Xử lý và chuyển hóa rác

 

 

Từ ngày hôm trước, con đã được nghe thông tin là sáng ngày mai trong thời khóa kiến thức tổng quát cô Pi Pú sẽ chia sẻ trước toàn thể đại chúng về rác và cách xử lý rác trong tu viện. Đó là một đề tài khá hấp dẫn và lôi cuốn con.

Có lẽ do một phần vì những ngày trước đó con có tham gia vào chấp tác cùng với đội tri rác. Con vẫn còn nhớ mình được các sư cô hướng dẫn cách giặt sạch và phơi khô túi nylon đựng thực phẩm được thải ra từ kho, bếp hay từ những nơi khác trong tu viện.

Sau tiếng chuông thời khóa chấp tác, các sư cô thuộc tri rác tập trung lại nơi tập kết, phân loại và xử lý rác phía sau lưng ni xá 2. Một nhóm phụ trách rữa giặt túi nylon, một nhóm thì xúm lại cùng nhau phân loại chai, lọ, giấy…

Cả đội phối hợp khá nhịp nhàng và thong thả. Thỉnh thoảng, con lại nghe tiếng reo mừng của một sư cô khi bắt gặp được những thứ dễ thương và hữu dụng như chai lọ để cắm hoa, hộp carton đựng quà hay là dây ruy băng gói quà…

Cô Pi Pú là một tình nguyện viên người Thái đã gắn bó với tu viện từ những buổi ban đầu trong một thời gian khá dài. Cô là một Phật tử thuận thành với khuôn mặt hiền lành và giọng nói nhỏ nhẹ từ tốn. Cô nói tiếng Anh cũng kha khá nhưng trong buổi chia sẻ này đã xin phép được dùng tiếng mẹ đẻ và sư chú Hiện Pháp là người dịch sang tiếng Việt. Sư chú Hiện Pháp cũng là một tu sĩ người Thái nhưng có vốn tiếng Anh và tiếng Việt rất giỏi. Ngồi nghe bên dưới giữa đại chúng, lòng con  lúc đó dâng lên một cảm xúc rất đặc biệt và khó tả.

Tính ra thì Thái Plum Village chuyển sang đất mới được hơn 10 tháng. Pi Pú chia sẻ rằng kể từ đó cho đến nay chỉ có duy nhất một lần gọi xe rác của địa phương về Làng để lấy rác. Một lần Pi Pú đi ngang qua bãi chứa rác của Pakchong nhìn thấy họ gom rác lại và đốt bỏ. Ngay lúc đó bất chợt một suy nghĩ lóe lên trong đầu của Pi Pú. Liệu rằng rác kia có biến mất thực sự sau khi người ta đốt bỏ?

Pi Pú ý thức rõ rác kia không hề chết đi mà nó biểu hiện dưới một dạng khác là không khí ô nhiễm thãi ra môi trường gây độc hại và nguy hiểm đối với con người và sinh môi. Pi Pú chia sẻ rằng cô đã quán chiếu giữa rác bên ngoài và rác bên trong của mỗi con người chúng ta. Chúng ta hay có xu hướng nắm bắt hay chối bỏ. Ta nắm bắt những thứ dễ thương, những điều tốt đẹp và luôn tìm cách chối bỏ hoặc vứt đi những thứ rác rưởi, tồi tệ hay xấu xí.

Thầy đã từng dạy chúng ta bằng hơi thở chánh niệm, sự ý thức và nhận diện rõ những thứ rác rưởi trong mỗi con người rồi sau đó ôm ấp, trị liệu và chuyển hóa để rác kia trở thành hoa làm đẹp cho cuộc đời. Thế thì tại sao mình không thực tập xử lý và chuyển hóa cho các cả rác bên ngoài lẫn rác bên trong mỗi con người để khắp nơi trên trái đất này đều là những không gian lành với nhiều hoa trái an lạc và hạnh phúc?

Cô tình nguyện viên ngay lập tức sau đó bắt tay vào cùng với đội tri rác của tu viện lên kế hoạch xử lý rác sinh hoạt hàng ngày. Đây không chỉ là việc làm riêng của tri rác mà cần có sự chung tay của cả một cộng đồng gồm hơn 170 người. Điều này đòi hỏi đại chúng phải thực sự có chánh niệm trong từng giây từng phút  mỗi hành động, mỗi việc làm chứ không chỉ đơn giản ở hành động vứt rác và xử lý rác.

Ôn Thủ Tọa ở Làng Mai Thái Lan hay có thói quen sử dụng mặt sau của tờ lịch lốc để viết hay ghi lại bất cứ một thứ gì. Các thầy cô thì hay sử dụng lại thùng giấy carton để làm hộp quà hay các chai nước suối, chai thủy tinh làm lọ cắm hoa. Các hộp sữa sau khi uống xong thì ngay lập tức được tráng sạch trước hết là để tránh sản sinh ra giòi hay các loại ký sinh trùng, sau đó phơi khô xếp lại và gửi cho một tổ chức chuyên xử lý sấy ép hộp sữa giấy để làm mặt bàn học cho trẻ em nghèo.

Tình thương bắt nguồn từ những việc rất nhỏ như vậy đó. Những việc đó không đâu xa mà vốn xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Trước kia, con hay có thói quen vứt hũ yaourt hay hộp sữa giấy vào thẳng trong thùng rác mỗi lần uống xong. Con không hề biết rằng chỉ cần sau 24h thì ký sinh trùng sẽ sản sinh trong hũ yaourt hay hộp sữa đó. Sau đó chúng sẽ chết đi và gây ra ô nhiễm môi trường. Chỉ  cần một ít phút tráng sạch bằng nước mà con có thể giúp ích được cho cuộc đời rồi…

Pi Pú chia sẻ rằng cô đã không ngại đi đến trực tiếp và làm việc với những cơ sở thu gom rác đã qua xử lý. Cô trình bày và liệt kê công dụng và giá tiền thu mua tương ứng với mỗi chủng loại rác thải. Cô vui mừng và hạnh phúc khi chia sẻ hoa trái thu hoạch từ việc xử lý và chuyển hóa rác trong tu viện trong suốt gần một năm qua. Giọng nói của cô nhẹ nhàng và ánh mắt chứa chan tình thương đã khiến cho con vô cùng cảm động và biết ơn.

Con xin cảm ơn cô tình nguyện viên người Thái Pi Pú, các thầy cô trong đội tri rác và toàn thể đại chúng đang sinh sống và tu tập tại Làng Mai Thái Lan đã tạo cho con nguồn cảm hứng để viết ra những dòng chia sẻ này như là những lời yêu thương, những món quà cuối năm dành cho tất cả mọi người.

Con vốn chưa phải là một người toàn vẹn và cũng còn có những cái chưa dễ thương. Và con ý thức rõ những người xung quanh con cũng có những lúc dễ thương hay chưa dễ thương. Món quà cuối năm con dành tặng mọi người là sự thực tập chánh niệm để nhận diện và chuyển hóa rác ở bên trong lẫn bên ngoài để có thể nuôi lớn bồ đề tâm,  thảnh thơi và an lạc trong mọi lúc mọi nơi.

Mỹ Hằng