Sinh hoạt năm 2021

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Sư Ông Làng Mai tại thành phố Hồ Chí Minh 26/3/2021

 

 

Ngày 26 tháng 3, 2021 vào lúc 5 giờ chiều, sự kiện Triển lãm sách và thư pháp của Sư Ông Làng Mai do Công ty TNHH Phan Lệ & Friends (Phanbook) đăng cai tổ chức với tựa đề “Hương Thơm Quê Mẹ” đã chính thức khai mạc tại Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1). Buổi khai mạc được diễn ra long trọng với đông đảo quan khách tham dự, trong đó có nhiều lãnh sự quán, lãnh đạo giới chức, thân hào nhân sĩ và truyền thông báo chí. Trong không khí tưng bừng khai mạc, quan khách cảm thấy rất hân hoan đón chào một sự kiện đầy thiền vị của một bậc Thầy đầy khả kính.

 

 

Sau nhiều cuộc triển lãm thư pháp thiền gây tiếng vang ở Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Canada, Pháp, Đức và Mỹ, đây là lần đầu tiên thư pháp và sách của Sư Ông Làng Mai được chính thức triển lãm tại Việt Nam. Sự kiện này đang thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng, trong đó có những người mộ điệu từ mọi miền đất nước đến thưởng lãm.

Hơn 145 đầu sách tiếng Việt và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau của Sư Ông được trưng bày, phục vụ độc giả, công chúng.

 

 

Mục đích của cuộc triển lãm tại Việt Nam lần này là để giới thiệu, trình bày, và tạo cơ hội cho người xem được thưởng thức một gốc di sản văn hoá dân tộc và học hỏi nếp sống tỉnh thức qua những tác phẩm sách và thư pháp của Sư Ông. Hơn nữa, chủ đề của cuộc triển lãm cũng chuyên chở rất nhiều thông điệp ý nghĩa. Quê hương chúng ta đang tỏa ngát hương thơm. Quê mẹ cũng là quê hương mà trong mỗi người chúng ta ai cũng có một quê hương để hướng về — nơi đó chúng ta được sinh ra, được dạy dỗ và được chở che. Quê hương đó là Việt Nam, là nơi chứa đầy những giá trị đạo đức, văn hoá dân tộc và truyền thống cao đẹp ngàn đời của ông bà tổ tiên. Nhưng quê hương của chúng ta không dừng lại ở đó hoặc giới hạn ở một nơi chôn nhau cắt rốn, mà quê hương của chúng ta cũng còn là quả địa cầu này — một đại địa, một hành tinh xanh đẹp. Sư Ông thường dạy chúng ta phải biết gìn giữ quả địa cầu này cho xinh đẹp và xanh tươi để các thế hệ tương lai tiếp tục có chỗ nương tựa. Và cách căn bản và hữu hiệu nhất chính là cách tập sống tiêu thụ cho có chánh niệm trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

 

 

Sư Ông cũng dạy chúng ta phải đi xa hơn. Chúng ta phải thực tập để khám phá và tiếp xúc cho được với quê hương đích thực, mà quê hương đích thực đó không phải là một nơi vật lý hay một cõi hứa hẹn nào đó xa xôi ở tương lai. Quê hương đó đang có mặt ngay bây giờ và ở đây mà chúng ta có thể tiếp xúc được trong từng hơi thở và bước chân trong cuộc sống hàng ngày. Thực tập như thế nào để mỗi hơi thở, mỗi bước chân chúng ta có thể tiếp xúc và trở về với quê hương đích thực, đó mới là điều tối hậu. Quê hương đích thực đó là chốn bình an, là nơi chúng ta không còn phải bôn ba ngược xuôi tìm kiếm.

 

Chương trình ngày khai mạc

17:00 Chào đón và ghi danh (thiền ca)

17:30 Khai mạc chương trình

  • Quý thầy, quý sư cô niệm danh hiệu Bồ Tát Avalokiteshvara 
  • Xem đoạn phim ngắn khi Sư Ông viết thư pháp
  • Âm nhạc cúng dường
  • Ra mắt cuốn sách “Hương thơm quê mẹ” của Sư Ông

18:30 Buổi giao lưu chia sẻ về nghệ thuật Thư pháp, Văn hoá và Nếp sống tỉnh thức

19:00 Lễ cắt băng khai mạc

19:15 Xem triển lãm

20:00 Kết thúc

 

 

Cuộc triển lãm tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo dài đến hết ngày 05/04/2021 và sau đó sẽ tiếp tục được diễn ra tại Hà Nội từ ngày 14/04 đến 26/04/2021.

 

Xem thêm:

Đoạn phim toàn cảnhHình ảnh triển lãm sách tại thành phố Hồ Chí Minh

Lễ khai mạc triển lãm tại Hà Nội  và  Hình ảnh triển lãm tại Hà Nội