Wake Up

Thầy Pháp Lưu

Sau khi tốt nghiệp đại học, sống và làm việc vài năm ở Tây Ban Nha và Pháp, Thầy Pháp Lưu xuất gia vào năm 2003 tại Làng Mai. Thầy được Sư Ông Làng Mai truyền đăng giáo thọ vào năm 2011. Thầy đã tham gia hướng dẫn các khóa tu ở Châu Âu, Châu Á và ở Mỹ. Thầy đã lớn lên trong những cánh rừng và bên những dòng sông của miền Tây Connecticut. Hiện tại thầy đang sống và hành trì ở chùa Pháp Vân, làng Mai, Pháp Quốc. Bài viết sau đây của thầy, được đăng trên Mindfulness Bell số 60 Hè 2012, sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về xuất phát của phong trào Wake Up và tấm lòng của Sư Ông dành cho người trẻ.

Thiền hành với Sư Ông (Thầy Pháp Lưu đi phía sau, bên phải)

Tháng Năm 2008, thầy Pháp Thanh, thầy Pháp Hộ, thầy Pháp Xả và tôi đến gặp Sư Ông ở Hà Nội trước khi trở về Mỹ. Từ lúc chúng tôi đến cho tới khi chúng tôi bước ra cửa để rời đi, Sư Ông chỉ bàn một chuyện duy nhất: làm sao để chúng ta có thể chia sẻ sự thực tập với người trẻ? Thời gian này tôi đang sống ở Lộc Uyển (chùa làng Mai ở Escondido, Mỹ), ở đó có rất nhiều người trẻ lui tới. Chúng tôi đã tổ chức những khóa tu cho các trường học, cho teens, thậm chí có một nhóm sinh viên đại học đã đến ở lại thực tập cả nửa tháng. Tuy nhiên cái mà Sư Ông muốn bắt đầu là một trào lưu thực tập cho người trẻ khắp nơi trên thế giới. Quay về làng Mai vào mùa hè, Sư Ông lại tiếp tục đề cập tới chuyện đó. Thầy Pháp Linh và Sư cô Hiến Nghiêm, lúc ấy vừa mới xuất gia, tiếp nhận một cách đúng lúc thông điệp đó của Sư Ông, nên không lâu sau đó đã cùng với nhiều thầy và sư cô trẻ khác cùng với sự tiếp sức của các bạn thiền sinh, đã lập nên một trang web, làm những bộ phim, và tìm ra nhiều cách khác để tiếp cận các bạn trẻ. Rồi một hôm thầy Pháp Linh điện thoại cho tôi, hỏi tôi có muốn làm người liên lạc chính cho Wake Up ở bên Mỹ không. Wake Up đã bắt đầu hiện diện trong trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội của Sư Ông và Sư cô Chân Không ở Việt Nam rồi, và nó đã được tiếp tục trong các khóa tu cho người trẻ ở Làng Mai. Chương trình Wake Up thế là đã bắt đầu được hình thành.

Namo Avalokiteshvaraya – Thầy Pháp Linh (người Pháp, đàn), Thầy Pháp Lưu (người Mỹ, trống)

Tôi bắt đầu nhận ra là vấn đề không nằm ở chỗ là mình chỉ chia sẻ pháp môn thực tập chánh niệm với người trẻ; vì như vậy giống như tôi đã biết hết tất cả rồi, tôi chỉ cần trao cho họ những trí huệ đã chứng ngộ của tôi thôi. Nhưng không phải như vậy. Wake Up là cùng nhau tìm ra đáp số cho những trăn trở chung của chúng ta về cộng đồng môi sinh, về sự đa dạng trong văn hóa, về tâm nguyện. Ngoài ra nó còn liên quan đến những bế tắc đã làm cho chúng ta có một nền tảng chung về hạnh phúc và về đau khổ. Và tất cả những vấn đề nêu trên không có cách nào để giải quyết dứt khoát một lần.

Nương tựa vào sự Hòa hợp

Tinh thần của Wake Up là gì? Đó một  tâm nguyện cộng đồng để cùng nhau tìm hướng ra cho mọi việc, bằng thân và bằng tâm của mình, cố gắng hết lòng, trong từng giây từng phút. Có nghĩa là mình trở lại với hơi thở khi bị căng thẳng và nương tựa vào cái thấy sáng suốt của người khác, dù có khi mình nghĩ ý kiến của mình là hay nhất. Cũng có nghĩa là mình thức tỉnh để thấy được sự có mặt và tâm nguyện của anh chị em mình, ngay cả những khi mình bất đồng ý kiến để tìm ra được sự hòa điệu dù là chúng ta có sự khác biệt về nguồn gốc văn hóa, giống nòi, giới tính và tầng lớp xuất thân.

Các chuyến Wake Up được “đo cắt theo ni” để có thể đáp ứng được nhu cầu về vật chất, tinh thần và kinh tế của người trẻ. Thường thì chúng tôi dùng thời gian dành cho tăng đoàn chia sẻ trong các chuyến hoằng pháp cho Wake Up để giới thiệu những thực tập cơ bản nhất của Làng Mai cho các bạn trẻ. Chúng tôi cho pháp thoại ngắn thôi và mời các bạn thực tập các pháp môn đơn giản.  Chúng tôi ngồi thiền, thở, đi, ăn, thư giãn, lắng nghe sâu và khi nói thì nói trong chánh niệm và với tình thương. Sau mỗi hai giờ sinh hoạt lại có một khoảng thời gian gọi là “down-time”, đó là thời gian để quý thầy, sư cô cùng các bạn trẻ có thể giao lưu với những bạn mới tham gia lần đầu và để làm thân với họ. Ngoài ra, chúng tôi còn cố gắng tiết kiệm tối đa để các bạn không phải chi phí quá nhiều, từ việc quý thầy và sư cô di chuyển trên những chiếc xe van chất đầy người đến việc tăng đoàn ngủ trên sàn nhà của các bạn trong tăng thân địa phương. Cũng như mọi khi, phần lớn các chi phí đều phụ thuộc vào những tấm lòng rộng rãi của các thiền sinh “người lớn”.

Thầy Pháp Lưu đang gieo cùng các bạn trẻ gieo hạt giống từ hòa

Năm 2010, chúng tôi đã tổ chức 2 chuyến Wake Up: một chuyến ở Anh, và một chuyến ở quê hương tôi – nước Mỹ. Có bảy thầy và sư cô đi Anh vào mùa xuân, trong khi đó có 11 vị đã đến Bắc Mỹ vào mùa thu năm đó. Sư Ông đã dạy chúng tôi rằng khi đi du hóa, chúng tôi đi chung như một dòng sông. Dù đôi lúc sông có rẽ ra hai ba nhánh khi đi ngang một cái cù lao nhỏ, nhưng bao giờ cuối cùng chúng cũng nhập lại một giòng.

Trong tay của bạn đó

Những dòng sông này không lâu sẽ chảy ngang quê bạn đó. Sau khi bài viết này được đăng trên Mindfulness Bell, một chuyến Wake up nữa đã được tổ chức ở California, cùng lúc với các anh chị em trong trào lưu Ngược Dòng (Agaisnt the Stream – được phát động bởi Noah Levine, tác giả của Dharma Punx). Một số hồ sẽ được ngập nước ở Italy khi dòng chảy đi ngang đó; ngoài ra có năm thầy và sư cô sẽ đến 3 thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha. Quý thầy và sư cô ở Viện Phật Học  Ứng Dụng Châu Âu sẽ yểm trợ cho một chuyến Wake Up ở Hòa Lan. Hiện tại  (Hè 2012) kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên ở Đức và chuyến đi thứ hai ở Anh vào mùa thu này đang được thực hiện.

Các Thầy cô làng Mai cùng bạn trẻ Wake Up – England (nước Anh) 2012

Không thể diễn tả hết được bằng lời năng lượng của trào lưu Wake Up. Nếu bạn cảm thấy hứng khởi và được đánh động khi đọc những giòng này, mời bạn vào thăm các trang nhà có liên quan của chúng tôi trên mạng:

Trang nhà của Wake Up: www.wkup.org cùng với các trang nhà Wake up của các địa phương: Mỹ:  www.us.wkup.org hoặc Anh: www.uk.wkup.org, … hoặc

Wake Up trên Facebook (truy cập qua tên nước hoặc vùng), hoặc

Videos về các chuyến Wake Up qua You Tube, và qua trang nhà của Wake Up

Chúng tôi vẫn còn đang tiếp tục công việc tập hợp tài liệu và dữ liệu có liên quan đến Wake Up, nhưng đó lại là một cái đẹp khác của Wake Up: nó là một trào lưu có tính cách sâu sát với thực tế hàng ngày và nó đang ở  trong tay của chính bạn. Chúng tôi thực sự cũng không biết chính xác cái gì đang diễn ra ngoài kia, bởi vì những khóa tu mới, những bài thơ, bài hát mới, những câu chuyện mới đang diễn ra và đang được sáng tác hàng ngày.

Nếu bạn là một người trẻ, hãy bắt đầu lập ra một nhóm Wake Up ở trường bạn đang học hoặc ở tại nhà. Nếu bạn không còn là một người trẻ, xin hãy tìm cách yểm trợ hoặc tinh thần hoặc vật chất cho Wake Up. Bạn có thể cho Wake Up sử dụng không gian nhà bạn để gặp gỡ hoặc bạn có thể tham gia vào một nhóm Wake Up và có mặt để hổ trợ, nhưng hãy để các bạn trẻ tự hướng dẫn lấy, bạn cũng có thể tặng một vé (máy bay, tàu lửa, …) cho họ để họ đi dự một khóa tu gần nơi bạn cư ngụ, hay đi Làng Mai.

Xin cám ơn tình thương, sự quan tâm và yểm trợ của bạn. Thật sự là không hề có một giới hạn nào trong những cái này hết cả.