Chúng con là sự tiếp nối của Thầy

Mừng ngày tiếp nối của Thầy, ở khắp mọi nơi, các tăng thân đã có những buổi ngồi chơi bên nhau, cùng thở, cùng cười và chia sẻ cho nhau những hoa trái tu học để dâng lên Thầy. Sau đây là một vài chia sẻ của các thành viên trong Tăng thân Sài Gòn nhân ngày vui đó.

Chúng con nguyện tiếp bước con đường Thầy đi

Kính bạch Thầy,

Hôm nay là ngày 17 tháng 10 năm 2013. Ngày tiếp nối của Thầy đã qua rồi nhưng con nhìn thấy hình ảnh của Thầy ở khắp nơi xung quanh con. Con cảm nhận niềm vui nhè nhẹ len lén trong lòng khi nhìn thấy nhiều “góc thiền” ở khắp mọi nơi trên quê hương mình. Những bước chân và hơi thở chánh niệm cũng là sự tiếp nối của Thầy. Sự tĩnh lặng và bình an trong mùa bão lũ cũng là sự tiếp nối của Thầy. Buông bỏ ý niệm sanh diệt để luôn nở nụ cười hàm tiếu trên môi cũng là sự tiếp nối của Thầy. Và hơn hết, phá bỏ ranh giới của sự phân biệt, mặc cảm hơn kém bằng, hơn 70 anh chị em trong tăng thân đã hội tụ về chùa Lá một buổi chiều mưa gió lụt lội để cùng nhau chia sẻ năng lượng bình an, bao dung, nâng đỡ kết thành dòng sông “huynh đệ” cũng là một sự tiếp nối để dâng lên Thầy…

Căn phòng ấm áp, tràn ngập hoa nến và trà, chúng con đã ngồi thật yên và lắng nghe lời khai thị của Thầy “…thở vào, con cũng thấy Thầy của con. Con đang ngồi với Thầy của con. Nhờ con nhìn lại được nên con thấy Thầy con đang có mặt rõ ràng và hai Thầy trò được ngồi với nhau bất cứ lúc nào con muốn…” Trong không gian tĩnh mặc, chúng con đã cảm nhận được sự hiện hữu của Thầy như đang ngồi cùng với tăng thân vậy.

Sau thời ngồi thiền tối, chúng con đã có buổi ngồi chơi bên nhau tại phòng tiếp hiện của chùa Lá. Đại chúng cùng nhau thưởng thức trà và bánh trong im lặng vài phút. Sau đó là lời chia sẻ của đại diện tăng thân Sài Gòn gửi đến Thầy nhân ngày tiếp nối lần thứ 87.

“Chúng con – toàn thể Tăng Thân tại Saigon hôm nay vô cùng hạnh phúc được ngồi bên nhau, cùng dâng lên hoa trái tu tập của mình mừng ngày tiếp nối của Thầy. Mảnh đất tâm của chúng con đã được những cơn mưa pháp, những sợi nắng tình thương từ Thầy nên hạt giống tốt đã lên cây. Chúng con tinh tấn thực tập:bằng hơi thở, nụ cười, để chuyển hóa mình, chuyển hóa niềm đau, nổi khổ, chuyển hóa tập khí, nhận diện hạnh phúc, buông bỏ phiền não, giận hờn, đồng hành cùng các bạn trẻ, đem pháp môn vào nơi làm việc, đến với gia đình… Nhờ đó niềm an lạc được thắp sáng nhiều hơn trong mỗi chúng con.

Mỗi tăng thân là một mái ấm cùng nhau tu tập: tăng thân Tiếp Hiện, tăng thân Búp Sen, tăng thân Xuân Phong, tăng thân Đuốc Thiêng, tăng thân Không Tên, tăng thân Trăng Rằm, đặc biệt tăng thân Bếp Lửa Hồng với những ngày tu vào các ngày chủ nhật của tháng. Đan xen vào đó chúng con có được những khóa tu ba ngày, năm ngày dưới sự dìu dắt của quý Thầy, quý Sư Cô. Ngoài ra nuôi dưỡng và tưới tẩm cho chúng con nhiều nhất là những buổi thiền trà ở từng nhóm tăng thân và các em trẻ. Anh chị lớn dìu dắt,hướng dẩn,lắng nghe đàn em đi sau. Trong chúng con cũng có những trồi sụt, thối chuyển, vấp ngã nhưng tuệ giác nẩy sinh trong quá trình tu tập đã giúp chúng con ngồi yên, nhìn lại chính mình và chuyển hóa, tinh tấn lại. Đó là niềm an lạc, hạnh phúc mà chỉ có bước vào đường tu chúng con mới có được.

Thầy đã đi khắp nơi, gieo hạt từ bi, dạy ngồi yên, dạy thở, dạy chế tác năng lượng chánh niệm, dạy cách ôm ấp, chuyển hóa niềm đau nổi khổ cho biết bao người. Chúng con nguyện tiếp bước con đường Thầy đi, yêu thương nhau, và đem tình thương thắp sáng cuộc sống quanh mình. Đó là tất cả những gì chúng con xin dâng lên Thầy kỷ niêm ngày tiếp nối. Chúng con luôn thấy Thầy trong chúng con và chúng con ở trong Thầy.

Nguyện Tam Bảo gia hộ cho Thầy nhiều sức khỏe, ở cùng chúng con.

Tăng thân Sài Gòn”

Tiếp theo lời chia sẻ, mọi người được coi một đoạn video ghi lại những sinh hoạt của tăng thân Sài gòn trong một năm qua. Những thước phim đưa đại chúng lại gần bên nhau hơn khi cùng nhau trở về hồi ức thật đẹp và nuôi dưỡng của những khóa tu bên nhau an vui và lợi lạc. Mọi người cùng nở hoa cảm ơn em Chương về những cố gắng và tác phẩm dễ thương của mình.

Sau khi xem xong đoạn video clip, mọi người có cơ hội chia sẻ và cúng dường văn nghệ. Đại chúng đã cùng nhau chia sẻ và thưởng thức hết lòng vì ý thức rõ Thầy đang có mặt ở đó với chúng con. Chú Lộc ngâm bài thơ “Thiền Duyệt Thất” bằng chất giọng ấm và tràn đầy cảm xúc. Chú Đức cùng cô Sơn hát bài “Hộ trì sáu căn” như một lời nhắn nhủ và tiếng chuông chánh niệm. Cô Cúc xúc động nghẹn ngào vì sự có mặt của hầu hết các gia đình trong Tăng thân Sài gòn nên đã cùng với các bạn Búp Sen cất cao bài ca “Xin nguyện làm dòng sông”. Em Cường thay mặt cho Xuân Phong hát bài Uyên Nguyên, giọng ca truyền cảm và hùng tráng lạ kỳ. Cô Điều cũng xúc động không kém khi cùng với gia đình Không Tên giới thiệu người bạn đồng tu đến từ tăng thân ở Đức chia sẻ và cúng dường tiết mục văn nghệ. Cô Mai chia sẻ lòng biết ơn và nguyện cùng với tăng thân tu tập tinh tấn hơn trong thời gian tới. Em Hiếu thay mặt cho Bếp Lửa Hồng và Cá Nghe Kinh đọc lên những dòng tâm sự vô cùng xúc động gửi đếnThầy…

Trong không khí ấm áp thân tình, con hạnh phúc vô cùng khi đọc được trong ánh mắt của từng cô chú anh chị em niềm hân hoan và thương kính cảm nhận rằng Thầy luôn có đó cho chúng con. Cô Trâm nghẹn ngào chia sẻ niềm biết ơn bằng bài hát “Lời Mẹ Ru”  dâng lên vị Thầy, vị Cha tâm linh kính mến của chúng con. Và con biết rằng còn rất nhiều rất nhiều lời chia sẻ muốn gửi đến Thầy nữa nhưng vì thời gian không có nhiều nên cô Xuân đã truyền tay cho chúng con những tấm thiệp bé xinh dễ thương để chúng con có cơ hội được viết vào đấy tiếng nói từ trái tim gửi đến Thầy…

Để kết thúc, thầy Pháp Lộ đã thay mặt toàn thể đại chúng nói lên lời tri ân đến với Thầy và dặn dò chúng con tinh tấn và vững chãi trên con đường tu học để xứng đáng là sự tiếp nối của Thầy.

Mỹ Hằng.

 

Thầy đang có mặt trong mỗi chúng con

Thầy kính thương!

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt với con và với toàn thể đại chúng có mặt nơi này, ngày Thầy thêm một tuổi, cho nên con có cơ hội viết thư bày tỏ những nỗi niềm của mình kể từ ngày Duyên lành cho con được gặp Pháp môn của Làng Mai. Con hạnh phúc lắm Thầy ạ! Vì con đã có được cơ hội cảm nhận hạnh phúc trong từng hơi thở ra vào, trong cách nhìn đối với cuộc đời và hạnh phúc vì biết rằng mình đang sống. Vì vậy mà con biết rằng những trao truyền của Thầy, con đã được thọ nhận và con đã đi đúng hướng.

Ngày trước, cuộc sống của con lâm vào bế tắc lắm, đến nỗi con đã từng thoáng nghĩ đến việc kết thúc sự sống của mình. Và chính trong những cơn mộng mị lụy phiền, con lại tự mình đặt ra câu hỏi: “Mình sinh ra để làm gì? Có phải chỉ để khổ đau?”. Con đã đi tìm câu trả lời cho chính mình, rồi con có duyên được đọc quyển sách nhiệm màu Đường Xưa Mây Trắng. Kể từ đó, cuộc đời con có những bước chuyển thật rõ rệt, con hành trì theo những lời dạy của Đức Thế Tôn. Con thấy hình ảnh của mình có khác gì cậu bé Cát Tường, có khác gì Thầy Bất Bạo Động trước khi chưa được Bụt độ đâu. Và con thấy Thầy, Thầy là Bụt đang đứng đó nhìn con với ánh mắt đầy yêu thương, và soi sáng con đường con đi, con đường không còn khổ đau mà chỉ còn những tia nắng ấm, hai bên đường nở muôn ngàn bông hoa, trên đầu mây trắng hiền hòa bay, thật nhẹ.

Hôm nay, trong ngày Tiếp nối của Thầy, chúng con đang có mặt bên nhau. Dù Thầy ở rất xa, nhưng chúng con luôn ý thức rằng Thầy đang có mặt trong mỗi chúng con. Chúng con kính chúc Thầy khỏe mạnh để có thể trao truyền giáo lý của Bụt, soi sáng cho chúng con, những người con nghèo khổ đã, đang và sẽ tìm thấy được kho báo trong chính ngôi nhà của mình. Chúng con luôn khắc ghi và tiếp tục tu học tinh tiến, xứng đáng là người con Bụt, người con của Thầy, để có cơ hội chia sẻ những niềm hạnh phúc của mình cho những ai cũng đang có những khổ đau như mình ngày trước.

-Nguyên Nhàn-