Sinh hoạt năm 2021

Đại Giới Đàn “Qua Bờ” từ ngày 01-04/10/2021

Kính thưa quý vị thân hữu và tăng thân khắp chốn,

Đại Giới Đàn Qua Bờ diễn ra từ ngày 1-4/10/2021 đã thành công viên mãn. Tu viện Lộc Uyển (Làng Mai tại Mỹ) là đàn tràng chính và đã thực hiện thành công việc truyền trực tuyến các buổi truyền giới Khất Sĩ NamKhất Sĩ Nữ tới các trung tâm Làng Mai quốc tế, trong đó có Làng Mai tại Pháp, Thái Lan và Việt Nam.

 

Đàn tràng tại Tu viện Vườn Ươm, Làng Mai Thái Lan

Đại Giới Đàn đã hoàn mãn nhưng không khí trang nghiêm, thanh tịnh cùng năng lượng hùng tráng của đàn tràng vẫn đang còn đọng lại trong trái tim của mỗi người tham dự. Đó là hình ảnh của hàng trăm xuất sĩ đắp y vàng rực, bước từng bước cẩn trọng trong nghi thức rước giới bản giữa tiếng chuông trống bát nhã vang trời. Là hình ảnh các vị giới tử nguyện quỳ xuống một lòng cam kết tiếp nhận và hành trì giới pháp giữa lòng đại tăng hùng lực. Là ánh sáng của những ngọn đèn chánh pháp tiếp nhận từ chư Bụt, chư Tổ đã bao đời, một lần nữa được thắp sáng và châm lửa truyền tới cho các thế hệ hậu lai.

 

Lễ cung nghinh giới bản tại Tu viện Lộc Uyển

Sau Đại Giới Đàn, tăng thân Làng Mai vui mừng chào đón thêm hơn 120 vị Khất Sĩ Nam và Khất Sĩ Nữ mới gia nhập vào giáo đoàn Khất sĩ Làng Mai trên toàn thế giới. Cùng với đó là hơn 20 sư cô vừa tiếp nhận giới Thức Xoa Ma Na và 54 vị tiếp nhận giới Tiếp Hiện. Cũng qua sự kiện này, tăng thân vừa có thêm hơn 40 vị tiếp nhận đèn và kệ truyền đăng. Họ đã chính thức trở thành những vị giáo thọ xuất sĩ và giáo thọ cư sĩ mới của tăng đoàn. Tất cả đều phát nguyện đi như một dòng sông, cùng tăng thân đưa con thuyền chánh pháp tiếp tục xuôi dòng đi vào thế gian.

 

Các giới tử thọ nhận giới Khất Sĩ Nam tại Tu viện Lộc Uyển

Đại Giới Đàn Qua Bờ 2021 là công trình toàn cầu của tăng đoàn Làng Mai với hơn một năm nung nấu nguyện vọng và lên chương trình thực hiện. Trong thời buổi đại dịch với nhiều khó khăn, thật may khi có sự hỗ trợ của công nghệ, mọi ước nguyện đã được hiện thực dễ dàng hơn. Quý thầy, quý sư cô lớn của Làng đang thường trú tại các tu viện Làng Mai khắp nơi đã có những buổi ngồi họp bàn trực tuyến chung với nhau trong không khí ấm cúng gia đình và tình tăng thân. Những trái tim Bồ đề thiết tha cầu giới pháp cùng chí nguyện tu học và phụng sự dũng liệt của các sư chú, sư cô trẻ trong tăng thân đã đóng góp một nguồn lực mạnh mẽ khiến cho Đại Giới Đàn lần này được biểu hiện.

 

Các giới tử thọ nhận giới Khất Sĩ Nữ tại Làng Mai, Pháp

Tuy các buổi lễ truyền giới lớn được thực hiện trực tuyến nhưng mỗi đầu cầu đều cảm nhận được không khí tâm linh hào hùng như thể hội đồng truyền giới đang thực sự có mặt tại đây và bây giờ. Mọi khoảng cách về địa lý như không hiện hữu. Thay vào đó đại chúng khắp các tu viện Làng Mai được thừa hưởng đạo lực uy nghiêm của chư Tôn Đức, quý Hoà Thượng, quý Sư bà, các vị tôn chứng hiện diện tại đàn tràng chính thức – Tu viện Lộc Uyển. Đại chúng ở cả 3 châu lục lần đầu tiên có cơ duyên thực hiện nghi thức dâng hương, đảnh lễ chư Bụt, chư Tổ và tụng kinh cùng một lần. Chưa bao giờ tiếng niệm Bụt và năng lượng tụng Tâm kinh Bát nhã của tăng thân lại hùng mạnh và hòa cùng nhịp thở đến vậy. 

 

Hòa thượng trước Phước sau Tịnh cùng chư Tôn Đức dâng hương trong lễ truyền giới tại Lộc Uyển

Tăng thân đã vừa cùng nhau vượt qua một giai đoạn khó khăn nữa để hoàn thành chí nguyện của những người đệ tử Đức Như Lai – gìn giữ và trao truyền cho giới pháp được còn mãi trong cõi đời này. Nhưng càng khó khăn bao nhiêu thì giờ đây, khi mọi sự đã viên thành, tăng thân càng thêm trân quý và biết ơn khi được trải nghiệm và chứng kiến những khoảnh khắc linh thiêng, long trọng xảy ra trong suốt các buổi lễ.

 

Lễ truyền đăng cho giáo thọ cư sĩ tại Tu viện Lộc Uyển

Kết thúc Đại Giới Đàn, các vị Khất Sĩ Nam và Nữ mới cùng tăng thân tại khắp các đầu cầu nhận truyền giới trực tuyến đã hướng lòng về Tu viện Lộc Uyển để cùng nhau đảnh lễ và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với tình thương của chư Tôn Đức, quý Hòa Thượng, quý Sư Bà, các vị tôn chứng đã truyền giới và chứng minh, hộ niệm cho Đại Giới Đàn lần này được thành công viên mãn. 

 

Đảnh lễ cảm tạ và tri ân quý Tôn Đức trong hội đồng truyền giới

Đại Giới Đàn Qua Bờ năm nay cũng chính là món quà chứa đựng trong đó biết bao chất liệu của tình huynh đệ mà tăng thân xin được dâng lên ăn mừng ngày tiếp nối thứ 95 của Sư Ông Làng Mai.