Bên nhau một ngày thu…

Mùa thu đi cùng lá… Mấy hôm nay cây bàng lá kim nhà đối diện đang thay áo mới. Lá vàng rụng đầy con đường trước ngõ. Cô hàng xóm bên cạnh khó chịu, càu nhàu vì phải quét lá cây nhà người ta bay qua nhà mình.

Những chiếc lá bàng nhỏ nhắn xinh xinh ấy cũng bay sang phủ kín sân nhà tôi, trải dài như một tấm thảm màu vàng êm dịu. Tôi chưa quét vội, mà thưởng thức từng bước chân trần lên thảm lá vàng ấy, nghe mát rượi dưới lòng bàn chân. Tôi mỉm cười thì thầm với lá: ” Biết ơn lá đã tô điểm cho mùa thu thêm đẹp nhé!…Mùa thu không có lá vàng rơi thì đâu phải là mùa thu. Lá vàng còn nhắc nhở tôi bài học vô thường và tiếp nối. Lá rụng sẽ luân hồi để rác chuyển thành hoa. Những chiếc lá mới xanh non mơn mởn, lung linh trong nắng và được mơn man dưới làn gió nhẹ như hàng ngàn ngôi sao lấp lánh giữa ban ngày. Thu đẹp đã về rồi đó!”. Ở đây, chỉ có chút lá vàng rơi và không gian mát nhẹ vào buổi sáng để cảm nhận về mùa thu. Thu Saigon chỉ có thế !

Một buổi tu tập cùng tăng thân “Không Tên” sau bốn tuần, cho tôi cảm giác háo hức nhẹ nhàng và chờ đợi. Hôm nay, hơn 60 người bạn sẽ cùng có mặt bên nhau để tham dự ngày quán niệm 27-10-2013 theo lịch tu hằng tháng của tăng thân tại Q. 9, ở nhà riêng của gia đình Cô Mẫn thuộc tăng thân “ Không Tên” cũng đang được khoác lên mình chiếc áo mới. Chiếc áo mới rất sáng, rất dễ thương khi được tu chung với tăng thân “Hương Trà” trẻ trung và tươi mát. Đây là lần đầu tiên chúng tôi cùng tu học bên nhau, lại đúng vào tuần lễ Tụng Năm Giới. Ai cũng thành tâm và tự xét mình khi quý Thầy và quý Sư Cô hỏi : “Trong hai tuần qua, quý vị có cố gắng học hỏi và hành trì giới ấy hay không?”. Thời khóa Tụng Năm Giới thật trang nghiêm và ấm áp.

Hôm nay vì có nhiều người mới tham dự lần đầu tiên, nên thượng tọa Minh Tuấn đã cho pháp thoại về  những bài thưc tập căn bản trong ngày quán niệm. Từ việc trở về với hơi thở, bước những bước chân an lạc, vững chãi, không bị vướng mắc vào bất cứ điều gì, để đi vào Tịnh Độ ngay bây giờ và ở đây. Thầy khẳng định : “Ai cũng có khả năng đi vào Tịnh Độ bằng cách đem tâm về với thân trong giây phút hiện tại”. Bài thực tập ấy được Thầy Chúc Thịnh hướng dẫn rõ ràng, khi đại chúng thực tập thiền hành kết hợp bước chân với hơi thở chánh niệm. Thượng tọa Minh Tuấn cũng hướng dẫn cụ thể, nhắc nhở đại chúng hành trì năm giới để được tự do, tự tại và hạnh phúc . Sáng nay, khi giảng về năm giới và 4 loại thức ăn (đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực và ý thức thực). Thượng tọa cũng đã hướng dẫn về phương pháp tổ chức một buổi thiền trà như thế nào, để anh chị trong tăng thân biết cách chuẩn bị cho thời khoá buổi chiều.

Bên nhau một ngày thu

Trong lúc nghỉ giải lao các anh chị em trong tăng thân đã cùng nhau xem và nhiệt tình ủng hộ những chiếc quạt có in các câu thiền ngữ của Sư Ông Làng Mai. Quạt do thương tọa Minh Tuấn mang đến, toàn bộ số tiền sẽ gửi đến quý Sư Cô Long Thành để đi cứu trợ lũ lụt ở Hà Tĩnh trong ba ngày sắp tới. Những chiếc quạt rất đẹp, ấm áp nghĩa tình yêu thương và san sẻ. Thầy đã dạy chúng con biết chia sẻ tài vật, tình thương cho những đồng bào đang thiếu thốn và khó khăn trong vùng bão lũ. Chúng con đang được thực tập giới thứ hai (Hạnh phúc chân thật) một cách sâu sắc và thiết thực nhất, để chính chúng con có thể cảm nhận được hạnh phúc này. Kính biết ơn Thầy !

Buổi chiều thiền trà, mọi người đã chia sẻ hết lòng về sự thưc tập năm giới của mình:

– Có vị đã thực tập giới thứ nhất (Bảo vệ sự sống) như thế này: Trong một lần nghe pháp thoại, một vị Thầy đã nói: “Khi đi ngang một nghĩa địa có vị rùng mình, rỡn tóc gáy không dám đi một mình. Vậy mà trong bụng mình tiêu thụ  bao nhiêu là sinh vật”… Những lời này đã làm bạn ấy chấn động và quyết định ăn chay từ đó đến nay và thấy lòng rất nhẹ nhàng.

– Còn bạn khác đã nói về việc thực tập giới thứ hai (Hạnh phúc chân thật): Bạn ấy đã thực hiện nếp sống tri túc, tiết kiệm không phung phí, biết đủ trong ăn uống, tiêu dùng. Ngay cả trong cách sử dụng xà phòng, nước để giặt giũ, tắm rữa…cũng ý thức chỉ sử dụng vừa đủ nên bạn ấy đã tiết kiệm được một số tiền để làm từ thiện, chia sẻ với những người gặp khó khăn.

– Và một bạn tu khác nữa đã chia sẻ việc gia đình bạn ấy thực tập giới thứ 4 (Ái ngữ và lắng nghe). Thực ra, chỉ có một mình bạn ấy là thực tập pháp môn Làng Mai, các thành viên còn lại của gia đình chưa biết thực tập pháp môn. Nhưng bằng sự thực tập của mình, bạn ấy đã hoà giải được mâu thuẫn giữa hai cha con trong nhà, để tái lập truyền thông, không gây đổ vỡ. Hai cha con cuối cùng biết chấp nhận nhau, hiểu và thương nhau hơn.

– Những bạn trẻ của tăng Thân “Hương Trà” chia sẻ sự thực tập của mình cũng rất dễ thương. Có bạn nói: “Trước khi được Thượng tọa Minh Tuấn dạy về cách thực tập, bạn ấy rất nóng tính và không chịu lắng nghe ai hết. Nhưng mà bây giờ, mỗi khi thấy các cảm xúc ấy nổi lên, thì bạn đã biết theo dõi hơi thở để ôm ấp và làm lắng dịu nó. Từ đó, bạn ấy có thể hiểu và thương người đối diện với mình hơn.

Tăng Thân “Hương Trà” có nhiều bạn mới tham dự ngày quán niệm lần đầu. Nhưng khi hòa vào thời khoá tu học của đại chúng thì các bạn ấy tiếp xúc rất nhanh những niềm vui được biểu hiện trên khuôn mặt rạng rỡ và tươi mát. Các bạn đã hẹn lần tu sau xin được tham gia cùng.

Ngày quán niệm rồi cũng phải kết thúc theo thời khoá. Có vị ước gì thời gian có thể dài hơn! Trong tôi vẫn còn cái cảm xúc lâng lâng hạnh phúc vì được tu học một ngày thật vui, ai cũng tươi mát, ham tu học và thực tập hết lòng. Chính năng lượng ấy của từng người đã kết thành một năng lượng tập thể lan toả trong đại chúng. Nhưng mà điều quý báu nhất trong ngày quán niệm hôm nay là sự truyền trao năng lượng cho nhau giữa những bạn tu cũ và những bạn tu mới đến lần đầu. Chỉ một ngày thực tập thôi mà các bạn mới đã có nhiều tươi mát, ánh mắt tìm tòi học hỏi và sự háo hức của các bạn đã truyền cho tôi cảm hứng rất mới trong sự tu học. Những bạn đã thực tập lâu khi chia sẻ kinh nghiệm, hoa trái thực tập đã làm cho các bạn mới muốn tìm tòi và khám phá hơn nữa để được nếm trải hạnh phúc khi thực tập thành công. Tất cả đã làm nên một ngày quán niệm thật vui và đầy năng lượng.

Chúng con biết ơn Tam Bảo đã gia hộ cho chúng con, luôn dõi theo bước đường tu tập của chúng con, và mỉm cười khi thấy chúng con an lạc và hạnh phúc! Chúng con cũng biết ơn quý Thầy, quý Sư cô, sự có mặt và tu học hết lòng của đại chúng, sự yểm trợ với tất cả tình thương của gia đình cô Mẫn. Chúng con sẽ nuôi dưỡng hạnh phúc này và có mặt bên nhau trong ngày tu của tháng 11-2013. Hãy đến và cùng nhau cảm nhận các bạn nhé!

Sen Búp