Đón Tết trong Tăng thân

Tâm Thanh Tịnh

Ngày Tết của người tu

Ba hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng ngân vang khai mở cho lễ tự tứ của đạo tràng Mai Thôn năm 2014-2015 tại thiền đường Nước tĩnh, chùa Pháp Vân, xóm Thượng. Đối với nhiều vị xuất sĩ, ngày tự tứ cũng giống như ngày tết của người tu. Nhiều vị tỳ kheo, tỳ kheo ni trẻ vừa được thọ giới lớn trong Đại giới đàn Cam Lộ Vị của mùa xuân năm nay đã hết lòng nương vào đại chúng, chế tác hạnh phúc và chuyển hóa khổ đau, cho dù mùa an cư đầu đời vắng Thầy. Được chúc mừng có tuổi hạ đầu đời làm bao trái tim những người tu trẻ ấy rạng rỡ niềm vui và lòng biết ơn.

Mùa an cư đã thành công viên mãn. Thầy Pháp Đăng (xóm Thượng), sư cô Bảo Nghiêm (xóm Mới), sư cô Thanh Ý (xóm Hạ) là những vị lớn đã thay mặt Sư Ông nhận tự tứ từ các vị trụ trì ba xóm của Làng Mai. Sau đó, đại chúng ba xóm thỉnh cầu tự tứ với các vị trụ trì. Buổi lễ tự tứ mang đậm chất liệu tình thâm. Sư cô trụ trì xóm Hạ dâng lời thỉnh nguyện bằng cả tấm chân tình đến với sư chị của mình: “Xin sư chị soi sáng cho sư em, xin sư chị mở lòng thương và nâng đỡ sư em trên con đường tu học”. Những lời nói chân tình đã làm xúc động lòng người. Tình thương của Sư Ông đã chảy tràn trong mỗi trái tim của những người đệ tử.

Sau lễ tự tứ là giây phút y chỉ muội, y chỉ đệ tìm về y chỉ sư của mình để được nhận thư soi sáng và cũng để bày tỏ niềm biết ơn, niềm trân quý sự có mặt cho nhau suốt mùa an cư. 60 vị cư sĩ nam thường trú từ khắp nơi trên thế giới đã quy tụ về xóm Thượng nương tựa quý thầy, cùng thực tập ba tháng an cư cũng được nhận những lá thư soi sáng chân tình cùng tấm hình ghi dấu lại khoảnh khắc huyền thoại trong cuộc đời của họ. Pháp môn thiền ôm và nói lời chúc mừng dâng tràn khắp nơi trong ngày vui này.

Dựng nêu ngày Tết

Mùa an cư hoàn mãn vừa được khép lại thì tuần lễ ăn mừng tết truyền thống Việt Nam lại được mở ra ngay sau đó. Cất những lá thư soi sáng vào trong đãy, đại chúng tập trung trước sân lớn để cùng nhau tụng bài kinh Nguyện ngày an lành đêm an lành và niệm danh hiệu bồ tát Quán Thế Âm trước khi dựng nêu. Tất cả cùng nguyện cầu cho bóng mát tình thương của Bụt, của Thầy được trang trải khắp nơi trên thế giới qua cánh cửa của pháp môn tu học thực tiễn mà chúng con đang hành trì, mong nối lại bao nhiêu chiếc cầu truyền thông đã gãy, cho hiểu thương quay về ngự trị. Dựng lên được cây nêu là một việc tưởng như dễ nhưng lại thật khó. Phải đo lường cho thật cân đối từ những mối dây, từng điểm tựa rồi cột chúng lại ở các góc cạnh mong giữ cho thân cây nêu được vững chãi, thăng bằng, thảnh thơi trước gió trong suốt những ngày Tết. Đây cũng là một công trình của tình anh chị em.

Hội chợ hoa

Hội chợ hoa bao giờ cũng được quý sư cô xóm Mới đăng cai, bởi vì có sư cô Thoại Nghiêm. Sư cô là bồ tát của cây cảnh trong vườn chùa. Mỗi năm, chỉ cần sư cô đứng ra và các sư em cứ hồn nhiên ríu rít bưng bê bốc vác thì đại chúng có ngay một hội chợ hoa hoành tráng đầy sắc màu. Năm nay vì công việc tăng sai nên sư cô không có mặt ở nhà trong những ngày Tết, nhưng sự trao truyền đã có sự tiếp nối. Vắng sư chị lớn thì hơn mười sư em cùng nương nhau, mỗi người góp một cánh tay, một khả năng nhỏ bé của mình để cùng tạo thành… hội chợ hoa.

Từ chỗ dựng nêu, sư cô Chân Không dẫn đại chúng đi thiền hành về nhà trà xóm Thượng để thưởng thức hội hoa xuân. Những chậu lan giá rẻ luôn được ưa chuộng nhất, vì cái túi của người xuất sĩ đâu có nhiều tiền. Ban tổ chức hội chợ hoa năm nay thành công khi tìm được nhiều chậu hoa giá rẻ để đại chúng tha hồ lựa chọn mà lại hợp với túi tiền. Cuối cùng thì chợ hoa cũng bị…lỗ vốn! Điều này cũng bình thường thôi, ai cũng biết rằng tri đường và tri cảnh sẽ giang cánh tay từ bi đem những chậu hoa ấy về trang hoàng cho chùa cuối năm. Điều quan trọng là hạnh phúc và niềm vui mà ban tổ chức hội chợ hoa đã hiến tặng cho đại chúng, một không khí xuân rất thiền vị.

Gói bánh chưng, bánh tét

Năm nay xóm Thượng lo phần nếp, xóm Hạ lau lá chuối còn xóm Mới thì làm nhân. Thiền sinh khắp nơi thích thú về ăn tết Việt cũng chung tay góp sức. Từ xóm Thượng, khoảng 8 giờ tối hôm trước là quý thầy, quý sư chú tập trung xuống bếp để vuốt nếp. Thầy tri khố Pháp Nhiếp đã đi quanh bếp tiếp nước uống cho các anh em. Bên xóm Hạ, quý sư cô bắt đầu lau lá chuối, cắt và xếp chúng gọn gàng vào từng sọt ngay từ sáng sớm trong nhà ăn mới khánh thành tháng trước. Qua xóm Mới là cảnh quý sư cô rửa đậu xanh, hầm đậu và để vào từng khay sau khi được chế biến và nêm nếm. Đến sáng hôm sau thì tất cả được chở lên xóm Thượng và tạo thành không khí gói bánh ngày tết với đầy đủ tứ chúng. Hương vị ngày tết đang lan tỏa khắp nơi.

Từ giữa trưa đến cuối buổi chiều là đã có thể hoàn thành chuyện gói bánh. Bốn nồi bánh tét và hai nồi bánh chưng cho xóm Mới được đặt lên bếp bắt đầu từ 7 giờ tối. Xóm Hạ cũng tương tự, những nồi bánh như vậy và được nấu trong nhà ăn cũ. Khi chúng con qua thăm thì được chứng kiến cảnh giữa khói un nghi ngút là cảnh quý sư cô ngồi hát ca và nhóm bếp. Hình ảnh thật cảm động và thân thương biết bao. Xóm Thượng, số lượng bánh được chia nhiều gấp đôi xóm quý sư cô và bánh được chở xuống nấu ở chùa Sơn Hạ. Sư chú Trời Tịnh Trú đã tình nguyện vô bếp nấu một nồi lẩu nóng thiệt ngon cúng dường quý sư anh chăm sóc bếp củi giữa đêm khuya lạnh giá. Ở xóm nào cũng có nhóm anh chị em xuất sĩ và cư sĩ ngồi hát ca, góp năng lượng tình thương bên bếp củi cho nồi bánh chín thơm vào ngay sáng hôm sau.

Giây phút đầy thích thú là giây phút thử bánh. Bánh năm nay mềm, dẻo và thơm ngon thiệt. Hiện đang có một đoàn quay phim từ Nhật Bản sang, họ làm đoạn phim tư liệu về Sư Ông và pháp môn thực tập của Làng Mai để giới thiệu đến người dân Nhật Bản. Bộ phim sẽ dài hai tiếng. Có lẽ đoàn làm phim nhận được rất nhiều lợi lạc khi quay lại cảnh những người tu trẻ an nhiên tự tại và vui tươi sống, tu học, cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho đạo pháp, cho cuộc đời. Giây phút chia tay, vị đạo diễn đã bật khóc vì cảm động. Chốn bình yên là nơi này và ở đây trong vòng tay tăng thân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hội chợ hoa ngày Tết


 

 

 

 

 

 

 

 

Gói bánh chưng ngày Tết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để xem thêm hình ảnh, xin bấm vào đây: langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/tet-at-mui-2015