Giờ đây bên nhau

Khóa tu tại Thailand từ 24 đến 29-4-2013

Ngày 23-4-2013
Mọi chuyện không như dự kiến. Nhóm 10 người của chúng tôi định cùng nhau sang Pakchong dự khoá tu người Việt từ 24 đến 29-4-2013, nhưng chỉ có 6 người đi được. Còn 4 vị đã mua vé máy bay rồi và chuẩn bị đầy đủ nhưng không đủ duyên để lên đường. Thật là tiếc, tôi thấy hơi buồn buồn! Nhưng thật là đúng lúc, Thầy Pháp Toại gửi email chia sẻ : “Điều đầu tiên cô cần chuẩn bị là cái tâm của mình cho vững, bình an. Thực tập ngay bây giờ, dọn cái tâm cho sạch cỏ rác, khi đến đó gặp Sư Ông lòng mới hoan hỷ, cởi mở nghe những dòng pháp của Thầy đi thẳng vào trái tim. Có thực tập như vậy, dù chưa đi tham dự khóa tu mà đã có hạnh phúc rồi, huống gì tham dự khoá tu thì hạnh phúc tăng gấp bội. Nghe pháp không phải để thêm kiến thức chất chứa, mà đó là một cơn mưa… Trái tim mình mở ra đón nhận cơn mưa pháp đó, làm cho những hạt giống tốt trong tàng thức nở thành những bông hoa. Bông hoa của thương yêu hiểu biết, bông hoa của chấp nhận, chờ đợi, và sẵn sàng buông bỏ những lo lắng, phiền não…Tim mở ra khi cõi lòng biết bao dung và tha thứ.” Lời chia sẻ của Thầy đã giúp tôi lên đường với cái tâm thật rỗng rang và nhẹ nhàng. Thầy Chúc Thịnh không đi được vì ba Thầy đang bệnh và rất yếu. Thầy đưa mọi người ra sân bay, vào check-in cùng mọi người rồi mới về. Thầy cũng dặn dò: “Đi cho bình an, vui vẻ. Đừng lo lắng gì hết”. Tôi lên đường với tâm trạng là vậy. Và luôn ý thức là mình đi cho những người thương ở nhà đã không đi dự được khoá tu.

12 giờ trưa xe từ Pakchong lên sân bay đón, chúng tôi về đến tu viện lúc 2 giờ 30 chiều. Quý Sư Cô đón chúng tôi và sắp xếp chỗ ở tạm trên đất mới để mai chuyển qua Resort bắt đầu cho khoá tu. Trời Pakchong mưa lất phất làm dịu cái nắng gay gắt mấy ngày qua. Không hiểu sao lần nào tôi đi tu ở đâu trời cũng mưa. Tôi thường tự nói: Mưa Cam Lộ tưới mát tâm hồn tôi! Pakchong thênh thang mở rộng vòng tay chào đón. Những ánh mắt, nụ cười mừng vui hội ngộ. Tình thương của quý Thầy và quý Sư Cô trao cho Phật tử trong từng nụ cười tươi mát, từng cử chỉ chăm sóc ân cần khi chúng tôi mới đến, lo từ chỗ ngủ, đến chỗ ăn…và mọi thứ. Tôi đã về tới ngôi nhà tâm linh của mình thật rồi. Một buổi chiều vòng quanh tu viện, từng ngọn cỏ, cọng rau, chiếc lá, đất đá… chỗ nào cũng đầy ắp yêu thương!

Buổi tối quý Thầy quý Sư Cô qua khu vực ở tạm của những Phật tử đến sớm để uống trà và trò chuyện cùng nhau. Thật hay vì hôm nay đại chúng được nghỉ 1 ngày khi khoá tu xuất sĩ vừa xong để chuẩn bị cho khoá tu người Việt ngày mai. Lời thăm hỏi cứ râm ran. Thầy Pháp Niệm ôm đàn, đệm hết bài thiền ca này đến bài khác. Ai đó bắt một bài ca thời mẫu giáo: “Ba sẽ là cánh chim đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa cho con cài lên ngực…” Và cứ thế hết bài này tới bài khác, lời ca vang lên không dứt. Một Live show “Bài hát mẫu giáo” kéo dài đến 9 giờ 30 tối mới kết thúc. Buổi chiều đầu tiên ở tu viện trên đất mới vui ơi là vui!

 

Ngày 24-4-2013
Các đoàn Saigon, Hà Nội, Nha Trang, Huế, Đà Nẵng… đang trên đường về Resort để vào khoá tu. Những vị đến sớm đang ở trên đất mới thì được xe chở qua Resort. Nhóm 6 người chúng tôi nhận phòng lúc 4 giờ chiều, vừa vặn một phòng cho 6 người. Chúng tôi cười vui: “Tu gì mà sướng quá!” Ngày hôm nay quý Thầy, quý Sư Cô và Thầy Pháp Chất là Tri xa rất cực. Thầy đang điều xe đi đón các đoàn và theo dõi xử lý những sự cố xảy ra. Vì các đoàn đến không cùng thời điểm, nên quý Thầy và quý Sư Cô được phân công thức cả đêm để đón. Có đoàn đến lúc 9 giờ tối, 12 giờ đêm hay 2 giờ sáng…Quý Thầy, quý Sư Cô cứ thầm lặng đón từng đoàn đưa vào các phòng.

Khu Resort Khaoyai Kirithantip là một nơi không khí rất trong lành, gần gũi thiên nhiên với cây xanh, suối reo, thác đổ, chim hót líu lo suốt ngày đêm. Còn nơi đâu là Tịnh Độ nữa? Chủ Resort đã giảm giá cho những người dự khoá tu. Nước uống trong tủ lạnh free (miễn phí) và thoải mái. Các trò chơi chèo thuyền trên hồ cũng free do một Phật tử Thái cúng dường. Ông còn vận động 5 Resort liền kề kết hợp. Tất cả từ chối nhận khách chỉ để phục vụ khoá tu. Có một nơi chỉ là đất trống 2 tháng trước, giờ là một khu lớn được trồng cỏ cây xanh và hoa… với những chiếc lều trắng làm thành một thiền đường dã chiến lớn chứa hơn 800 người.

Con đường thiền hành chỉ vừa làm xong 12 giờ đêm hôm qua, để kịp sáng mai Sư Ông dẫn đại chúng đi thiền hành mở đầu khoá tu. Ôi! Những cánh tay Bồ Tát vươn dài trên đất Thái, ôm lấy tăng thân Việt Nam vì tất cả đều là con Bụt.

… và công trình em ơi, đã ngàn đời hoàn tất

7giờ 30 tối, tại thiền đường Sư Ông hướng dẫn đại chúng tổng quát về thiền hành, ăn cơm chánh niệm, thiền toạ… để vào các thời khoá. Sư Ông rất vui, hướng dẫn đến gần 10 giờ tối.

Ngày 25-4-2013
Sau thời khoá ngồi thiền tụng kinh, Sư Ông dẫn đầu hơn 800 thiền sinh thiền hành trên con đường vừa mới làm xong tối hôm qua. Cây cối như cùng thở và cùng mỉm cười với từng bước chân của đại chúng. Tình thương lan toả trong từng cọng cỏ ướt sương, trong từng tiếng chim hót lảnh lót trên đỉnh đầu, trên cành cây. Và nắng ban mai làm sáng lên niềm tin yêu, mở đầu ngày mới đi trong tỉnh thức…

9 giờ Sư Ông cho pháp thoại về sự có mặt cho nhau. Khoá tu chánh niệm mang tên “Giờ đây bên nhau”. Một bài hát được mọi người cất lên:

“Giờ đây bên nhau cùng nhau cất tiếng hát.
Thắp sáng ý thức chúng ta có nhau.
……………………………………………………………………….
Giờ đây bên nhau cùng nhau bước vững chãi,
thích thú chính trên đất này.
Với nhau ta còn tương lai
Sánh vai ta cùng giúp đời.”

Sư ông còn dạy thỉnh chuông với bài kệ:

“Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gửi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn”

Buổi chiều pháp đàm. Có tất cả 30 nhóm. Trong nhóm pháp đàm 25 của tôi, có người theo pháp môn lâu rồi, có người chỉ mới đến lần đầu. Có một em gái trẻ 32 tuổi, lần đầu biết pháp môn. Tôi thấy vẻ mặt em thật khổ đau, xám ngắt, lạnh tanh, không một nụ cười. Khi Sư Cô mời chia sẻ, em chỉ nói mới biết pháp môn nên chỉ nghe để học hỏi. Em ở Cam Ranh, vì thấy em đau khổ nên có một vị biết pháp môn Làng Mai rủ em đi. Đến ngày thứ hai, em đã chia sẻ những khổ đau của mình trong nước mắt. Gia đình 25 đã thở cùng em, cùng chia sẻ và ôm ấp nỗi đau của em. Ngày cuối pháp đàm, em đã chia sẻ sự thực tập ngay tại chỗ của mình mấy ngày qua. Em tập thở và cười. Điều mầu nhiệm đã xảy ra… Em đang nở nụ cười thật tươi. Nụ cười mà em nói từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ có. Ngược lại, có một Thầy ở chùa Long Sơn Khánh Hoà, nét mặt tươi mát, lúc nào cũng mỉm cười. Thầy chia sẻ Thầy là Thầy Nhuận Thanh, có ở Bát Nhã 1 năm. Lần này Thầy đưa 10 sư chú, đệ tử Thầy qua tham dự khoá tu và xin gửi các chú ở lại tu học với tăng thân. Thầy đã dạy cho mọi người biết mỉm cười. Những nụ cười hạnh phúc!

Buổi tối quý sư cô và các phật tử thuyết trình 5 giới tân tu. Những kinh nghiệm thực tập 5 giới đã được chia sẻ để chuẩn bị cho buổi thọ giới ngày hôm sau.

Ngày 26-4-2013
Sư Ông chỉ cách chế tác hỷ lạc và xử lý khổ đau qua 10 bài tập:
-Bài tập 1: Nhận diện hơi thở vào – ra để có chánh niệm
-Bài tập 2: Theo dõi từ đầu đến cuối hơi thở vào – ra, buông tất cả ý niệm để làm một người “tự do”
-Bài tập 3: Nhận diện toàn thân để tiếp xúc với hình hài mình
-Bài tập 4: Làm lắng dịu hình hài
-Bài tập 5: Chế tác hỷ
-Bài tập 6: Chế tác lạc
-Bài tập 7: Nhận diện niềm đau
-Bài tập 8: Làm lắng dịu niềm đau
-Bài tập 9: Nhận diện tâm hành
-Bài Tập 10: Mời những tâm hành tốt đi lên, để có hạnh phúc ngay bây giờ.

Từng bài tập Sư Ông dạy rất cụ thể và rất vui. Đại chúng ai cũng tìm thấy mình trong bài giảng của Sư Ông

Ngày 27-4-2014
Buổi sáng vấn đáp. Trước khi bắt đầu, ca sĩ Lô Thuỷ của Hà Nội cúng dường đại chúng bài hát: “Ý thức em mặt trời tỏ rạng”. Giọng hát vút cao và trầm ấm giữa không gian thênh thang, làm chấn động nhiều người. Nhưng mà cô ấy rất xúc động, nghẹn ngào đến không hát nổi hết bài mặc dù đã đi hát rất nhiều. Sư ông đã sờ đầu cô ca sĩ này khi cô nghẹn lời không thể hát tiếp vì quá xúc động.

Bắt đầu buổi vấn đáp, ai muốn hỏi sẽ lên ngồi đối diện với Sư Ông, hoặc viết ra giấy bỏ vào chuông gia trì. Thầy Trung Hải sẽ đọc những câu hỏi đó xen kẽ với các câu hỏi trực tiếp. Các bạn trẻ được ưu tiên trước. Buổi vấn đáp là một buổi pháp thoại sống động, rất vui, từng tràng cười vỡ ra khi Sư Ông trả lời các câu hỏi. Tiếc là một buổi thì hơi ít vì số người muốn hỏi còn rất nhiều. Các câu hỏi của các bạn trẻ rất hay và sâu sắc.

Cuối buổi, ca sĩ Lô Thuỷ cúng dường bài hát ”Hộ trì sáu căn”. Tiếng hát đi vào lòng người giữa hơn 800 người bạn đồng tu. Năng lượng thật hùng hậu!

Buổi tối, 7giờ 30 có lễ truyền 5 giới. Rất đông Phật tử thọ 5 giới tân tu. Sư Ông trực tiếp truyền 5 giới cho các giới tử. Tôi cũng phát tâm thọ 5 giới trong đợt này… Trong khi Sư Ông đang truyền giới, trên bầu trời Thailand có một ngôi sao sáng rực và một vầng hào quang toả quanh. Trời đất cũng giao hoà với nhịp thở của những người con Bụt. Mầu nhiệm làm sao! Thật hạnh phúc khi Sư Ông đặt cho tôi Pháp danh là Tâm Tự Tại. Đi theo pháp môn của Sư Ông và hết lòng thực tập theo pháp môn cũng chỉ mong được tâm tự tại mà thôi.

Ngày 28-4-2014
Lễ xuất gia và cúng dường xây dựng thiền đường lớn. Từ 3giờ sáng, xe chở Phật tử từ các Resort về đất mới để làm lễ.
5 giờ 30 sáng lễ xuất gia cho 26 vị nam và nữ, toàn các em rất trẻ. Cứ mỗi lần Sư Ông đọc pháp tự cho một sư chú hay một sư cô thì đại chúng lại ồ lên. Những pháp tự đều rất đẹp: Sư Cô “Chân Trăng Lên Cao”, hoặc sư Chú” Chân Trời Linh Cảm”… Pháp tự nào cũng đẹp như tình thương Sư Ông đặt vào và đầy ý nghĩa.

Thầy Pháp Thệ đang giúp cạo tóc cho sư em mới xuất gia

9 giờ sáng lễ cúng dường của người Thái và người Việt để xây dựng thiền đường lớn trên đất mới diễn ra thật xúc động. Người Thái chủ trì mọi hoạt động trong ngày hôm nay. Họ hướng dẫn buổi lễ với hai vị dẫn chương trình (MC): một em trẻ nam nói tiếng Thái và dịch ra tiếng Việt là một cô tình nguyện viên trẻ người Thái. Người Thái cúng dường rất hay. Họ gắn tiền trên những cây chuối rất dễ thương.

Hiệu Phó trường đại học Mahachulalongkorn thay mặt Phật tử Thái cúng dường. Ông hỏi các Phật tử Thái: “Ai muốn tiếp tục nghe Sư Ông về đây cho pháp thoại ?” Tất cả các cánh tay Phật tử Thái đều giơ lên. Ông chia sẻ rất cảm động: “Chúng ta phát nguyện sẽ tiếp tục cúng dường sau ngày hôm nay, để thiền đường lớn được xây dựng xong trước khi Sư Ông quay lại năm 2015 để an cư với quý thầy, quý sư cô.” Thầy chủ lễ cùng quý thầy Theravada đến dự, tụng kinh cầu nguyện cho việc xây dựng thiền đường.

Cúng dường

Sau đó, Sư Ông dẫn đại chúng thiền hành mặc dù đã 11giờ 30 trưa và trời đang nắng gắt. Sư Ông tiến đến bàn thờ Bụt, được đặt trước một bức hình lớn có mô hình thiền đường sẽ xây dựng. Mọi người đứng bao quanh. Sư Ông hướng dẫn đại chúng cùng tụng kinh, niệm danh hiệu Đức Bồ Tát Quán Thế Âm bằng tiếng Phạn. Lời kinh vang dội núi rừng Pakchong… Một thiền đường lớn chắc chắn sẽ được xây dựng bằng nhiều con tim và nhiều cánh tay Bồ Tát vươn dài.

Tấm lòng người Thái đối với đạo Phật, Sư Ông và tăng thân Pakchong thật rộng lớn. Buổi trưa nay, họ cúng dường và lo cho bữa ăn của đại chúng với nhiều loại bánh, xôi, mì xào, trái cây, cả kem và nước ngọt… Họ còn làm bánh cúng dường quý thầy, quý sư cô tại chỗ và kết những tràng hoa sen trắng thơm ngát kính dâng lên Sư Ông.

Họ đưa đoàn Bác sĩ và Y tá đến chăm sóc sức khoẻ cho đại chúng dự khoá tu. Còn mang đến bốn xe vệ sinh lưu động phục vụ khoá tu, sạch sẽ như khách sạn sao vậy. Cuối buổi, các Phật tử Thái đi nhặt từng miếng rác nhỏ. Tôi học được ở Phật tử Thailand rất nhiều điều. Họ thực tập chánh niệm mọi lúc, mọi nơi. Họ rất kính ngưỡng Sư Ông, tôn kính Đạo Phật và hành trì pháp môn rất hết lòng. Vì thế, dòng suối Từ Bi đã tuôn chảy trên đất Thái, và có rất nhiều Bồ Tát đã thị hiện giữa đời thường…

Cô Sen Búp Tâm Tự Tại và các y tá

Ngày 29-4-2013
Ngày cuối của khoá tu, cũng là ngày đại chúng được dự lễ truyền đăng của quý thầy và quý sư cô trên đất mới. Có thể nói đây là một ngày đại chúng được nghe pháp thoại toàn bằng thơ. Đó là những bài kệ kiến giải mà quý vị tân giáo thọ dâng lên Bụt, Tổ, Sư Ông cùng các vị tôn túc và đại chúng. Điều mầu nhiệm là giữa bài kệ mà quý thầy, quý sư cô dâng lên và các bài kệ truyền đăng Sư Ông ban cho các vị tân giáo thọ luôn có sự hoà hợp, tương tức lạ thường. Như một sự thần giao cách cảm: trong đệ tử có thầy và trong thầy có đệ tử, không thể tách rời. Một buổi lễ truyền đăng thật cảm động và tuyệt vời!

Ngày 30-4-2013
Sáu chị em chúng tôi rời Resort từ 4giờ sáng về Bangkok để đi thăm chùa Phật vàng. Bác tài xế còn chở đi siêu thị mua quà về cho gia đình. 13 giờ 55 máy bay cất cánh về Việt Nam mang theo 6 con người với những trái tim dạt dào yêu thương, đầy cảm xúc và năng lượng của khoá tu, để làm món quà quý nhất cho người thương của mình ở nhà.

Xin biết ơn tất cả thuận duyên mà Bụt đã sắp sẵn cho chúng con đến được với một khoá tu đầy năng lượng của hiểu và thương, năng lượng chánh niệm. Tri ân đất nước Thái Lan, quý Thầy và Phật tử Thái Lan, Sư Ông và tăng thân đã ôm ấp, nuôi dưỡng và hiến tặng Từ Bi để cho chúng con được sáng thêm con đường tu tập, vững chãi hơn để có thể tự thắp đuốc mà đi. Xin tri ân vì tất cả.

Pakchong – Thailand
Tháng 4-2013

Sen Búp Tâm Tự Tại