Việt Wake Up 2015 – Đón mừng sự sống

Sư Ông Làng Mai đã khởi xướng phong trào Wake Up hơn 5 năm. Khắp nơi trên thế giới, người trẻ Âu Châu, Mỹ Châu và Á Châu hưởng ứng rất nồng hậu. Tuy vậy, một số xuất sĩ chúng con để ý thấy rằng thanh niên người Việt ở hải ngoại phần đông lại chưa biết về phong trào này! Vì thế cho nên nhóm Việt Wake Up đầu tiên đã khởi hành vào tháng 3, năm 2014. Chúng con gồm có 7 thầy và sư cô, tụ họp từ các tu viện Làng Mai bên Pháp và Mỹ. Chủ đề của chuyến hoằng pháp này là “Trở Về Gốc Rễ”. Mục đích của chúng con là đem Phật pháp đến với các em thanh niên từ 17-38 tuổi, sinh ra hoặc lớn lên tại Bắc Mỹ, ít có cơ hội tiếp xúc với Phật Pháp, hoặc thuộc về truyền thống Cơ đốc giáo.

Trong thâm tâm, chúng con cũng muốn tìm một vài sư em tương lai, như Thầy đã từng tìm chúng con, để chúng con có được đời sống tu học tươi sáng như ngày hôm nay. Chúng con đã đi đến Toronto (Canada), Houston, Seattle, San Francisco. Ở mỗi nơi, chúng con đã tổ chức một buổi thuyết trình công cộng cho mọi người và một khóa tu 3 ngày dành riêng cho người trẻ có gốc Việt. Chúng con cũng đến nói chuyện tại trung tâm của Facebook và có một ngày quán niệm tại Orange County.

Chuyến đi 5 tuần đã thành công hơn sự tưởng tượng của chúng con. Chúng con đã tiếp xúc với hơn 400 em thanh thiếu niên (biệt danh là “chả giò lớn” trong nhóm pháp đàm), thiếu nhi (“chả giò nhỏ”) và cả người lớn nữa! Cây đàn guitar là pháp khí và bài hát “Living in the Moment” (sống trong giây phút) của Jason Mraz là bài kinh chính mà chúng con đã cùng các em thực tập sống trong những ngày bên nhau. Các em đã khám phá ra được một đạo Bụt thuần túy và giản dị, ngồi cũng là đạo Bụt, đi cũng là đạo Bụt, nằm cũng là đạo Bụt. Mỗi ngày các em được ăn 3 bữa trong im lặng, tận hưởng mỗi muỗng thức ăn nấu bởi quý cô bác với rất nhiều tình thương và niềm vui. Các em có cơ hội để chia sẻ những ưu tư, khó khăn của mình trong các nhóm pháp đàm (sharing circles).

Thay vì chúng con thuyết trình 5 giới cho các em nghe, chúng con chia các em ra thành 5 nhóm để tự pháp đàm về 1-2 giới, rồi khi họp các nhóm trở lại, mỗi nhóm sẽ lên tự chia sẻ về những gì các em học hỏi được lẫn nhau. Thường thì các em làm một vở kịch phản ánh nội dung của giới đó. Cách chia sẻ này làm cho các em cảm thấy rất vui nhộn, sáng tạo, và cũng cho các em cơ hội nói lên cái hiểu và cách áp dụng của các em về giới.

Khóa tu nào cũng có một buổi thiền trà, và các em rất thích được giúp dâng hương và làm trà giả. Sư cô Bách Nghiêm rất khéo tay, có thể lấy những gì sư cô tìm được trong rừng để đem về và thiết kế thành một vòng tròn ấm áp bằng cách đặt những khúc gỗ, những cành dây leo bên cạnh những hòn cuội và những ngọn nến lung linh. Sau khi được uống trà ăn bánh trong không khí trang nghiêm và lắng đọng, các em lên chia sẻ những bài hát và những bản kịch các em sáng tạo chỉ trong vòng một buổi chiều, làm chúng con cũng nổi hứng lên trình diễn một kịch bản về “Mindful  Nails.”

Thầy luôn muốn đem hình ảnh của Bụt vào đời như là một con người, và trong chuyến đi này các em đã cảm nhận được điều đó. Chúng con chia sẻ những gì rất thật, rất con người về cuộc đời và về sự tu học hàng ngày của mình. Chúng con cũng chơi đá banh, bóng rỗ, bóng chuyền và những trò chơi trong vòng tròn (non-electronic games) với các em. Các em không thấy các thầy cô là những hình ảnh xa lạ như trước nữa, mà các em thấy chúng con là bạn của các em. Tuy chỉ trong mấy ngày của khóa tu, các em tiếp xúc được với tình bạn, tình đồng hương, với bình an và hạnh phúc chân thực, và trái tim của các em đã mở ra. Lúc chia tay, các em thiền ôm với nhau và cùng ôm chúng con như một khối. Có các em phát nguyện sẽ cố gắng học tiếng Việt nhiều hơn để truyền thông với cha mẹ và học hỏi thêm về tổ tiên và văn hóa của mình. Chúng con không kêu gọi các em làm những điều đó, nhưng khi các em có sự tu học và có hạnh phúc trong lòng, tự nhiên các em muốn trở về với gốc rễ tâm linh và huyết thống của chính mình.

Từ sau chuyến Việt Wake Up 2014, rất nhiều em đã đến tu học thêm tại các tu viện của Làng Mai tại Pháp và Mỹ. Các em cũng đã tạo nên những nhóm Việt Wake Up tại địa phương để tiếp tục hội họp và tu học mỗi tháng. Có hai em gái đã xin về tu học và làm việc với quý thầy cô tại tu viện Bích Nham trong suốt một năm. Những hạt giống vừa gieo trồng trong những khóa tu đã đâm chồi nẩy lộc, và vẫn đang tiếp tục lan rộng và cho hoa trái.

Để tiếp tục nuôi dưỡng các em, năm nay một nhóm xuất sĩ chúng con cũng sẽ lên đường hướng dẫn các khóa tu tại Bắc Cali, Florida, Houston và Toronto. Đề tài của chuyến hoằng pháp năm nay là “Đón Mừng Sự Sống – Celebrating life.” Các em Việt Wake Up từ năm ngoái đang hết lòng giúp chúng con chuẩn bị các khóa tu và những buổi thuyết trình công cộng sắp đến.

Chúng con rất mong quý cô chú, anh chị giúp chúng con đem thông tin về chuyến Việt Wake Up 2015 đến các em thanh thiếu niên hiện đang ở Mỹ và Canada để các em có cơ hội tham dự các sinh hoạt trong suốt tháng 3, năm 2015 sắp tới. Chúng con cũng xin kêu gọi sự cúng dường tùy hỷ của quý cô bác và anh chị để giúp mua vé máy bay cho quý thầy quý sư cô, để trang trải các chi phí trong chuyến đi, và giúp cho những em có khó khăn về tài chính cũng có thể tham dự những sinh hoạt lợi lạc này.

Chúng con nguyện mang theo Thầy và sự thương yêu nâng đỡ của đại chúng với chúng con trong chuyến đi Việt Wake Up 2015.

Với lòng biết ơn sâu sắc của chúng con,

Ban Việt Wake Up Tour 2015: Thầy Chỉnh Quang, Thầy Pháp Đôn, Thầy Pháp Khải, Thầy Pháp Kỳ, Sư cô Đẳng Nghiêm, Sư Cô Bội Nghiêm và Sư Cô Hiệp Nghiêm.

 

Lịch trình dự kiến của chuyến hoằng pháp Việt Wake Up Tour 2015 tại Bắc Mỹ (dành cho thanh niên gốc Việt từ 17 – 38 tuổi). Chủ đề: Đón Mừng Sự Sống – Celebrating Life

Khóa Tu và Thuyết Trình Công Cộng (tháng 3/2015)

Wrightwood, CA: ngày 6-8 tháng 3, 2015

Davie, Florida: ngày 13-15 tháng 3, 2015

Houston, Texas: ngày 20-22 tháng 3, 2015

Toronto, Canada: ngày 17-29 tháng 3, 2015

 

Tùy hỷ cúng dường:

  • Xin gởi checks payable to:

Viet Wake Up

Magnolia Grove Monastery

123 Towles Road

Batesville, MS 38606

c/o Sư Cô Đẳng Nghiêm

 

Xin xem thêm chi tiết của khóa tu và ghi danh trên trang nhà: http://www.vietwakeup.org/index.php/en/