Ta có là ta, ta mới đẹp

Bùi Thị Minh Châu

Thư pháp “Ta có là ta, ta mới đẹp” do Sư Ông Làng Mai viết là một đề tài thực tập rất sâu sắc cho mỗi chúng ta. Nó giúp chúng ta chấp nhận cả hai mặt tài năng và yếu kém của chính mình. Nếu chúng ta chấp nhận được mình, chúng ta biết mình là ai thì chúng ta cũng chấp nhận được người khác và biết được người khác là ai. Chúng ta sẽ có thái độ khiêm cung với cả những tài năng lẫn yếu kém của mình. Với tài năng, chúng ta giữ gìn và phát triển. Với yếu kém, ta nhận diện và chuyển hóa. BBT xin giới thiệu đến các bạn cái thấy rất chân tình của một bạn trẻ về đề tài này. Tuy rằng chúng ta còn một con đường rất dài trước mặt, nhưng cái thấy này là một bước mở đầu quan trọng trong việc chấp nhận chính mình.

Thiền hành cùng quý thầy, quý sư cô ở EIAB

Tôi vừa tham dự một khóa tu 4 ngày có đề tài “Mindful Leadership” (từ 24.4.14 đến 27.4.14) tại Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu (EIAB, Waldbroel, Đức), do thầy Pháp Nhật và Federico Pagni hướng dẫn. Trong ngày đầu tiên của khóa tu, thầy đề nghị mỗi thiền sinh chia sẻ về một điều gì đó mình làm tốt nhất hoặc một tính cách nào đó của mình mà mình thấy tự hào. Đến lượt tôi, tôi chia sẻ với mọi người rằng tôi là một người thành thật. Tôi luôn cố gắng sống thật với chính mình và với tất cả mọi người. Tôi chỉ nói những gì tôi thật sự nghĩ. Và tôi tự hào về điều đó.

Thực ra có lúc tôi cũng hoang mang với chính mình. Trong xã hội cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhiều người nói “thật thà là cha đứa dại, là ông ngoại đứa ngu”. Một số người cho rằng phải biết sống “khôn khéo, luồn lách” mới thăng tiến, mới thành công được. Những người thật thà là những người suốt đời chịu thiệt thòi thôi. Có lần tôi chia sẻ băn khoăn này với một người bạn thân. Bạn ấy bảo: “Châu chân thật và nhiều khi trẻ con. Cái gì cũng có hai mặt. Không phải ai cũng giữ được sự trong sáng và hồn nhiên như Châu đâu.” Tôi ậm ừ, nhưng trong lòng vẫn trăn trở. Liệu tôi có nên thay đổi, có nên khôn lanh hơn không?

Và rồi tôi tìm được câu trả lời cho những day dứt ấy trong 4 ngày ở EIAB. Đây là lần đầu tiên tôi đến EIAB, nhưng chỉ sau một ngày tôi đã cảm thấy nơi đây gần gũi và thân thương lắm. Bởi vì các thầy, các sư cô ở đây đối xử với tôi như người nhà, như một người em sau nhiều năm gặp lại, chứ không phải như với người mới gặp lần đầu. Suốt khoảng thời gian tu học và sinh hoạt ở EIAB, một cách rất tự nhiên, tôi đã được trở về với chính mình. Có lẽ vì khi người ta có cảm giác là người ta đang ở nhà (I am home), người ta có khuynh hướng sống thật với chính mình nhiều nhất. Tôi cảm thấy vô cùng thoải mái, dễ chịu, và bình an trong thời gian ở EIAB.

Hôm cuối cùng ở EIAB, tôi có tham gia một buổi pháp đàm với các sư cô. Tôi chia sẻ là tôi cảm thấy an vui và hạnh phúc rất nhiều ở EIAB. Một sư cô nói: “Không chỉ EIAB mang lại hạnh phúc cho em đâu. Chính em cũng đã mang lại rất nhiều niềm vui cho mọi người trong thời gian em ở đây.” Một sư cô khác nói: “Con (ở đây các thầy và sư cô đều xưng “con” khi giao tiếp với người khác) rất thích sự hồn nhiên và trong sáng của Minh Châu. Rất là dễ thương!” Trước khi tôi về, một sư cô kéo tôi lại bảo: “Chị (sư cô xưng hô như vậy thôi chứ thực ra sư cô đã đứng tuổi) cứ giữ mãi tính cách chân thật này nhé! Đáng yêu lắm!” Trước khi chia tay ra về, một người bạn cùng tham dự khóa tu đã nói với tôi: “You’re wonderful! Don’t forget it!”

Thầy Pháp Nhật, người cùng tham gia hướng dẫn khóa tu, cũng nói với tôi rằng: “Thầy chưa gặp một người Việt trẻ nào đặc biệt như con. Con luôn có đủ can đảm để thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình, để bộc lộ cảm xúc thật của mình.” Và thầy tặng tôi món quà chia tay là một bức  thư pháp do chính tay thầy viết: “Be beautiful, be yourself”.

Các bạn, mỗi người chúng ta là một thực thể duy nhất trên thế giới, không ai hoàn toàn giống ai, dù là anh chị em sinh đôi. Mỗi người trong chúng ta đều có những vẻ đẹp riêng. Vì thế, hãy luôn là chính mình, sống thật với bản thân và với mọi người, “be beautiful, be yourself”, các bạn nhé!

Chúc các bạn luôn nhìn thấy vẻ đẹp riêng của mình và hoàn thiện vẻ đẹp đó từng ngày!

Bùi Thị Minh Châu

Pháp thoại cần tham khảo về đề tài “Ta có là ta, ta mới đẹp”: http://langmai.org/phapduong/phap-thoai-phien-ta/chap-nhan-chinh-minh-va-cau-than-chu-thu-6