Lễ đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2015 – 2016

An cư kiết đông 13

Cứ mỗi mùa an cư về, Làng như ấm cúng hơn với sự có mặt của quý thầy, quý sư cô lớn cùng nhiều vị khách tăng và thiền sinh về quần tụ dưới mái nhà tâm linh. Mùa an cư năm nay, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn là 273 vị (186 xuất sĩ và 87 cư sĩ). Tất cả sẽ cùng an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày. Lễ Đối thú an cư đã diễn ra tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng vào sáng ngày 22.11.2015 với sự tham dự của tứ chúng Làng Mai.

An cư là  truyền thống của đạo Bụt từ 2600 năm về trước dành cho các vị xuất sĩ tại Châu Á trong ba tháng mùa mưa. Các vị xuất sĩ sẽ ở tại tu viện để tu tập mà không đi ra ngoài. Và an cư cũng là để tránh dẫm đạp côn trùng trên đường đi. Hồi Bụt còn tại thế, trong ba tháng an cư, các vị cư sĩ cũng có thể tới tu viện tu tập trong những ngày quán niệm. Còn tại Làng Mai, không những thiền sinh tới tu học với quý thầy, quý sư cô trong những ngày quán niệm mà mỗi năm còn có nhiều vị cư sĩ về an cư trong suốt ba tháng.

Chuẩn bị cho mùa an cư, từ hai tuần nay, các xóm của Làng đã họp chúng để chuyển phòng, đổi đội luân phiên và chọn cho mình một công việc để chăm sóc. Không khí thật rộn ràng và náo nức. Đây cũng là cơ hội để chúng xuất sĩ thực tập buông bỏ, buông bỏ những đồ dùng không cần thiết cho đời sống xuất gia và buông bỏ cả những buồn rầu, lo lắng, bất an để chuẩn bị thân tâm cho một mùa an cư hạnh phúc.

Trong lễ Đối thú an cư, thầy Pháp Cầu, sư cô Hội Nghiêm và sư cô Từ Nghiêm  thay mặt cho đại chúng – các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ – của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) – thỉnh cầu Thầy Làng Mai (được đại diện bởi quý thầy, quý sư cô lớn trong đại chúng: thầy Pháp Đăng, sư cô Diệu Nghiêm và sư cô Bảo Nghiêm) làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

An cư kiết đông 8

Thầy Pháp Cầu, thay mặt cho thầy trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng) và chùa Sơn Hạ, dâng lời tác bạch: "Chúng con biết chúng con còn nhiều vụng về, yếu kém và sự thực tập của chúng con chưa thực sự miên mật. Nhưng đồng thời chúng con cũng nhận ra được rõ ràng rằng sự thực tập an trú trong tăng thân, sự thực tập trở về tiếp xúc với tự thân cũng như những mầu nhiệm xung quanh trong giây phút hiện tại chính là con đường để vượt thắng những hoang mang và lo lắng. Hơn lúc nào hết chúng con ý thức được sự nỗ lực trong sự tu tập, sự có mặt và sống hài hòa với sư anh, sư chị, sư em chính là cái gốc để góp phần vào sự vững chãi của tăng thân trong giây phút này. Những thực tập như hơi thở ý thức, bước chân chánh niệm, sự cởi mở, chấp nhận và nâng đỡ những thành phần khác trong tăng thân là những điều vừa thiết yếu, vừa giản dị, vừa thâm sâu. Chúng con nguyện thực tập, rèn luyện những điều ấy một cách nhu nhuyến, thuần thục để có thể mang lại nhiều lợi lạc và chuyển hóa cho chính bản thân cũng như cho tăng thân. Chúng con xin nương tựa vào tuệ giác của Sư Ông, xin nương tựa vào sự tận tụy, hướng dẫn, có mặt, sách tấn hàng ngày của các thầy, các sư anh cũng như toàn thể tấm lòng nhiệt thành và nâng đỡ từ mọi mặt trong đại chúng, mong rằng những bước chân sẽ làm nên cõi tịnh, giọt nước sẽ thành dòng sông, thảnh thơi trong tình huynh đệ trên con đường chuyển hóa và độ đời…"

Thay mặt Sư Ông Làng Mai, thầy Pháp Đăng có lời chia sẻ, sách tấn đại chúng: "Chúng ta rất may mắn là Thầy vẫn còn có mặt cùng chúng ta, tuy Thầy có bệnh nhưng Thầy vẫn còn đó. Sư anh đại diện Thầy kính chúc quý thầy, quý sư chú và các cận sự nam một mùa an cư rất vui, tinh tiến, vững mạnh và hòa điệu. Mỗi chúng ta đều phải tự hỏi là mình tới đây để làm gì? mình đi tu, mình tới tu viện để làm gì? mình muốn làm gì với đời mình? Thầy đã dạy rất rõ là mình muốn thực tập cho nên mình tới đây để tu tập, để xuất gia. Mình không muốn gì hơn nữa là sự thực tập, mình thực tập để chuyển hóa những khổ đau trong tự thân và những khổ đau của gia đình, dòng họ. Mình thực tập để nếm được pháp lạc thực sự. Vậy cho nên mình cần nắm vững những thực tập trong đời sống hàng ngày. Và nương tựa Thầy chính là nương tựa tăng thân, vì Thầy đã để hết cuộc đời của mình vào việc xây dựng tăng thân. Pháp môn Thầy đã trao hết rồi, vậy cho nên trong mùa an cư này mỗi chúng ta phải phát nguyện thực tập hết lòng pháp môn Thầy trao truyền và tham dự tất cả những sinh hoạt của đại chúng. Nương tựa tăng thân là theo đời sống của tăng thân, thực tập cùng với tăng thân. Làm được như vậy thì tăng thân sẽ mạnh và mình cũng sẽ mạnh. Mình sẽ đi ngang qua được những khổ đau của chính mình và tăng thân cũng sẽ hưởng được năng lượng thực tập của mình cũng như từng thành phần của tăng thân. Nếu không thực tập cùng tăng thân thì một ngày nào đó mình sẽ đánh mất tăng thân. Khi mình tu tập đàng hoàng thì mình có hạnh phúc, tự do, không chỉ cho mình mà còn cho ông bà, cha mẹ, tổ tiên…"

Có được 90 ngày để sống chung và thực tập chung với nhau là một hạnh phúc rất lớn của tứ chúng Làng Mai. Vì vậy, ai trong đại chúng cũng đều tâm niệm hết lòng thực tập, làm mới sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm linh để nuôi dưỡng mình và nuôi dưỡng tăng thân, nguyện chế tác năng lượng của bình an, thương yêu và trị liệu để gửi đến Thầy, đến những người đang có nhiều khổ đau trên thế giới và cho cả hành tinh này.

 

Xem thêm hình Lễ Đối thú An cư 2015 – 2016: http://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/an-cu-kiet-dong/an-cu-kiet-dong-2015-2016?set_language=vi