Tập lắng nghe như đang tham dự một thời thiền quán

Lễ khai mạc triển lãm thư pháp về nghệ thuật sống chánh niệm 03.04.2012

Sáng 03/04, sau khi thăm cư xá xóm Trăng Tỏ, Thầy cùng thị giả lên Thai Mansion- nhà của gia đình anh Kổ.  Ăn trưa với cơm nếp nước dừa lá dứa.

Đến Arts and Culture Center, trung tâm của Hoàng gia, nghe nói để thuê được chỗ này cũng hơi khó khăn. Đẹp thật! Các cô cư sĩ cắm hoa trưng bày cũng thật đẹp. Trình bày rất thiền. Có bàn trà, có chỗ Thầy ngồi viết thư pháp.

 

Phòng triển lãm thư pháp

4g30 cùng ngày, thầy Pháp Nguyện đưa báo chí đi một vòng. Trở lên chỗ tiếp tân, có các món khai vị rất  độc đáo, có tiếp đãi viên rất xinh. Họ đều là tình nguyện viên. Có khoảng 30 tình nguyện viên mặc áo đồng phục màu nâu in dòng chữ màu trắng ”I am here  for you”.

Lễ khai mạc rất đơn giản. Chỉ có một em khá lớn chừng 19 tuổi, thổi sáo hướng  dẫn. Tám cháu còn lại khoảng 8 đến 12 tuổi, mặc sơ mi trắng quần đen, thắt nơ nâu đứng hát những bài thiền ca tiếng Anh và tiếng Thái rất đẹp- dễ thương ơi là dễ thương! Toàn là những bài thiền ca Làng Mai. Kế đến giàn nhạc thiền của Làng Mai gồm thầy Pháp Linh, sư cô Trai Nghiêm và anh bạn người Đức vốn từ giàn nhac của sư cô Trai Nghiêm ngày xưa và cô nhạc sĩ vĩ cầm khá giỏi của Mahidol University. Bốn nhạc sĩ này trình bày bốn bài ngắn rất vui và đầy thiền vị. Chưa bao giờ chúng tôi thích thú như khi thấy quý thầy cô nhà mình trình diễn quá xuất sắc như vậy. Sau đó, tăng thân Làng Mai lên niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm. Sư Ông làm nhạc trưởng. Sư ông trình bày, đây là một buổi thiền quán khi mình niệm danh hiệu Bồ tát Avalokiteshvara. Niệm lần thứ nhất mình trở về với thân tâm, nhận diện và làm an bình thân tâm mình. Niệm lần thứ hai, chú tâm gửi năng lượng cho người chung quanh. Lần thứ ba, niệm cho thế  giới. Quý vị tập lắng nghe như đang tham dự một thời thiền quán. Sư Ông vừa chia sẻ xong thì sư cô Trai Nghiêm cho vĩ cầm dạo nhạc réo rắt âm điệu “Nam mô Bồ tát Quan Thế Âm”, bắt giọng cho toàn thể đại chúng. Trong thính chúng có nhiều người chảy nước mắt khi nghe niệm danh hiệu bồ tát.

 

Niệm danh hiệu Bồ tát Avalokiteshvara

Sư ông đã chia sẻ khoảng 25 phút về nghệ thuật viết thư pháp trong thiền quán và cách tham dự một cuộc triển lãm thư pháp như là một thời thiền quán. Sư Ông nói thật giản dị và thật sâu. Sư ông cho biết người đã để tâm như thế nào để viết thư pháp. Trước nhất là phải có một chén trà thơm, có trà, có  phút giây an trú, thoải mái, thảnh thơi.. Và khi thầy  định tâm vào một đề tài để viết một thư pháp như drink your cloud , drink your tea, the cloud will never die , hay be beautiful, be yourself. Câu nào cũng là đề tài thiền quán. Khi ngắm một thư pháp xin đại chúng thực tập quán chiếu luôn, be beautiful, be yourself cũng là lời mời, ta nên thực tập sống cho thật, cho trong sáng, sống thật đẹp trong uy nghi và giới hạnh thì người mình thanh thoát , đẹp thêm ra mà không cần mỹ phẩm.