Bạn đạo

Bài viết của sư cô Hành Nghiêm

Trích từ tạp chí Mindfulness Bell số ra Mùa Hè 2012

BBT chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh Spiritual friends – Waking up in community

Mindfulness Bell – Summer 2012

“Wake Up! Young Buddhists and non-Buddhists for a Healthy and Compassionate Society” (Đoàn Thanh Niên Phật Tử và không-Phật tử cho một Xã hội Lành Mạnh và Từ Bi) là mạng lưới kết nối toàn cầu dành cho các bạn trẻ, những người thực tập sống trong chánh niệm. Nó bắt nguồn từ một đề nghị rất khiêm tốn của Thầy (Sư Ông Làng Mai) về việc người trẻ nên tự mình tạo ra một hướng đi như vậy cho chính họ.

Tại sao? Tại sao người trẻ lại cần phải có một hướng đi cho chính mình? Cái gì là những thử thách đặc thù nhất mà chỉ có thế hệ của họ mới phải đương đầu? Trong xã hội đương đại, các phương tiện truyền thông đại chúng và  quảng cáo đã có những ảnh hưởng quá lớn trong cách suy nghĩ và lối sống của chúng ta. Rất dễ để chúng ta bị kẹt vào việc tin rằng những cái mà ta thấy, nghe hay học được từ họ là chính bản thân mình, là suy nghĩ của mình, hoặc cuộc sống lý tưởng đã được vẽ ra cho mình là cái mà mình đã tự nghĩ ra. Mặc dù truyền thông đại chúng đã giúp cho sự thông tin giữa người với người trở nên dễ dàng hơn trước nhưng trên thực chất, chủ nghĩa cá nhân càng ngày càng phát triển. Kết quả là, có bao nhiêu người trong chúng ta cảm thấy cô đơn, lạc lõng, đầy tuyệt vọng, giận ghét đất nước của mình, tinh thần mệt mỏi, hết năng lượng và không có khả năng kết nối với một bậc lãnh đạo tinh thần?

 

Kết nối

Dù cho mỗi chúng ta biết rõ rằng phim ảnh và truyền thanh truyền hình không phải là thật, ta vẫn có thể bị chúng ảnh hưởng như thường – nhưng nếu chúng ta biết đóng một vai trò chủ động trong cách tạo dáng cho cuộc sống của chính ta, giống như người thợ gốm tạo dáng cho cái bình hoa, thì chúng sẽ không ảnh hưởng ta được nữa. Ta có thể duy trì  sự kiên định bằng cách tiếp xúc với hoài bão của mình trong cuộc sống, với “bài hát của trái tim mình”.  Sự ý thức về cái gì là quan trọng trong đời của mình sẽ giống như ngôi sao Bắc Đẩu hướng chúng ta đi về nẻo mà mình muốn bước. Ta cũng có thể đóng một vai trò chủ động trong việc chuyển hóa những “cục đất sét” của mình (là những sự kiện bất hạnh mà mình phải đi qua trong cuộc sống) làm chúng trở thành hữu ích và đẹp đẽ. Tôi biết là nếu mình trung thực với chính mình, giữ cho được điều đó thật là một thử thách lớn, nhưng nếu mình có những người bạn tinh thần tốt thì thế giới sẽ thay đổi ngay.

Trong khi quán chiếu về lý do tại sao nên có một phong trào Wake Up và một đoàn thể hỗ trợ cho người trẻ, tôi nhận ra rằng sở dĩ cuộc đời mình được chuyển hóa là vì tôi được một đoàn thể như vậy quan tâm chăm sóc. Tôi muốn chia sẻ quan điểm của mình, với tư cách của một người trẻ, về hiệu quả của việc sống trong một đoàn thể mà ở đó tôi đã được hướng dẫn để đi trên con đường của bình an, hạnh phúc và của thương yêu.

Một đoàn thể đáng tin cậy

Đoàn thể của tôi gồm có những người thực tập toàn thời, chủ yếu là xuất sĩ. Đó là một cộng đồng quốc tế, nói nhiều thứ tiếng và có nhiều đức tin khác nhau. Cái làm chúng tôi kết nối lại với nhau là vì ai cũng muốn làm cho cuộc sống mình trở thành có ý nghĩa, có hạnh phúc và có bình an. Chúng tôi đã cam kết sống theo một lối sống dành riêng cho nghệ thuật sống chánh niệm. Càng lúc tôi càng tri ân thời khóa hàng tuần và sự yểm trợ của quý thầy quý sư cô trên con đường  thực tập – đó là những thiện tri thức mà cũng là gia đình tôi có thể tin cậy được.

 

Sư cô Hành Nghiêm cùng tăng thân xuất sĩ tại Trung tâm Phật Học Ứng dụng Á châu – Hongkong


Đoàn thể của tôi chưa phải là hoàn hảo. Là một thầy tu đâu có nghĩa không còn là con người nữa, tất cả chúng tôi vẫn còn những yếu kém của mình: giận dữ, trầm cảm, quá tải và hết xí quách. Ngoài ra chúng tôi cũng vẫn phải đối phó với các vấn đề về quản lý, chính trị, tài chánh và các phi lý khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngoài các thứ đó ra, may mắn thay chúng tôi còn có sự thao thức muốn sống  một cuộc đời tốt đẹp và có ý nghĩa, muốn xây đắp tình huynh đệ. Công cụ quý giá để thực hiện những thao thức đó là thở trong chánh niệm, ăn trong chánh niệm, thiền hành và thiền tọa.

Đoàn thể của tôi như một cái cây và tôi là hoa trái được lớn lên, được chín tới một cách tự nhiên. Không ai xịt thuốc diệt trùng để làm cho hoa trái to và đẹp ra trong khi chất lượng bên trong thì không màng tới. Trái lại, tôi phát triển một cách tự nhiên bằng phương pháp trồng trọt hữu cơ. Khi sống chung với những người khác, tôi đang học sống chung với chính mình. Quán sát những người khác, tôi học hỏi cách sống một mình và chấp nhận bản thân mình. Những cái khác tôi giao cho Bụt.

Cùng nhau trong mỗi giây mỗi phút

Tương tự như việc cộng đồng xuất sĩ đang yểm trợ và nâng đỡ tôi, phong trào Wake Up cũng có thể yểm trợ và nâng đỡ các bạn trẻ – những người muốn được kết nối với những người khác và muốn sống một cách trọn vẹn. Nó hiến tặng các bạn trẻ một cộng đồng quốc tế bao gồm những người cùng chung chí hướng có khả năng trân quý những thử thách mà họ đang đối diện. Phong trào này có thể hiến tặng tất cả những ưu việt của một cộng đồng cho người trẻ trên toàn thế giới –  nó giúp kết nối một số lượng đông đảo các bạn trẻ có tâm huyết đang muốn làm ra những sự thay đổi và đang muốn sống một cuộc sống đơn giản mà hạnh phúc.

Và bạn, bạn cũng có thể sống cuộc sống mà bạn muốn sống, bằng cách không để cho những quan điểm của chính mình lôi kéo mà chỉ nên học hỏi từ các quan điểm đó mà thôi. Hãy tự tin và nhẹ nhàng với chính mình. Nếu bạn cần sạc pin thêm, hãy nhớ lại những gì có thể nuôi dưỡng được tâm thương yêu của bạn. Hãy tự đãi mình bằng một buổi thiền cuối tuần, cắm trại giữa thiên nhiên, hoặc chơi với bạn bè. Tổ tiên của chúng ta cũng đã từng mơ được thành công, tuy vậy họ cũng đã biết đến tầm quan trọng của sự dừng lại, uống tách trà cùng với xóm giềng. Bởi họ không làm cho mình quá bận rộn với những thứ máy móc vi tính hay các tiện ích khác nên họ đã có thể ý thức đến giới hạn của chính mình. Họ biết khi nào nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người lân cận.

 

Đường lên chùa đẹp quá!!!

Xin hãy đến với nhau – thậm chí nếu bạn chỉ có bốn hoặc năm người, vậy cũng đủ rồi. Tất cả chúng ta đều phải thực tập với cái mà mình có.  Thực tập là cái không bao giờ chấm dứt. Tập lắng nghe một người nào đó chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của họ là một việc mà bạn không thể nào làm một lần hoặc hai lần là thuần thục, đó là việc bạn phải làm lần này  qua lần khác.  Dần dần bạn sẽ học lắng nghe một cách khôn khéo hơn, có trí tuệ hơn, và đó chính là điểm khác nhau duy nhất giữa một người có thực tập và một người không thực tập.

Bạn không cần phải là một thiền sư. Một câu mà hiện giờ tôi đang thực tập là: “Cứ bám chặt kế hoạch lúc ban đầu.” Một khi bạn đã có tăng thân để cùng thực tập, bạn hãy nhớ mình đang là một hành giả mà không phải là một vị thánh. Bạn sẽ có những lúc lên lúc xuống, chuyện đó rất bình thường.  Trung kiên với kế hoạch lúc ban đầu: thực tập chánh niệm. Biến những giây phút hạnh phúc cũng như những giây phút khổ đau mà bạn phải đi qua thành một cuộc phiêu lưu bạn nhé.

Sư cô Hành Nghiêm hiện đang sống và thực tập tại trung tâm Phật Học Ứng dụng Á châu, đảo Lantau, Hongkong.