Nụ cười để lại

Khóa tu Đạo đức học Ứng Dụng 04-08/04/2013 tại Viện Đại học Hoàng gia MahaChulalongkornrajavidyalaya (MCU)

Con được Đại chúng cho qua Thái để gặp Sư Ông, lại được tham dự khóa tu tại Viện Đại học Hoàng gia MahaChulalongkornrajavidyalaya (MCU) nữa. Lần đầu tiên con được tham dự một khóa tu có tầm cỡ quốc tế, thật là hạnh phúc. Khóa tu này có tên là Happy teacheres will change the world – Giáo viên hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới. Khóa tu đã đi qua nhưng đã để lại trong con những kỷ niệm đẹp. Đẹp như  những nụ cười.

Từ đất mới của tu viện Làng Mai Thái Lan (Thai Plumvillage International Practice Center) ở Nakornrachsrima tới trường đại học MCU, xe bus chạy cũng phải mất ba tiếng đồng hồ. Khóa tu này diễn ra trong năm ngày. Trước khi bước vào khóa tu thì có triển lãm thư pháp của Sư Ông tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật ở Bangkok (Bangkok Art and Culture Center). Đại chúng được tới đây tham dự buổi lễ khánh thành trước khi về MCU. Trước khi cắt băng khai mạc phòng triển lãm thì có biểu diễn âm nhạc. Những bài hát thiền ca được các em nhỏ Thái hát hết sức dễ thương. Khi màn biểu diễn âm nhạc kết thúc thì Sư Ông xuất hiện và quý thầy, quý sư cô lên tụng Namo’valokiteshvaraya. Tại đây Sư Ông có cho thính chúng một bài pháp thoại ngắn trước khi cắt băng khai mạc phòng triển lãm. Lần đầu tiên con được tới phòng triển lãm thư pháp của Sư Ông. Chao ôi, đẹp, đẹp ngoài sức tưởng tượng của con. Trung tâm triển lãm này lớn và sang trọng. Những bức thư pháp của Sư Ông được treo rất mỹ thuật với những tấm bảng chú thích bằng hai thứ tiếng Thái và Anh. Ở đây cái gì cũng đẹp và con người Thái cũng hết sức dễ thương. Phòng triển lãm mở cửa trong suốt khóa tu.

Rời phòng triển lãm, đại chúng về MCU. Tại đây, ban tổ chức đã sắp xếp phòng ở rất chu đáo. MCU là một trường đại học Phật Giáo lớn nhất Thái Lan. Một ngôi trường năm tầng thật lớn và rộng tọa lạc ở vùng Ayutthaya. Sư Ông cùng quý thầy, quý sư cô lớn thì ở khách sạn trực thuộc trường Đại học. Ngày đầu tiên của khóa tu là ngày đón thiền sinh. Trong buổi chia sẻ pháp môn căn bản, khi được hỏi là ai lần đầu đến tham dự khóa tu thì đã có rất nhiều cánh tay được đưa lên. Con được biết  thiền sinh đa số là giáo viên đến từ nhiều trường học trên đất Thái.

Những buổi công phu năng lượng thật hùng hậu. Phòng sinh hoạt thời khóa khá rộng mà đại chúng ngồi hết cả. Trong suốt khóa tu, hô canh sáng bằng hai thứ tiếng, tiếng Anh và tiếng Việt. Con quá bất ngờ khi nghe sư chị Tập Nghiêm hô canh bằng tiếng Việt thật hùng. Các bạn thiền sinh được nghe tiếng Việt chắc hạnh phúc lắm. Sám Pháp Địa Xúc sau những buổi công phu được đọc bằng tiếng Anh và Thái; không có tụng kinh. Vừa sau buổi công phu là thiền hành. Đại chúng được Sư Ông dẫn đi thiền hành quanh bờ hồ gần đó. Giữa khu nhà 5 tầng và thiền đường là một cái hồ khá rộng. Hồ nước rất xanh, con thấy người ta lấy nước ở hồ này để tưới cây trên đường. Hồ có một con rùa rất to và nhiều cá. Rùa và cá chỉ nổi lên trên mặt nước khi mặt trời đi ngủ.

Những buổi pháp đàm thật là ý nghĩa. Quý thầy Theravada tham dự thời khóa cùng đại chúng thật đông. Quý thầy chia sẻ cũng rất hết lòng. Con không hiểu tiếng Anh và tiếng Thái nhưng ban tổ chức khóa tu đã sắp xếp thật khéo để gia đình nào cũng có đủ người thông dịch. Có tới 32 gia đình pháp đàm. Đến giờ pháp đàm thì mọi người ngồi thành những vòng tròn nhỏ hết sức dễ thương. Đề tài chia sẻ pháp đàm luôn đi sát với bài pháp thoại của Sư Ông. Gia đình pháp đàm của con có nhiều thầy giáo và cô giáo đến từ một trường Đại học Thái Lan. Cũng có những người là phóng viên của một tờ báo mà tờ báo đó viết rất nhiều bài về Sư Ông và cô được cử đi tham dự khóa tu. Trong khóa tu có tới ba buổi pháp đàm mà buổi nào cũng thấy thời gian sao ít quá vì đại chúng ai cũng hết lòng chia sẻ.

Thời khóa thật nhiều điều bổ ích. Hai buổi Sư Ông cho pháp thoại, hai buổi cuối là vấn đáp trực tiếp với Sư Ông. Trong buổi pháp thoại thứ hai, có một số em nhỏ sắp được xuất gia gieo duyên theo truyền thống Theravada cũng được tham dự. Khi các em vô thì Sư Ông cho các em ngồi gần Sư Ông. Người dạy cho các em cách làm một người con ngoan của ba mẹ. Nhìn các em con thấy sao giống các em nhỏ Việt Nam quá. Sau 20 phút trò chuyện, Sư Ông cho các em ra ngoài để quý thầy, quý sư cô chia sẻ về pháp môn Thiền Sỏi, để các em mang về nhà thực tập. Con đếm nhanh khi các em đi ra ngoài thì thấy có tới 100 em.

 

Những buổi vấn đáp trực tiếp với Sư Ông cũng thật ý nghĩa vì một người hỏi cho nhiều người. Mỗi một câu hỏi cũng là một bài pháp thoại ngắn Sư Ông dành cho thính chúng.

Trong một buổi thuyết trình 5 giới, các bạn thiền sinh đã thuyết trình thật là hay và thực tế. Chú Hà Vĩnh Thọ là giáo thọ cư sĩ, từng về Làng tu học, nay chú cũng về tham dự khóa tu và chú cũng lên thuyết trình về một trong 5 giới bằng tiếng Anh.

Buổi sáng của ngày cuối khóa tu là buổi lễ truyền 5 giới (buổi lễ truyền 14 giới được diễn ra vào sáng thứ hai của khóa tu, tại một phòng khác – đại chúng vẫn có ngồi thiền và Sám Pháp Địa Xúc). Có khoảng 400 người nhận 5 giới.

Buổi cuối cùng của khóa tu cũng có những giọt nước mắt như mọi khi. Khóa tu này không có đại thiền trà như những khóa tu nhiều ngày ở Việt Nam. Nhưng sau khi Sư Ông kết thúc bài pháp thoại, Sư Ông cùng đại chúng đứng lại với nhau thành vòng tròn, rồi đại chúng cùng nhau hát bài No coming, no going bằng ba thứ tiếng: Anh, Thái, Việt. Khi Sư Ông và quý thầy Theravada chia sẻ, không có thông dịch nên con không hiểu nhưng nhìn vào ánh mắt của mọi người con cũng hiểu rằng ai cũng rất xúc động vì có nhiều bạn thiền sinh đã khóc. Sư Ông đã tặng cho quý thầy trong ban chức sự của trường Đại Học những bức thư pháp, quý thầy cũng tặng quà lưu niệm cho Sư Ông; một món quà đặc trưng của đất nước Thái Lan.

Buổi cơm trưa cuối cùng đại chúng đã có mặt cho nhau thật sâu sắc. Nhiều người đã thực tập thiền ôm với nhau tại nhà ăn. Khi thiền sinh đã về rồi thì chúng xuất sĩ còn ở lại tới trưa ngày hôm sau mới rời MCU vì Sư Ông còn có một buổi pháp thoại công cộng gần đó. Ngày 9/4, trước khi rời MCU đại chúng đã đứng lại với nhau thành một vòng tròn lớn, bao quanh những người đầu bếp rất giỏi – những người đã nấu ăn trong suốt khóa tu. Nhìn các chị, các bác, các em con thấy sao gần gũi quá. Các em thật dễ thương, các chị, các bác thật hiền lành. Cuộc trò chuyện không muốn có kết thúc vì mấy em nhỏ đã khóc. Các em nói rằng không muốn Sư Ông, quý thầy, quý sư cô đi khỏi đây. Nhưng điều đó thì chẳng thể xảy ra.

Rời MCU đại chúng tới thính đường lớn Royal Paragon Hall ở trung tâm thương mại Siam Paragon là nơi lớn thứ hai ở Bangkok.Tại đây, Sư Ông có một buổi pháp thoại công cộng với chủ đề “Together We Are One”. Có tới 8000 người đến nghe pháp thoại. Thính đường chỉ chứa được 6000 người nhưng không gian bên ngoài (xem trên màn hình) có thể chứa thêm 2000 người nữa. Cuối buổi Sư Cô Chân Không hát tặng đại chúng một bài hát tiếng Anh, không có thông dịch ra tiếng Thái nhưng khi Sư cô vừa hát xong thì một tràng pháo tay kéo dài tưởng như không kết thúc vì sư cô hát quá hay. Khi Sư Ông đã rời đây thì sư cô thay Sư Ông tặng thư pháp cho một số người, trong đó có bác đại thí chủ đã yểm trợ cho việc mướn thính đường. Nhờ đó mà thính chúng ai muốn tham dự chỉ cần ghi danh rồi vào cửa miễn phí. Đại chúng ngồi dưới cổ vũ thật nhiệt tình.

Lên xe để ra về con thấy lòng mình sao vui quá. Những nụ cười của các bạn thiền sinh cũng như những thành công trong khóa tu MCU sẽ còn mãi trong con, chẳng thể phai mờ.

Con Chuẩn Nghiêm

Đọc thêm: Đạo đức học ứng dụng tại Butan và Ấn Độ