Lắng nghe để hiểu…

Chỉ sau một năm thôi mà con đã chuyển hóa được rất là nhiều. Và điều tuyệt vời hơn cả là có rất nhiều bạn trong tăng thân đến trò chuyện với con và họ nói rằng những chia sẻ của con rất nuôi dưỡng và tạo cảm hứng cho sự tu tập của họ. Nghe các bạn chia sẻ như vậy con thấy vui lắm, vì con đã làm được một điều gì đó để tưới tẩm hạt giống tốt trong người khác rồi.

Singapore, ngày 18/10/2013

Thầy kính thương,

Trước hết con xin tự giới thiệu, con tên là Hồ Gia Anh Lê, là một thiền sinh người Hà Tĩnh mà đã có may mắn được đặc câu hỏi trong buổi pháp thoại tiếng Việt duy nhất của Thầy tại Xóm Trung trong khóa tu mùa hè vừa rồi. Con thấy mình thật có phước, được gặp Thầy  vào tháng tư năm 2007 tại khách sạn Melia Hà Nội. Từ buổi pháp thoại đầu tiên đó, con đã  đến với chánh pháp và bắt đầu thực tập chánh niệm. Vậy là cuộc sống của con đã có nhiều chuyển hóa. Con đường đến với đạo Bụt trong sáu năm rưỡi qua là một chuỗi những sự tiếp nối thật kỳ diệu. Con xin phép  được chia sẻ về những gì con được học và trải nghiệm trong thời gian qua.

Pháp thoại tại Xóm Trung năm 2013

Thầy kính thương! Mặc dù con không được tham dự khóa tu của Thầy và Tăng đoàn ở bên Mỹ nhưng khi nghe pháp thoại trực tuyến (online), con cảm nhận được sự có mặt của Thầy và tiếp xúc với nguồn năng lượng chánh niệm thật hùng hậu. Hôm trước, khi nghe pháp thoại ngày quán niệm tiếng Việt tại Đại học Brock, Canada, con đã rất bất ngờ và xúc động khi nghe Thầy kể với đại chúng bên Canada về câu chuyện của con. Con thấy thật kỳ diệu là Thầy vẫn nhớ câu chuyện con kể và câu hỏi của con tại Xóm Trung hồi hè này. Điều kỳ diệu là con đã có thêm một cơ hội nữa để tưới tẩm hạt giống tốt trong con và mọi người xung quanh.

Con đã bắt đầu công trình này bằng việc chia sẻ về sự thực tập của con trong đời sống hằng ngày như nhận lời thuyết trình về sự hành trì năm giới.  Hôm chủ nhật tuần qua, con đã tổ chức ngày quán niệm cho Tăng thân Singapore  (Joyful Garden Sangha)  tại nhà con. Những điều con làm đã mang đến cho con nhiều bình an và hạnh phúc.

Con thường nhớ về buổi pháp thoại tiếng Việt tại Xóm Trung hồi cuối tháng 7 vừa rồi với thật nhiều cảm xúc. Con có may mắn được nghe Thầy trao truyền về sự thực tập tưới tẩm hạt giống tốt. Con đã tiếp nhận Năm Giới với một cái tên  mà con rất thích là Tâm Từ Quang (Luminous Compassion of the Heart ). Cũng nhân cơ hội này, con xin chia sẻ về quá trình tu học và chuyển hóa của con. Trước đây, con là một cô bé hay sống trong tự ti và mặc cảm. Con luôn bị chi phối bởi những chuyện không đâu, như nuối tiếc về quá khứ hay lo lắng về tương lai. Con luôn bị ám ảnh và chi phối theo dòng suy nghĩ… nên con không biết an trú trong hiện tại. May mắn là con  được nghe bài pháp thoại đầu tiên của Thầy với chủ đề “Làm thế nào để tìm được bình an và hạnh phúc chân thực?”.  Hồi đó con có khó khăn về việc truyền thông với chính mình và những người xung quanh, vì thế con đã đặc câu hỏi với Thầy: “Con phải làm gì để có thể truyền thông tốt với người khác, đặc biệt là với những người không cùng một văn hóa với con?”

Thầy đã dạy con một phương pháp thực tập mà con đã lấy nó làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình, đó là “sự truyền thông bằng trái tim”. Sau hơn nửa năm kể từ lần nghe pháp thoại đầu tiên đó của Thầy, đến cuối năm 2007 con đã chuyển sang Singapore sinh sống và làm việc. Khi sống trong một môi trường đa văn hóa và đa ngôn ngữ thì con càng thấm thía hơn lời dạy sâu sắc của Thầy về truyền thông. Từ đó đến nay con đã có được bao nhiêu là cuộc trò chuyện thú vị và sâu sắc với bạn bè khắp nơi trên thế giới. Chính nhờ học cách giao tiếp bằng trái tim nên con đã xây dựng được những tình cảm tốt đẹp và chân thành với các đồng nghiệp, sinh viên và những người con mới gặp ở Singapore và cũng như ở các nước khác mà con có dịp ghé thăm. Chính từ môi trường Singapore, con có cơ hội được học hỏi thêm về Đạo Bụt qua các bài giảng của Thầy trên Internet và qua một số sách của thư viện Phật giáo.

Vào một ngày giữa tháng 2 năm 2013, khi con đang đọc sách về Thiền tập trong thư quán của Phật Nha Tự (Buddha Tooth Relics Temple) ở Singapore thì con quyết định đăng ký tham gia khóa tu mùa hè 2013. Việc đến làng Mai là một ước mơ lớn mà con đã  thực hiện được. Chỉ mới lần đầu tiên đặt chân tới nơi này, nhưng con đã có cảm giác thoải mái và ấm áp như được về nhà. Đây cũng là lần đầu tiên con cảm nhận được những câu thiền ngữ mà Thầy dạy. “Đã về, đã tới. Bây giờ, ở đây…” là một sự thật, chứ không phải là cái gì đó lý thuyết. Hai tuần ở Xóm Hạ với con là những giây phút hạnh phúc và bình an, con thấy thú vị lắm vì những hạt giống tốt trong con được tưới tẩm. Giây phút đáng nhớ và xúc động nhất trong khóa tu mùa hè này đối với con đó là nghe Thầy giảng về hạnh lắng nghe của Đức Bồ tát Quan Thế Âm, và được nghe quý sư cô, quý thầy trì niệm danh hiệu này, khi đó con đã không cầm được nước mắt.

Ở Singapore mỗi khi con thấy trong lòng có buồn đau, lo lắng hay mệt mỏi thì con thường đến Chùa Quan Âm ngồi thiền. Con ngồi ở đó khoảng 15-20 phút thì tự nhiên thấy người nhẹ nhàng hẳn đi, con thấy điều đó rất kỳ diệu nhưng không biết tại sao lại như vậy. Chỉ đến khi nghe Thầy giảng về phương pháp lắng nghe với tâm từ bi của Đức Bồ tát Quan Thế Âm thì con mới hiểu được tác dụng và sự trị liệu. Và chính từ buổi đó con muốn nhận Năm giới (đặc biệt là giới thứ tư) để thực tập. Con đã muốn học cách nói lời ái ngữ và học cách lắng nghe sâu để hiểu và chuyển hóa được những niềm đau, nỗi khổ trong con và trong những người xung quanh con. Và đúng một năm sau khi nhận Năm giới thì con có cơ hội chia sẻ với tăng thân về phương pháp thực tập của con. Chỉ sau một năm thôi mà con đã chuyển hóa được rất nhiều. Và điều tuyệt vời hơn cả là có rất nhiều bạn trong tăng thân đến trò chuyện với con và họ nói rằng phần chia sẻ của con rất nuôi dưỡng và tạo cảm hứng cho sự tu tập của họ. Nghe các bạn chia sẻ như vậy con thấy vui lắm, vì con đã làm được một điều gì đó để tưới tẩm hạt giống tốt trong người khác rồi.

Từ đầu năm nay con có may mắn được chuyển vào sống trong khu tập thể giáo viên của trường Đại học Quốc gia Singapore nên con có thể đi bộ đến nơi làm việc. Nơi con ở có một tăng thân sinh hoạt chung, chúng con có một buổi ngồi thiền hàng tuần vào tối thứ ba. Đây cũng là dịp mà các anh chị em gặp nhau, trao đổi và chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống. Con đã chia sẻ với các bạn đồng nghiệp về trải nghiệm trong thời gian tu học tại Làng. Con cũng có  cơ hội ngồi chuông làm thiền hướng dẫn cho mọi người  theo bài: Vào ra sâu chậm (In, out, deep, slow)  và thiền hành theo bài đã về đã tới (I have arrived, I am home) mà Thầy đã dạy. Con đã cố gắng làm theo lời dạy của Thầy để mỗi lần đi bộ đi làm là một lần được đi thiền hành. Mặc dù người ta thường phàn nàn là cuộc sống ở Singapore rất bận rộn và nhiều căng thẳng, nhưng nhờ có pháp môn thiền tập mà khi đi làm con thấy vui vẻ và nhẹ nhàng lắm. Con thấy mình may mắn là đã duy trì được năng lượng chánh niệm và áp dụng được pháp môn thiền tập vào cuộc sống hàng ngày.

Thầy kính thương!

Chủ nhật tuần trước là một ngày rất đặc biệt đối với con. Lần đầu tiên con tổ chức ngày quán niệm ở nhà con với tổng cộng 15 người tham dự. Tăng thân Singapore (Joyful Garden Sangha) là tăng thân quốc tế, nên hôm đó có nhiều bạn bè quốc tế đến nhà con. Chúng con đi thiền hành và ăn trưa im lặng. Ăn trưa xong là có thiền buông thư nên chúng con rất là thư giãn.  Sau khi ngồi thiền, chúng con đã có hơn một giờ đồng hồ để pháp đàm, chia sẻ về cách xây dựng tăng thân theo quyển sách “Sống chung An lạc” của Thầy. Con cũng rất vui đã tổ chức được một ngày quán niệm thật vui vẻ và thắm thiết tình huynh đệ tại nhà mình.

Niềm tin yêu gởi về

Con xin kính tặng Thầy một tấm hình hoa sen do một em sinh viên cũ của con chụp tại trường cũ của con. Con đã dạy em sinh viên này tiếng Anh hồi con còn làm giảng viên ở Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện nay em sinh viên này đã tốt nghiệp và được giữ lại trường làm giảng viên tiếng Anh. Con đã chọn tấm hình hoa sen này để trang trí cho Đêm nhạc Việt Nam 2012 – một sự kiện sinh viên khoa tiếng Việt của con tổ chức để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore.

Kính thương,

Học trò của Thầy

Hồ Gia Anh Lê