng thân có khả năng thích ứng và làm mới rất nhanh, đó là nhờ vào tài năng của Tăng thân và ước muốn đem đạo Bụt đi vào cuộc đời trong mọi hoàn cảnh. Chưa bao giờ, chúng con thấy Tăng thân quan trọng như lúc này và sự hòa điệu trong tăng thân có khả năng rất lớn để đem hạnh phúc đến cho mọi người.

Trong kinh Sức mạnh Quan Âm nói rằng:

“Ai nghe danh thấy hình

Mà tâm sanh chánh niệm

Thì thoát khỏi mọi cõi

Đây nói sơ lược thôi.”

Chúng con nhận thấy điều ấy rất rõ ràng trong các chương trình trực tuyến. Rất nhiều thiền sinh đã được nuôi dưỡng và trị liệu qua các khóa tu. Nhờ các khóa tu trực tuyến mà rất nhiều “tri kỷ” của Làng Mai đã có cơ hội tham dự tu học với tăng thân. Có nhiều người đã từng đọc sách, biết đến Thầy qua mấy chục năm nhưng chưa từng đủ điều kiện để về Làng hay tham dự một khóa tu do Làng Mai tổ chức. Khóa tu này xong, họ lại đăng ký khóa tu kế tiếp và cứ thế các khóa tu cứ dần đông lên. Chỉ cần có chánh niệm thì dù tham dự tu học qua mạng vẫn đem lại rất nhiều lợi lạc.

 

 

Năm sau, Làng Mai chuẩn bị bước sang năm thứ 40. Khóa tu này là một cách chúng con ăn mừng ngày Làng Mai 40 tuổi. Mỗi ngày chúng con vẫn đang học hỏi và thực tập những lời Thầy dạy, vì vậy chúng con thấy Thầy vẫn hiện hữu rất rõ nơi đây, trong Tăng thân yêu quý này.

Thầy đã làm chỗ nương tựa rất vững chắc cho tất cả chúng con trong kiếp này và trong rất nhiều kiếp trước, và cũng sẽ trong tương lai nữa phải không Thầy.

Chắc chắn Thầy cũng sẽ hỏi: Trong lúc này, các con có thể làm chỗ nương tựa cho Thầy được không?

Dạ, chắc chắn là được. Chúng con sẽ làm chỗ nương tựa cho Thầy với một Tăng thân hạnh phúc.

“Thầy gửi Thầy nơi Bụt, Thầy gửi Thầy cho con.

Con gửi con cho Bụt, con gửi con nơi Thầy.”

Chúng con thở cùng Thầy,

Các con của Thầy