Trời Quang Trăng Tỏ, Thầy về

Mảnh đất mới trước đây không khác gì một bãi sa mạc, không cây cối, toàn đất đá. Đại chúng ở đây đã làm ngày làm đêm, không những làm việc tại khu đất mới này mà còn phải sơn sửa, mua lại tất cả đồ dùng mới để trả lại cho bác Buông Lư trước khi trả lại chổ cũ cho bác. Tăng thân Thái lan thấy các thầy các sư cô làm việc nhiều nên rất thương các thầy các sư cô. Khi Sư ông và chúng Làng Mai đến đây thì thấy bãi sa mạc đã biến thành một tu viện khá khang trang với một cư xá cho quý thầy, hai cư xá cho quý sư cô, một nhà ăn tạm, một nhà bếp tạm. Thợ đang tiếp tục xây thiền đường và nhà ăn để kịp cho khoá tu sắp tới.

 

Vườn rau và Tăng Xá

Phía trước phòng Sư Ông, trúc được trồng xung quanh và có một cái nhà tranh để uống trà. Có cả trăm con bướm trắng lượn quanh từ ngày Sư ông về và chỉ ở đó thôi. Lúc Sư Ông ra thiền đường chúng cũng bay lượn xung quanh.

Sư Ông được nghỉ ngơi vài ngày để chơi với các Sư con trước khi lên trường đại học Mahidol để giảng cho các nhà chính trị và lãnh đạo xã hội. Thầy về, các thầy các sư cô từ Làng, từ Việt Nam và Hongkong cũng về trong không khí đoàn tụ thật ấm áp.

Chiều 29.3 sau một ngày sinh hoạt với các nhà chính trị và lãnh đạo xã hội tại Đại học Mahidol, Sư ông về Làng Mai Thái Lan ở Pak Chong. Ăn cơm chiều với Thầy có bún riêu ngon tuyệt cùng với rau tươi, cải tươi, ngò, thì là… Quý thầy sư cô mới dọn nhà lên mà đã trồng được  rau xanh mát.

Trong khi chị em chúng tôi ngồi chơi bên xóm Trăng Tỏ, thị giả Sư Ông lo thu xếp để mỗi ngày Sư Ông có hai phụ tá thị giả mới. Hai sư con được ăn trưa với Sư Ông, được ngồi chơi cho đến chiều, đến khi Sư Ông vào phòng đi ngủ thì mới hết ngày thực tập làm thị. Đi thiền hành về hai sư em tập phụ tá phụ sư anh Pháp Hữu chuẩn bị để có chừng hai nhóm các con xuất sĩ của Sư ông, mỗi nhóm 15 sư em mới xuất gia sau này và chưa được gặp Sư ông bằng xương bằng người thật. Các sư em đều rất vui và xúc động khi được gần Thầy. Hai tập sự thị giả ở chơi suốt ngày bên Sư ông, ngày hôm sau lại có hai tập sự thị giả mới! “Cảnh mặt trời mọc và mặt trời lặn ở xóm Trăng Tỏ và xóm Trời Quang đẹp tuyệt vời !

 

Sư Ông và các chú tập sự chuẩn bị xuất gia

Sáng chủ nhật, ngày 31/03 tại nhà ăn mới, có ngày chánh niệm cho dân địa phương và những người chủ resorts mà mình mướn cho khóa tu. Vì dân địa phương chưa biết nhiều Phật pháp nên thầy dạy rất đơn giản về cách đi, ngồi, ăn , làm việc, có mặt cho mình trong phút giây đang làm việc, có mặt cho người thương…

Ngày 01/ 04, trời vừa hửng sáng Thầy mời mọi người đi thiền hành khoảng ba cây số đến ngôi chùa gần đó. Lên chùa lạy Bụt, đi bộ xuống chiếc hồ, thầy trò ngồi ăn sáng picnic. Xong lên thăm hang động của chùa. Trưa, đi xe buýt về Làng Mai Thái Lan ăn trưa. Ăn trưa xong, cô Huilim chở sư cô Chân Không, sư cô Tảo Nghiêm và sư cô Linh Nghiêm đi chợ trời, mua được bông so đuza, hoa sen búp màu trắng và hồng về tặng Sư ông, mua được dép cho hai sư cô và được đải ăn kem xoài cốm dẹp thơm mùi dừa và lá dứa. Bốn giờ chiều gặp “Cấp Cô Độc Thái Lan”- anh  này còn khá trẻ chỉ măc áo thun ba lỗ và quần nâu đơn giản, giống như các anh thợ giúp xây cất cho mình. Suốt buổi không nghe Sư ông cám ơn anh  một tiếng nào cả, Sư ông chỉ nói “Trung Tâm này là một đầu tư lớn cho thế hệ con cháu chúng ta.” Anh ấy có vẻ rất tâm đắc.

9 giờ sáng, ngày 02/04, being (ngồi chơi) với các sư em gái, đặt câu hỏi về kinh nghiệm khổ đau nhất và làm sao vượt khó. Sư cô Chân Không căn dặn các em giữ tâm cho thanh bạch, liêm trực, giới luật nghiêm minh thì khó khăn mấy cũng sẽ vượt được qua. Sư cô cũng thuật sư kiện sư cô phát nguyện ở trên núi sau lưng Bảo Liên và Liên Trì và nguyên với chư Bụt là sẽ đi suốt đời phụng sự cho hòa bình, cho quê hương Việt Nam và cho người đói có cơm ăn, người khổ có nơi nương tựa. Và 40 năm sau, cũng tại nơi nầy chư tổ đã góp tay với Sư Ông tặng chùa Liên Trì và quả núi đó ! Sư cô Định Nghiêm chia sẻ về kinh nghiệm Sư ông đọc tên cầu an và cầu siêu. Ăn trưa với Sư Ông, sư chú Rum Chạt được Sư ông cho tên mới là Trời Hiện Pháp.