Giao lưu với sinh viên Anh Quốc

Đoàn thanh niên Phật tử Âu châu với ước mơ làm đẹp cuộc đời

DelegationintheCenterofOxford.JPG

 

Từ Imperial Colleege đến Đại học Luân Đôn

Với mong muốn kêu gọi người trẻ trên khắp thế giới cùng góp sức xây dựng một nếp sống tỉnh thức, lành mạnh và từ bi, trong thời gian qua, Tăng thân Làng Mai đã phát động phong trào Wake Up (Tỉnh dậy đi thôi, hỡi các bạn trẻ!) và thường xuyên tổ chức những khóa tu cho người trẻ tại nhiều nước, đặc biệt là ở châu Âu.

Với tinh thần đó, ngày 05.03.2011, quý thầy, quý sư cô Làng Mai đã lên đường đi Anh Quốc, bắt đầu chuyến đi giao lưu với sinh viên các trường đại học tại Vương quốc Anh kéo dài gần hai tuần (08 – 17.03.2011). Tham gia đoàn có các thầy: Pháp Lai, Pháp Uyển, Pháp Lưu, Pháp Linh và các Sư cô: Kính Nghiêm, Hành Nghiêm và Hiến Nghiêm. Phụ tá cho quý thầy, quý sư cô đợt này còn có 5 bạn trẻ thuộc phong trào Wake Up (2 người đến từ Đức, hai người đến từ Hà Lan và một người ở Anh). Các bạn muốn học hỏi từ quý thầy, quý sư cô kinh nghiệm tổ chức và hướng dẫn khóa tu để có thể cùng các bạn trong phong trào Wake Up đứng ra tổ chức những khóa tu dành cho người trẻ tại quê hương mình.

 

Imperial College, Luân Đôn

ImperialCollegeLondon1.jpgBuổi tối đầu tiên tại Imperial College, Luân Đôn đã thu hút 90 sinh viên và người trẻ đến tham dự, hầu hết đều là những nhà khoa học, và một phần ba trong số đó là người gốc châu Á. Sau khi được hướng dẫn một số bài thiền ca và thực tập lắng nghe chuông, các bạn sinh viên được nghe một bài pháp thoại ngắn của Thầy Pháp Lưu với chủ để “Để có được thân tâm an lạc – Từ một cách tiếp cận khoa học” (“A Scientific Approach to Wellbeing”).   Thầy chia sẻ rằng Bụt là một nhà khoa học và sự thực tập theo truyền thống đạo Bụt có tính cách khoa học, dựa trên nền tảng thực nghiệm. Nếu những nhà khoa học thường lấy một vấn đề cụ thể làm đối tượng nghiên cứu thì Bụt lấy đối tượng nghiên cứu của mình là KHỔ, Người muốn tìm cho ra những nguyên nhân mang đến khổ đau cho con người và muôn loài. Thầy cũng mời các bạn sinh viên tiến hành thực nghiệm với đối tượng là hơi thở và xem thử mình có khả năng tập trung quan sát hơi thở trong bao lâu, sau đó mọi người đều báo cáo lại kết quả nghiên cứu của mình.

Trong buổi tối này, các bạn sinh viên của Imperial College còn có cơ hội được “nếm” những bước chân bình an, nhẹ nhàng khi đi thiền hành cùng quý thầy, quý sư cô qua những hành lang đông đúc của trường đại học. Sau đó nhiều người chia sẻ:  họ thấy màu sắc xung quanh trở nên sáng hơn và các giác quan trở nên bén nhạy hơn nhờ sự chú tâm vào hơi thở và bước chân. Thú vị hơn nữa khi các bạn được Thầy Pháp Uyển hướng dẫn thiền ăn với quýt và bánh donut. Chưa bao giờ ở Luân Đôn người ta có thể thấy 100 cái bánh donut được ăn thật chậm rãi và dễ thương như vậy! Buổi tối kết thúc với phần trả lời những câu hỏi của các bạn sinh viên về cách thức thực tập trong đời sống hàng ngày của người trẻ, làm sao để không bị quá tải bởi việc học hành và sự thực tập chánh niệm trong khi tiêu thụ.

 

Đại học Leeds (9 – 10.03.2011)

leedbussinessschool.jpgTại Leeds, quý thầy, quý sư cô Làng Mai có một buổi tối giao lưu với sinh viên tại giảng đường của trường đại học, có khoảng 40 người tham dự trong đó có một số thành viên thuộc các Tăng thân cư sĩ ở York & Sheffield. Dưới hình thức một cuộc phỏng vấn, Thầy Pháp Uyển và Sư cô Hành Nghiêm đã tạo một không khí rất thoải mái và cởi mở khi giới thiệu cho các bạn sinh viên về phương pháp theo dõi hơi thở, thực tập chánh niệm trong khi đánh răng, nấu ăn, sử dụng điện thoại di động… Các bạn sinh viên đã rất hào hứng thực tập thiền hành chậm ngay trong giảng đường cùng Thầy Pháp Lưu và cảm nhận sự tiếp xúc sâu sắc giữa bàn chân và sàn nhà. Pháp môn thiền hành đã gây hứng thú đối với nhiều bạn trẻ và một số bạn quyết tâm dậy thật sớm để tham gia buổi thiền hành vào sáng hôm sau tại công viên nằm trong trường đại học.

Ngày hội “ Vì một tinh thần khỏe mạnh” (Mental Wealth Day)

mentalweathday.jpg.jpgSáng ngày 10.03.2011đã diễn ra ngày hội “ Vì một tinh thần khỏe mạnh” (Mental Wealth Day) với sáng kiến của Ed – một sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học Leeds và thường xuyên đến tu tập tại Làng Mai. Ed luôn mong ước có thể làm một điều gì đó để giúp hạn chế được không khí độc hại  tại các trường đại học, nơi càng ngày  càng có nhiều áp lực, căng thẳng dẫn đến tình trạng trầm uất, nghiện ngập… trở thành một môi trường lành mạnh cho sinh viên.  Quý thầy, quý sư cô Làng Mai đã có mặt ở đó để yểm trợ Ed tổ chức các buổi hội thảo về thực tập chánh niệm dành cho sinh viên cũng như các cán bộ phụ trách về chăm sóc sinh viên của trường. Quý thầy, quý sư cô đã mời các bạn sinh viên trong Ban Tổ Chức cùng đi thiền hành vào buổi sáng hôm đó và buổi thiền hành cuối cùng đã biến hành buổi thiền chạy (jogging meditation) vì… trời mưa.

Tại sảnh lớn của Trường đại học, Ed. và các bạn của Ed. đã tổ chức  một hội chợ về sức khỏe tinh thần (“Mental Wealth Fair”), tại đó có trưng bày các bức ảnh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Làng Mai. Ngoài ra còn có những slideshow hình ảnh về các khóa tu người trẻ và những tờ thông tin cần thiết. Những gian hàng của hội chợ có chủ đề như “Bạn đã làm gì để chăm sóc tâm  mình?” hay “Điều gì khiến cho bạn hạnh phúc?”. Quý thầy, quý sư cô đã có mặt tại hội chợ để giao lưu với các bạn sinh viên. Sự bình an và tươi mát của quý thầy, quý sư cô đã thu hút sự chú ý của hàng trăm sinh viên tham gia hội chợ. Chính vì vậy mà đại diện của nhiều trường đại học khác đã mời Tăng thân đến thăm trường của họ vào năm tới!

Buổi chiều cùng ngày, quý thầy, quý sư cô đã có buổi hội thảo trong hai giờ đồng hồ để chia sẻ với các bạn sinh viên và các cán bộ phụ trách về chăm sóc sinh viên của đại học Leeds về những phương pháp chế tác hạnh phúc và xử lý những cảm xúc mạnh. Sư cô Hiến Nghiêm đã chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng thi kệ để chế tác hạnh phúc trong đời sống hàng ngày, ví dụ như thi kệ Thức dậy, và kinh nghiệm ký hiệp ước với một đoạn đường mà mình thường đi mỗi ngày để thực tập thiền hành.

 

Trường Đông phương và Phi châu học (School of Oriental & African Studies), Đại học Luân Đôn (11 – 12.03.2011)

Một đêm giao lưu đáng nhớ

SchoolofOrientalAfrican.jpg Buổi tối giao lưu đã thu hút được 80 người trẻ tham dự, hầu hết đều là những người lần đầu tiên biết đến pháp môn Làng Mai. Chủ đề chia sẻ của buổi tối hôm đó là Niệm, Định, Tuệ. Thầy Pháp Uyển đã hướng dẫn các bạn sinh viên thực tập tiếp xúc với cơ thể và buông thư toàn thân bằng hơi thở ý thức để giảm căng thẳng sau một tuần học tập. Tiếp sau đó, Thầy Pháp Lưu và Sư cô Kính Nghiêm chia sẻ về Định và Tuệ, năng lượng được tạo ra bởi chánh niệm và dạy cho các bạn sinh viên bài hát “Happiness is Here and Now” (Hạnh phúc bây giờ và ở đây) với thông điệp hiện pháp lạc trú chính là hoa trái của Niệm, Định, Tuệ. Sư cô Kính Nghiêm cũng chia sẻ với các bạn về phương pháp lắng nghe sâu và nói lời ái ngữ để giúp tái lập truyền thông trong gia đình. Cũng trong buổi tối hôm đó, các bạn trẻ đi cùng đoàn đã giúp quý thầy, quý sư cô tổ chức thiền trà trong không khí thân mật và ấm cúng. Sư cô Hành Nghiêm đã chia sẻ với các bạn về phương pháp nhận diện những nguồn hạnh phúc đang có mặt xung quanh ta trong đời sống hàng ngày và làm thế nào để ta có thể chia sẻ niềm hạnh phúc đó với những người mà ta thương yêu.

Để giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp xúc và tham vấn trực tiếp về những khó khăn của mình, quý thầy, quý sư cô đã chia ra thành những nhóm nhỏ theo chủ đề: Đời sống của người xuất gia và chương trình đào tạo 5 năm tại Làng Mai, Đối diện với những cảm xúc mạnh, Phương pháp Làm Mới để giúp tái lập truyền thông, Xây dựng Tăng thân ở Anh và Những phương pháp thực tập căn bản trong đời sống hàng ngày. Cách thức tổ chức này tỏ ra rất hiệu quả và giúp các bạn sinh viên có cơ hội mở lòng chia sẻ và nhận được những lời chỉ dẫn từ quý thầy, quý sư cô để đi ra khỏi những khó khăn của mình. Buổi giao lưu chỉ diễn ra trong hai giờ đồng hồ nhưng đã mang lại rất nhiều hạnh phúc cho các bạn trẻ. Nhiều bạn đã khóc vì xúc động.

 

Theo dấu chân Thầy giữa lòng thành phố Luân Đôn

Ngay hôm sau, tại trường Đông phương và Phi châu học đã diễn ra một ngày tu tập chánh niệm với trên 130 người tham dự. Giảng đường đại học đã biến thành một thiền đường với năng lượng thật hùng hậu. Quý thầy, quý  Sư cô cùng nhau cho pháp thoại về đề tài “7 Yếu tố giác ngộ (Thất bồ đề phần)”, trong đó nhấn mạnh đến hơi thở ý thức, phương pháp chăm sóc vườn tâm, chế tác hỷ lạc và làm lắng dịu thân tâm… Sau buổi pháp thoại, các bạn sinh viên đã được Sư cô Kính Nghiêm hướng dẫn đi thiền hành vòng quanh khuôn viên của trường. Nhìn những bước chân chậm rãi, nhẹ nhàng của quý thầy, quý sư cô giữa lòng thành phố Luân Đôn đông đúc, nhiều người cảm thấy như mình đang được cùng Thầy và Tăng thân Làng Mai đi thiền hành tại Bloomsbury mùa hè năm ngoái. Trong buổi pháp đàm sau đó, một người bạn Ấn Độ chia sẻ rằng trong cuộc đời mình anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể dừng lại trong từng bước chân như vậy. Các bạn sinh viên còn được thầy Pháp Lưu hướng dẫn về thiền ăn, về cách ăn cơm trong im lặng và tận hưởng sự có mặt của nhau.

 

Năng lượng mầu nhiệm của thiền buông thư

Buổi trưa hôm đó, những người bạn trẻ đã được Sư cô Hành Nghiêm hướng dẫn thiền buông thư. Giảng đường chật kín người, ai cũng hoàn toàn thả mình vào không gian tĩnh lặng, bình an, buông hết những lo âu, căng thẳng trong thân tâm. Giờ buông thư vừa được bắt đầu vài phút thì bên ngoài có tiếng lao xao, ồn ào của hàng trăm phụ nữ đang đi biểu tình, đấu tranh cho nữ quyền, lại thêm tiếng máy cưa từ một công trình xây dựng gần đó. Vậy mà dường như không một bạn trẻ nào cảm thấy bị quấy rầy. Một vài người biểu tình ghé vào xem và họ không khỏi ngạc nhiên khi thấy cảnh tượng hàng chục người trẻ đang được quý thầy, quý sư cô “ru ngủ”, trông họ thật thư giãn và bình an.

 

Tận dụng tối đa cơ hội để tiếp xúc và lắng nghe các bạn trẻ

copy_of_10MM.JPG Sau khi làm nóng cơ thể với mười động tác chánh niệm, các bạn trẻ được chia ra thành bảy nhóm pháp đàm. Đây là cơ hội để các bạn mở lòng chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống và về những điều khiến cho họ xúc động nhất khi tham dự ngày tu tập chánh niệm cùng quý thầy, quý sư cô. Một bạn trẻ chia sẻ là mình đã hoàn toàn buông thư và ngủ rất sâu khi thực tập thiền buông thư. Có bạn thì chia sẻ rằng cả ngày hôm đó cô cảm thấy hoàn toàn được ôm ấp bởi năng lượng thương yêu và chăm sóc của quý thầy, quý sư cô. Một bạn trẻ khác lại cảm thấy hoàn toàn bất ngờ khi chứng kiến giảng đường thân quen nay bỗng trở nên mới lạ với sự có mặt bình an và tươi mát của quý thầy, quý sư cô. Và đến cuối ngày thì không một ai muốn về cả, mọi người đều nắm tay nhau và cùng hát “Không đi đâu, cũng không đến, không trước cũng không sau…”. Một giây phút thật xúc động và đáng nhớ!

Từ Oxford đến Cambridge (phần 2)