Lá thư tu học tháng 5 năm 2013

Sài Gòn đã bước vào tháng của những ngày mưa, ai cũng vui vì nắng bớt dần…

Cái oi bức của nắng tuy làm người ta cảm thấy khó chịu nhưng nhờ có nắng mà cây mới có sự sống, nhờ có nắng mà lúa mới trổ bông, nhờ có nắng mà gạo đã trở thành bát cơm ngon. Mưa thấm đất, mưa làm cho nắng dịu nhẹ đi, mưa làm mát mẻ hồn người. Cứ như thế, mưa và nắng cùng có mặt cho nhau, thay nhau đem đến sự mầu nhiệm cho cuộc sống. Sài Gòn tháng 5, ta càng thấy sự hiện diện của nắng và mưa một cách rõ rệt. Kì diệu thay, tháng 5 này cũng có một sự biểu hiện lành cùng với đất trời đó_ Ngày Tiếp Nối của tăng thân Búp Sen.

Nắng lên, chim chóc đâu đó ca mừng cho một ngày đặc biêt: Ngày 26 tháng 5 năm 2013, ngày Biểu hiện 5 năm thành lập và tu học trên con đường Hiểu và Thương của tăng thân Búp Sen. Lễ kỉ niệm được diễn ra từ sáng tới chiều tại chùa Lá Pháp Vân. Có quý thầy nghiêm minh chứng giám là thầy Chỉnh Long, cùng với sự có mặt của các bạn đồng tu từ nhiều tăng thân khác đến. Mọi người trong tăng thân Búp Sen ai cũng thấy niềm hạnh phúc và an lạc tràn dâng. Đây không những là dịp để chúng con ghi lại hành trình tu học mà còn là cơ hội để chúng con ngồi lại, nhìn vào những ngày hôm qua, nhìn lại sự thực tập lâu nay của mình, xem đã thật sự được chuyển hóa, được nảy mầm và được kết hoa hay chưa. Trong ngày Biểu hiện này, Búp Sen đã có rất nhiều sự hiến tặng. Từ việc lên kế hoạch, tổ chức của các Sen đi trước có nhiều kinh nghiệm đến việc phân công và thực hiện. Sen nào cũng hoan hỉ và hết lòng san sẻ thì giờ và năng lực cho nhau. Sen cô Cúc và Sen chú Lộc với những kinh nghiệm tu học vững chãi của mình đã làm nơi nương tựa cho các Sen xanh. Sen chú Nguyên tài tình và hợp lí đã sắp xếp công việc rất cụ thể. Sen chú Vinh với đôi bàn tay cũng là hoa đã biến căn phòng thành hồ Sen rộng lớn. Bao nhiêu là búp Sen đẹp được kết thành tràn hoa tươi mát. Niềm biết ơn từ đất mẹ qua các món ăn được Sen chú Hiếu nhẹ nhàng thể hiện cùng với sự có mặt của các Sen trong gia đình đã hiến tặng Giây phút hạnh phúc cho nhau. Trong giây phút đó, chúng con là những búp Sen trong bùn có cơ duyên may mắn được Sư Ông, quý thầy, quý sư cô chỉ dạy về cách thực tập làm sao để xây dựng tăng thân, để thực tập tốt pháp môn và để làm rộng lớn thêm con đường Hiểu và Thương. Chúng con được tưới tẩm và nuôi dưỡng nhiều lắm từ sự chia sẻ của các bạn đến từ tăng thân Xuân Phong, tăng thân Sân Mây, Trăng Rằm và Không Tên nữa. Sự có mặt và yểm trợ của mọi người là nguồn năng lượng lớn cho Búp Sen chúng con trên bước đường tu học.

 

Đã 5 năm trôi qua, một khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng không phải là ngắn. Có những khó khăn, đau khổ, vướng mắc, giận hờn đã vô tình trồi lên trên mảnh đất còn đang mới vừa cuốc xới nhưng chúng con vẫn đón nhận để thực tập chuyển hóa, bởi vì chúng con ý thức rằng không có rác làm phân để bón cho đất thì làm sao những hạt giống tốt nảy mầm được, không có bùn thì làm sao có sen, không có khổ đau thì làm sao có hạnh phúc? Tuy con không có mặt trong ngày hôm qua, trong hành trình 5 năm trước của các cô chú, tuy con chỉ được nghe kể lại những câu chuyện về sự thực tập ngày ấy nhưng con cũng đã cảm nhận được phần nào. Với con 5 năm là khoảng thời gian dài lắm so với năm tháng chập chững bước chân vào tăng thân Búp Sen của con. Những hạt giống mà các Sen cô, Sen chú, Sen anh, Sen chị đã gieo là chất liệu nuôi dưỡng, tưới tẩm cho sự thực tập còn non yếu của con. Con có được cơ duyên cùng thở, cùng cười, cùng tu học, cùng làm việc, cùng rong chơi với tăng thân, đó là một sự nhiệm mầu. Để giờ đây, nhờ sự tin tưởng mà các “đóa Sen đã nở” trao truyền, con mạnh dạn viết ‘Nhật kí tu học’ cho gia đình.

Vào ngày Biểu Hiện đẹp trời, mỗi Búp Sen đều mang một tâm niệm an lành và vững chãi cùng ngồi xuống nhìn lại chặng đường tu học đã qua để làm mới lại thân tâm cũng như phương pháp thực tập. Đề ra những cách thức thực tập cụ thể như dành thêm nhiều thì giờ hơn để cùng nhau thở; dành thêm một buổi trong tuần để dâng tặng sự có mặt cho nhau; lập đệ nhị thân để cùng sách tấn, nương vào nhau tu học. ‘Khi có tập khí lười biếng tu tập trỗi dậy trong mình, hay tập tính ham chơi còn đang rong ruổi nơi nào đó, thì xin hãy nhớ rằng mặt cười sẽ có mặt trong tăng thân Búp Sen khi mình xuất hiện, và mặt méo khi mình vắng mặt nhé’. Điều đó làm cho những tập tính ấy dần dần mất đi vì nếu mình có mặt, mình sẽ toàn nhìn thấy mặt cười thôi. Đôi khi mình cũng muốn làm trẻ con nhận phiếu bé ngoan cho mình, nhưng đôi khi mình cũng nên nghiêm khắc với bản thân một chút!

Búp Sen bây giờ trưởng thành hơn vì ai cũng thấy rõ con đường đi của mình. Kế hoạch dự định của Sen cô Chi là sẽ tổ chức lễ đặt tên cho các Sen trong tăng thân rất dễ thương và ý nghĩa. Ví như mình đang bị lạc ở một nơi nào đó, trong rừng sâu hay đồng hoang, nếu có ai đó gọi đúng tên mình và mình để cánh cửa của trái tim để mở, bất giác mình sẽ quay về với tự thân mình ngay. Năm nay, Búp Sen có thêm nhiều bạn trẻ tìm đến và hướng tâm thực tập theo pháp môn, trong đó có cả con nữa. Chúng con tuy vụng về, tu tập còn yếu kém, bản tính bay nhảy còn nhiều nhưng với sự yêu thương, dìu dắt và yểm trợ của các Sen cô Sen chú Sen anh chị đã giúp chúng con hiểu biết thêm ra, làm lớn hơn chí nguyện của mình. Với tất cả niềm biết ơn đến Sư Ông, đến quý thầy, quý Sư Cô, đến tăng thân khắp chốn và đặc biệt đến gia đình Búp Sen, thế hệ trẻ chúng con hôm nay nguyện tu học hết lòng, làm thế nào để tạo hạnh phúc cho mình và cho mọi người.

Mừng ngày Biểu hiện 5 năm của tăng thân Búp Sen_ Đây là giây phút hạnh phúc!

Con đang thở thật bình an!

Bé Gà