Sài Gòn những ngày cuối năm

Sáng nay, được ngồi thiền chung với tăng thân mình, con như cảm được một nguồn năng lượng bình an lạ thường đang diễn ra trong tâm thức con. Con mỉm cười ý thức về điều đó. Con ngồi thật yên mà không cảm thấy tê nhức chân. Căn phòng nhỏ thật ấm cúng cho con có cảm giác an toàn. Con mở lòng ra để tiếp nhận tình thương mà cả gia đình đang chế tác “- Sen Bé Bích

 

Tăng thân Búp Sen trong ngày sinh hoạt

Sài Gòn những ngày cuối năm, mang một chút se se lạnh của ngày lễ Noel đang đến dần. Bầu trời hôm nay thật đẹp, bên ngoài không có chút nắng, chỉ có gió và một chút se lạnh. Thấm thoát đã đến hẹn ngày Búp Sen tu học. Con là một người trẻ! Nhưng sao con thấy mình  bận rộn với cuộc sống quá. Con đã đánh mất bao nhiêu là cơ hội để được ngồi bên gia đình thân yêu.

Thời gian trôi qua nhanh, con đang hối tiếc vì mình đã lãng phí cho những tháng ngày rong chơi vô nghĩa.  Con quên mất rằng có một gia đình nho nhỏ luôn dang rộng vòng tay, chờ mong để đón con trở về. Không đâu xa đó chính là gia đình Búp Sen của con, một gia đình với những bông Sen dễ thương luôn tỏa hương thơm ngát.

Con thật hạnh phúc khi được ngồi đây viết lại những dòng nhật ký chia sẻ với gia đình Búp Sen. Tuy là một phần nhỏ nhưng con muốn góp một chút tình thương vào gia đình qua những dòng nhật ký mộc mạc này. Viết nhật ký giúp con nuôi lớn được Tâm Từ Bi, hiểu biết và thương yêu.  “Tháng ngày trôi qua vội vã, ngày qua ngày không chờ ai…”

Địa điểm tu học lần này là ở nhà chị Sen Hiền, một căn phòng nho nhỏ dễ thương, mà lại có khả năng dung chứa lớn. Có đủ chỗ cho cả tăng thân Búp Sen. Tuy căn phòng trông nhỏ như rứa mà sao ấm áp quá! Con đang liên tưởng đến bài hát, như là ca ngợi sự dễ thương ấy của chị Sen Hiền vậy:  “Người ơi sao người dễ thương. Dễ thương quá chừng…”

Sáng nay, con được ngồi thiền chung với tăng thân mình, con như cảm được một nguồn năng lượng bình an đến lạ thường đang diễn ra trong thức con, con mỉm cười ý thức về điều đó. Con ngồi thật yên mà không cảm thấy tê nhức chân, căn phòng tràn đầy năng lượng, con như được ngồi giữa nguồn năng lượng chánh niệm yêu thương.

Cùng với bài kinh “Ca Tụng Đất Mẹ” và bài “Tưới Tẩm Hạt Giống Tốt”, con nhận diện rằng con đang được sống trên đất Mẹ, đất Mẹ cho con nguồn sống an lạc và thảnh thơi. Đất Mẹ che chở con, ôm ấp lấy con, bao bọc con trong vòng tay của Mẹ.

“Ngồi trên đất nhưng con như bay bổng trên hư không
Bởi con đã quen phiêu dạt cõi luân hồi
Trôi lăn trong biển vọng
Nhưng đất vẫn kiên nhẫn
Đất vẫn trông mong

Đất đã chở che cho con hàng triệu kiếp
Thì mãi mãi bao lâu đất cũng sẽ bền lòng
Đất biết rằng con sẽ trở về

Đất sẽ chào đón con
Bao giờ cũng tươi mát như lần đầu
Tình thương không bao giờ nói rằng đây là lần cuối
Đất là mẹ thương yêu…”

Mỗi khi con được tụng bài kinh “Tưới Tẩm Hạt Giống Tốt”, con nhận ra rằng những hạt giống an lành trong con đang lớn dần lên. Con tiếp xúc và chuyển hóa những hạt giống không an lành trong con.

Mới đó mà  đã đến giờ cơm trưa, những Bông Sen lại bắt tay vào công việc nấu ăn hihi… Khâu chuẩn bị cho đến khâu nấu đều diễn ra có chánh niệm, các Sen cùng theo dõi hơi thở và mỉm cười nhìn nhau ^^. Thức ăn hôm nay sạch và lành nào là: rau mầm trong vườn nhà chị Sen Hiền, rau sạch do chị Sen Quế mua về làm sạch, bún có thương hiệu, chả từ Vissan,….nước tương do cô Sen Oanh làm ngon ơi là ngon…

Ăn cơm trong chánh niệm là một niềm hạnh phúc đối với con. Con thật sự tiếp xúc sâu sắc với thức ăn và mọi người. Con nghĩ rằng đây có phải là giây phút hạnh phúc không? Hạnh phúc ở rất gần con mà lâu nay con quên mất! Quên đi sự hiện diện của hạnh phúc. “hạnh phúc không đâu xa, hạnh phúc trong tâm ta”.

Tình thương của gia đình Búp Sen là tình thương chân thành, lành thiện và sáng đẹp đến diệu kỳ. Mà con đã cảm nhận được qua những lần sinh hoạt chung. Trong giờ thiền buông thư con được nuôi dưỡng thân tâm và cân bằng lại nhịp sinh học trong con qua sự hướng dẫn thiền buông thư của Sen chú Bé Nguyên và Sen Anh Hội.

Do sự hướng dẫn ấm áp của Sen chú Bé Nguyên mà làm cho anh chị em thêm nhiều lợi lạc và buổi thiền buông thư rất thành công. Sau khi buông thư con thấy con được khỏe ra rất nhiều, mọi ưu tư buồn phiền trong con tan biến đi đâu hết rồi (chắc hắn bay đi với gió, với mây rồi chăng!…)

Con có một ước mong! “Ước mong của con không lớn lao gì, rất đơn giản chỉ là được sống cùng tăng thân Búp Sen, một nếp sống giản dị, không bận rộn, một nếp sống đầy những khoảnh khắc bình an”.

Sau cùng là buổi thiền trà là chào đón thành viên mới. Hôm nay là ngày đặc biệt của Sen Chú Lộc, một người gắn liền với Búp Sen sau bao nhiêu năm qua. Chú Lộc đã hát tặng các bạn mới một bài hát dễ thương vô cùng:  “chào người bạn mới đến thắp lên một niềm vui”.

Tất cả cùng có mặt và thưởng thức tách trà trong tay mình: “Chén trà trong hai tay. Chánh niệm nâng tròn đầy. Thân và tâm an trú. Bây giờ và ở đây…”

Con thích bài hát này lắm, lời bài hát thiền trà do Sư Ông sáng tác, để khi mọi người dùng trà có cơ hội quán chiếu đến vạn vật. “Uống trà là uống mây”, mây nhẹ nhàng thong dong, bình an và tự tại. Con cũng đang liên tưởng đến một bài thơ khác:

“Hớp hớp thung dung ngọt vị trà.Thơm nồng thẩm thấu ruộng liên hoa. Mỉm cười gió quyện hoa ngàn cánh. Đạo vị ôi chao một tách trà”

Trong thời gian mọi người dùng trà thì thành viên mới sẽ chia sẻ về những nhân duyên đưa mình đến với gia đình Búp Sen. Đó là chị Diễm, chị Yến, Chị Tuyền, Chị Lài(bạn chị Sen Hiền), má Loan(má chị Sen Hiền), anh Hưng, anh Nguyên.

Mở đầu là chị Diễm, chị biết tới pháp môn Làng Mai khi nghe kể từ một người bạn và chị được Ban Biên Tập giới thiệu về tu tập với tăng thân Búp Sen. Còn chị Yến thì khi mất đi một người thân, chị không biết làm sao ra khỏi khổ đau đó. Và chị tìm đến với pháp môn Làng Mai. Khi chị qua Làng Mai Thái Lan, tuy không qua đúng khóa tu, nhưng khi chị đã được quý sư cô hướng dẫn chị cách chuyển hóa nỗi khổ niềm đau của mình, và chị đã thành công.

“Đã thấy đời cơn huyễn mộng. Chân tâm một quyết lên đường”.

Khi thấy Tâm Bồ Đề đủ thì con sẽ lên đường, chị Tuyền cũng không ngoại lệ, chị là người trẻ, chị muốn được xuất gia tu học muốn giúp đời và giúp mọi người…

Con được học cách  thiền qua phương pháp của anh Hưng, cách thiền tập trong đời sống hàng ngày. Anh ấy tự học thiền và thấy được thiền rất tốt cho công việc cũng như đời sống của anh…Dường như trong cuộc sống anh đã tìm được niềm vui an lành và hạnh phúc.

Anh Nguyên một kỹ sư tin học, sống và làm việc ở Singapore, tham gia tu học với tăng thân ở Singapore. Anh bỏ việc về Việt Nam với mong muốn tìm một công việc gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường và giúp ích cho nhiều người.

Và giờ đến tiết mục đặc biệt, đó là sinh nhật Sen Chú Lộc. Chú có một kiểu cắt bánh kem mới, cắt xong mới thổi nến hihi… Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng chan chứa tình thương và sự biết ơn của cả Búp Sen dành cho chú.

Con xin cám ơn sự hết lòng của chị Sen Hiền đã yểm trợ cho gia đình một không gian rất là ấm cúng, có một buổi tu tập thật là hạnh phúc, an lạc, nuôi dưỡng rất nhiều những hạt giống lành trong con và trong tất cả Bông Sen trong đại gia đình Búp Sen.

“Mình là chiếc lá trên đầu cành. Ngày tháng đến với tăng thân, để sống cùng nhau.

Mình là con sóng giữa đại dương. Ngày tháng đến với tăng thân, để sống cùng nhau.

Mình là sao sáng trên bầu trời. Ngày tháng đến với tăng thân, để sống cùng nhau.”

Niềm vui ta trao nhau

Cùng về đây xây đắp yêu thương

Mừng ngày biểu hiện của chú Lộc ( giữa) anh Vình (trái) anh Hiếu (phải)

Tuyền – Yến – Diễm – Hưng

Xem Nghe Thêm:

Bài Kinh Ca Tụng Đất Mẹ

Con Duy Trì Địa Xúc – (Trích Sám Pháp Địa Xúc)