Chuyến viếng thăm đặc biệt

Trường tiểu học Phật pháp (Dharma Primary School) là một trường tiểu học và nhà trẻ cộng đồng ở Brighton, Anh quốc. Ở đây học sinh được học trong một môi trường rất an toàn và nuôi dưỡng. Hàng ngày, song song với việc học các môn học thông thường trong chương trình giáo dục quốc gia , các em còn được dạy các phương pháp hành thiền và thực tập chánh niệm, được thầy cô giáo khuyến khích và hướng dẫn để các em phát triển khả năng quán chiếu nhìn sâu, phát khởi lòng từ bi, định và tuệ. BBT xin giới thiệu một bài viết được đăng trên http://www.dharmaschool.co.uk vào ngày 22.10.2012, nhân dịp quý thầy và sư cô Làng Mai đến thăm và hướng dẫn thiền tập cho các em học sinh và thầy cô giáo tại đây.

 

Hôm nay trường chúng tôi đón một nhóm 5 thầy và 3 sư cô từ Làng Mai đến thăm. Quý thầy và sư cô đã chơi 2 tiếng đồng hồ với các em học sinh, đã hát, kể chuyện và chia sẻ với các em một vài bài thực tập căn bản về chánh niệm nhưng rất là hữu hiệu.

Sư cô An Nghiêm nhắn nhủ chúng tôi về sự hữu dụng của việc “thỉnh chuông” vì nó có thể nhắc nhở ta trở về tập trung tâm ý. Các em đã bàn thảo để tìm ra những cách sử dụng chuông chánh niệm ở trường học, và lúc nào thì có thể sử dụng nó để giúp ích cho mình: “giúp tập trung dễ hơn trước khi làm bài tập”, “giúp làm mọi người dịu xuống khi có một cuộc cãi vã” và “giúp mình tiếp xúc với cảm thọ thật sự của mình”. Sau đó sư cô mời các em lần lượt “thỉnh chuông” làm các em rất thích thú.

 

“Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe, tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm”

Sư cô An Nghiêm hướng dẫn các em thỉnh chuông


Thầy Pháp Lưu mời quít cho từng người, và rồi chúng tôi học cách lột vỏ quít, ăn quít một cách chậm rãi trong chánh niệm, thưởng thức màu cam tươi sáng của vỏ quít, mùi thơm và tiếng dòn tan của vỏ quít khi chúng tôi kê sát trái quít vào tai và nhẹ nhàng lột vỏ làm thành một dải dài trước khi bỏ một múi quít vào miệng và nhấm nháp hương vị của nó.

Chúng tôi cũng học cách “vỗ tay yên lặng” và cách trở về với chính mình bằng cách theo dõi hơi thở và hát những bài làm chúng tôi phấn khởi như là “Thở vào Thở ra” (Breathing in, Breathing out), hoặc “Tôi yêu thiên nhiên” (I love nature).

Tôi yêu thiên nhiên, thiên nhiên thật là tuyệt vời

Rừng cây là lớp học, trái đất là mái trường

Cây cối là thầy cô, thú vật là bè bạn

Và trong trường học này tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào nhau.

Năng lượng của tăng đoàn  ấm áp, sự vui tính của họ tỏa lan qua chúng tôi (rất dễ lây), tất cả chúng tôi đã rất thưởng thức buổi chiều hôm đó. Chúng tôi thật tri ân quý thầy quý sư cô đã dành ra thời gian của một chuyến đi khá bận để ghé thăm trường và hy vọng là các vị sẽ trở lại thêm nữa.

(nguyên bản tiếng Anh)