Lễ xuất gia Cây Đan Mộc (Red Wood)

Ngày 1.12.2015

Tin vui vừa mới đến! Khu vườn tăng thân vừa có thêm 19 thành viên mới – 19 cây Đan Mộc xanh tươi. Đây là niềm vui lớn của tứ chúng Làng Mai trong mùa an cư ấm áp này.

Lễ xuất gia tại Làng Mai (Pháp)

Lễ xuất gia tại trung tâm Làng Mai Thái Lan

Một tâm mà động mười phương

Sáng ngày 1.12, tứ chúng Làng Mai đã vân tập về thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng để yểm trợ cho lễ xuất gia của 19 em trong gia đình Cây Đan Mộc – trong đó 10 em được xuất gia ở Làng Mai và 9 em được xuất gia tại Trung tâm Làng Mai Quốc tế Thái Lan. Lễ xuất gia được truyền trực tuyến.

Thiền đường trong buổi sớm mai hôm ấy bỗng trở nên vàng rực bởi màu y của quý thầy, quý sư cô. Buổi lễ được bắt đầu bằng niệm Bụt và tụng Tâm kinh Tuệ giác qua bờ, tạo nên một nguồn năng lượng tâm linh thật hùng hậu để yểm trợ cho các giới tử trước giờ phút xuống tóc.

Giây phút ấy sao mà linh thiêng! Hình ảnh các giới tử đến từ nhiều quốc gia (Italy, Hà Lan, Đức, Ireland, Indonesia, Pháp và Việt Nam) với gương mặt sáng ngời quỳ xuống tiếp nhận giới pháp đã đánh động tất cả mọi người có mặt trong buổi lễ. Cha mẹ và người thân của các em đã khóc vì xúc động.

Sáng nay cạo sạch mái tóc
Mở thêm rộng lớn con đường
Phiền não vô biên nguyện đoạn

Một tâm mà động mười phương.

Xin nguyện làm dòng sông

Mặc dù Thầy không trực tiếp có mặt trong buổi lễ xuất gia, nhưng năng lượng và tình thương lớn của Người vẫn tỏa chiếu trong từng ánh mắt, nụ cười của quý thầy, quý sư cô và trong gương mặt rạng rỡ của các sư em tân sadi, sadi ni. Cạo sạch mái tóc, khoác lên trên mình chiếc áo nhật bình nâu giản dị, trông các sư em sao mà đẹp, mà lành! Cái đẹp của giới thân, của tâm bồ đề dũng mãnh và tinh khôi!

Đại chúng cũng nhớ lại lời dặn dò của Thầy trong buổi lễ xuất gia hôm nào: “khi mình xuất gia, mình phải buông bỏ hết. Mình tham dự vào Tăng đoàn và  không còn nghĩ tới một tương lai riêng của mình nữa…Khi một người con gái đi lấy chồng thì phải lấy tương lai của chồng làm tương lai của mình. Nếu hai vợ chồng muốn tát biển Đông thì phải tát chung với nhau. Vì vậy cho nên trong Tăng thân, mình không đi tìm một tương lai riêng. Mình có chung một tương lai. Và sự nghiệp của Tăng thân là sự nghiệp của mình. Đó là sự nghiệp độ sinh và làm tiếp nối dòng sinh mạng của đạo pháp.”

Hơn ba mươi năm rồi, vườn cây Tăng thân đã được Thầy trồng đủ loại hoa trái. Giờ đây lại có thêm 19 cây Đan Mộc xanh tươi. Mỗi cây mang một cái tên rất dễ thương, chứa đựng bao tình thương và sự gửi gắm của Bụt, của Thầy và Tăng thân:

Chân Trời Đạo Phương, Chân Trời Đạo Lực, Chân Trời Đạo Hành, Chân Trời Đạo Quang, Chân Trời Đạo Kiên, Chân Trời Đạo Tuệ, Chân Trời Đạo Sơn, Chân Trời Tiêu Giao, Chân Trời Đạo Sinh, Chân Trời Đạo Quy, Chân Trời Thiên Trúc, Chân Trời Tuệ Nhật, Chân Trời Luy Lâu, Chân Trăng Tĩnh Mặc, Chân Trăng Ban Mai, Chân Trăng Hồ Thu, Chân Trăng Thái Bình, Chân Trăng Đại Dương, và Chân Trăng Thiên Hà.

Gia đình Cây Đan Mộc trước và sau khi xuất gia


Tái sinh trần tạ ơn người từ bi

Sau buổi lễ xuất gia, cả đại chúng cùng ngồi vòng tròn ăn trưa chung với nhau để chào đón các sư em mới. Không khí thật đầm ấm và vui tươi! Ngồi trong vòng tròn, các sư em Cây Đan Mộc được có cơ hội chia sẻ và nói lên lòng biết ơn của mình với Thầy, với Tăng thân cũng như với cha mẹ và người thân.

Sư chú Trời Đạo Hành (người Hà Lan) chia sẻ:

“Kính bạch Thầy, kính thưa tăng thân,

Cảm ơn Thầy và tăng thân đã gieo những hạt giống Đan Mộc vào mảnh đất tốt, màu mỡ, và dựng một hàng rào bao quanh để bảo vệ cho chúng con khỏi bị các loại côn trùng hoặc chim ăn. Trong mảnh đất của Giới luật và hàng rào bảo vệ của Uy nghi, chúng con đã và sẽ tiếp tục được bảo vệ an toàn.

Cảm ơn Thầy và tăng thân đã đem ánh nắng của tình thương để sưởi ấm cho những hạt giống Đan Mộc. Những tia nắng thương yêu đó đã thấm sâu vào lòng đất tâm và soi sáng cho chúng con.

Cảm ơn Thầy và tăng thân đã tưới tẩm những hạt giống Đan Mộc bằng những cơn mưa của chánh pháp, tuệ giác, tình thương và sự kiên nhẫn, nhờ đó chúng con mới có thể biểu hiện như ngày hôm nay.

Con rất hạnh phúc vì con biết rằng con đang được đi trên một con đường sáng đẹp, không những giúp ích được cho con, mà còn cho gia đình và xã hội. Con cũng rất hạnh phúc vì ba mẹ đã đến yểm trợ cho con trong ngày quan trọng này. Ba mẹ của con giờ cũng là ba mẹ của tất cả quý thầy, quý sư cô trong đại chúng.”

Cha của sư chú Trời Đạo Hành chia sẻ:

“Hồi còn nhỏ, Rick (bây giờ là sư chú Trời Đạo Hành) chưa biết lớn lên mình muốn làm nghề gì. Tôi thường nói với con: “Cha không quan trọng là con sẽ làm nghề gì, chỉ cần con làm theo tiếng nói của trái tim con và hạnh phúc với quyết định của mình là được. Rick đã đi theo tiếng gọi của trái tim mình và bây giờ đã trở thành một người tu. Gia đình chúng tôi rất hạnh phúc và biết ơn tăng thân đã chấp nhận cho Rick được xuất gia để có cơ hội học hỏi về chánh niệm, học cách chế tác bình an cho chính mình và giúp cho mọi người. Tôi nghĩ thế giới cần thêm nhiều tăng thân như tăng thân Làng Mai trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi rất hạnh phúc khi thấy Rick đã tìm được hướng đi cho cuộc đời mình và sống hạnh phúc với các anh chị em trong gia đình Đan Mộc. Chúng tôi xin chúc các sư cô, sư chú Cây Đan Mộc có nhiều niềm vui và hạnh phúc trên con đường xuất gia của mình. Chúng tôi cũng rất biết ơn quý thầy, quý sư cô Làng Mai luôn có mặt đó cho chúng tôi và cho mọi người.”

Sư chú Trời Đạo Hành cùng gia đình huyết thống và tâm linh

Sư chú Trời Đạo Sinh (người Pháp) chia sẻ:

“Kính bạch Thầy, kính thưa quý thầy, quý sư cô, thưa mẹ và chị gái. Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời đối với con! Con có thêm một gia đình mới, gia đình tâm linh. Trong buổi lễ xuất gia hôm nay, lòng con luôn hướng về Thầy. Mặc dù Thầy không có mặt trực tiếp trong buổi lễ nhưng con cảm nhận được rất rõ pháp thân của Thầy đang có mặt nơi quý thầy, quý sư cô. Con biết ơn Thầy vì đã thực hiện giấc mơ của mình, nhờ đó mà con có cơ hội được sống đúng với giấc mơ của con. Con sẽ cố gắng tu tập để có thể tiếp nối những gì mà Thầy đã trao truyền. Con cũng rất biết ơn quý thầy, quý sư cô vì tình thương, sự ôm ấp và kiên nhẫn đối với chúng con trong thời gian qua. Con cũng biết ơn gia đình xuất gia của con, con rất hạnh phúc được là một thành viên của gia đình xuất gia Cây Đan Mộc, một gia đình thật tuyệt vời! Con cũng rất biết ơn mẹ và chị gái đã có mặt để yểm trợ cho con trong ngày xuất gia này. Nhìn thấy mẹ và chị gái, con như thấy được tổ tiên cũng đang có mặt cùng với con. Con biết không phải dễ để cho mẹ chấp nhận quyết định xuất gia của con, nhưng con hy vọng mẹ sẽ thấy là mẹ không mất con mà mẹ còn có thêm bao nhiêu con trai, con gái khác. Gia đình mình bây giờ đã trở thành một đại gia đình rồi.”

Sư chú Trời Đạo Quang (người Đức) chia sẻ:

“Tên mới của con là Trời Đạo Quang. Không có ai cười nghĩa là con đã phát âm đúng, may quá! (cười) Nhiều năm trước, con đi khắp châu Âu và tìm đến nhiều tu viện để thực tập nhưng vẫn chưa thấy được hướng đi của mình. Một đêm con nằm mơ và trong giấc mơ đó con thấy Thầy đến bên con và nói: Con hãy đến Làng Mai! Và con đã làm theo lời Thầy trong giấc mơ đó. Sáng sớm hôm nay, trước khi có lễ xuất gia, chúng con đã được uống trà tại Cốc Ngồi yên của Thầy ở xóm Thượng.Nhớ lại giấc mơ của mình, con cảm thấy thật mầu nhiệm và hạnh phúc!”

Khúc hát của yêu thương

Dưới đây là bài hát Đan Mộc Ca mà sư cô Chuẩn Nghiêm thương mến gửi đến các sư em, với một ước mơ giản đơn là các em hãy cùng tay trong tay để xây dựng tăng thân, kết nối thân tình để mọi người trên khắp năm châu được sống trong hòa bình, thân ái:

ĐAN MỘC CA

Mình chung tay xây dựng tăng thân
Mình chung tay kết nối thân tình
Cho yêu thương về trên muôn lối

Để năm châu sống trong hòa bình

Mình cùng nhau  mang đến muôn nơi
Nụ cười, niềm tin trong ánh mắt bạn bè
Gieo yêu thương vào lòng nhân loại

Để người người biết sống thương nhau

Mình cùng nhau nuôi lớn
Tình huynh đệ bao la
Để ngày mai mình vẫn

Mãi là con một nhà

Đan Mộc ca vui hát
Khúc hát của yêu thương
Đan Mộc ca vui hát
Mở rộng lớn con đường.
 

Hình lễ xuất gia tại Tu viện Vườn Ươm, Làng Mai Thái Lan:

9 Cây Đan Mộc được xuất gia tại Tu viện Vườn Ươm, Làng Mai Thái Lan
 
Các sư cô Cây Đan Mộc tại Tu viện Vườn Ươm, Làng Mai Thái Lan
 
Xem thêm: