Bản hòa tấu mùa xuân

Khi đất trời đang trong mùa tuôn dậy, những chiếc lá xanh non đang ca hát bản giao hưởng mùa xuân thì cũng là lúc các thầy, các sư cô lớn trong Tăng thân bắt đầu những chuyến hoằng pháp tại châu Âu và châu Á. Cũng giống như thời của Bụt, sau ba tháng an cư, các vị xuất sĩ đều đi du hóa khắp nơi để đem giáo pháp của Bụt đến với muôn người.

Tuần trước, 7 vị xuất sĩ của Làng đã  lên đường đến Tây Ban Nha, 7 vị khác đi Ireland để hoằng pháp, ngoài ra còn có 3 sư cô đi tổ chức khóa tu tại vùng núi Ardèche, miền nam nước Pháp.

Cùng thời gian đó, một phái đoàn gồm các vị giáo thọ lớn, trong đó có nhiều vị đến từ các trung tâm của Làng Mai trên thế giới, cũng đã lên đường đi Nhật Bản, điểm đến đầu tiên trong chuyến  hoằng pháp tại châu Á năm 2015 của Làng Mai. Đây là chuyến hoằng pháp lớn đầu tiên của Tăng thân tại Nhật Bản kể từ khi chuyến hoằng pháp của Sư Ông và tăng thân bị hủy bỏ vì trận sóng thần (Tsunami) năm 2011.

Những điểm nổi bật của chương trình hoằng pháp trong hai tuần tại Nhật Bản là: khóa tu 5 ngày cho 500 người tại chân núi Phú Sĩ (núi Fuji), một buổi ngồi thiền công cộng (fllashmob sitting meditation) tại Tokyo, và những ngày chánh niệm dành cho giới doanh nhân, cho người trẻ, các chuyên gia y tế và dành cho các vị xuất sĩ đến từ các truyền thống khác nhau của Phật giáo.

Sau hai tuần ở Nhật Bản, phái đoàn sẽ tiếp tục đi Indonesia – tại đây, một trung tâm tu học theo pháp môn Làng Mai đang sắp sửa thành hình. Một nhóm các vị xuất sĩ trẻ gốc Indonesia được đào tạo tại Làng Mai đang đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng trung tâm mới này.

Từ Indonesia, phái đoàn sẽ đến Thái Lan để tổ chức những khóa tu tại khu du lịch Wang Ri xinh đẹp cũng như tại Trung tâm Làng Mai Thái Lan, nằm gần Trung tâm Quốc gia Khao Yai. Chuyến đi này cũng nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Làng Mai và trường đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU), trường đại học Phật giáo lớn nhất châu Á.

Tăng thân Làng Mai xin kính mời quý vị thân hữu đăng ký tham dự các khóa tu tại Nhật Bản, Indonesia và Thái Lan. Các bài pháp thoại sẽ được nói bằng tiếng Anh.

Trong khi quý thầy, quý sư cô lớn đi hoằng pháp ở khắp nơi thì tại xóm Thượng, Làng Mai từ ngày 17 – 24/4 đã diễn ra khóa tu cho các bạn trẻ đến từ Vương quốc Anh và Ireland. Hơn 60 bạn trẻ trong phong trào Wake Up đã cùng về Làng Mai để làm vững chãi thêm sự thực tập chánh niệm và nuôi lớn tình huynh đệ, tình bạn hữu.

Đại chúng ở Làng cũng đang tận dụng thời tiết nắng đẹp của mùa xuân để chấp tác, chuẩn bị cho khóa tu mùa hè. Những buổi chấp tác toàn chúng cùng chương trình tu học nhẹ nhàng của mùa xuân là cơ hội tuyệt vời để xây dựng tình huynh đệ trong tăng thân. Rất nhiều thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới cũng về Làng thực tập chung với các thầy, các sư cô. Các bạn đã đem trái tim và bàn tay phụng sự của mình để giúp tạo nên một môi trường thật đẹp, thật lành cho tất cả mọi người đến tu học.

Tháng 6 này, đại chúng ở Làng sẽ lần đầu tiên tổ chức khóa tu “Nông trại Hạnh phúc”, dành cho những bạn có mối quan tâm đặc biệt đến cách trồng trọt theo lối hữu cơ. Khóa tu có chủ đề: “Sự phát triển bền vững, Chánh niệm và Nếp sống cộng đồng” ( “Sustainability, Mindfulness and Community Living”). Tiếp đó, vào tháng 7 sẽ có khóa tu mùa hè kéo dài 4 tuần. Vào tháng 8, tại xóm Thượng sẽ có khóa tu sức khỏe trong hai tuần, cũng trong thời gian đó, phần lớn các thầy, các sư cô sẽ đi Đức để cùng đại chúng ở Viện Phật học Ứng dụng châu Âu (EIAB), Đức tổ chức khóa tu cho người nói tiếng Đức và tiếng Hà Lan.

Thật là một niềm hạnh phúc lớn cho tứ chúng Làng Mai khi Sư Ông đã về lại Làng để tiếp tục nghỉ ngơi và trị liệu. Tăng thân vẫn đang tiếp tục thực hiện hạnh nguyện của Sư Ông, đi như một dòng sông tuôn chảy về biển lớn, đem mùa xuân của bình an và thương yêu đến với mọi nhà.