Nắng mai hồng

Trang Bùi

Hôm nay 30.08.2014 tăng thân Nắng Mai Hồng tổ chức lễ Vu Lan. Mấy hôm trước bốn anh chị em chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau trong tiệm kem. Bỗng nhiên tôi nảy ra ý định: năm nay, trong ngày Vu Lan tăng thân mình sẽ dùng hoa tươi cho mỗi người, dù còn cha mẹ hay không còn cha mẹ thì cũng nhận được một bông hoa màu hồng. Vì Thầy đã dạy đi dạy lại là “cha mẹ ta không bao giờ chết, cha mẹ vẫn sống mãi trong ta”. Đây là cơ hội để chúng ta thực tập “chạm tới cánh cửa vô sinh”. Ý kiến của tôi được mọi người tán thành, tôi lãnh nhiệm vụ mua hoa tươi.

Tăng thân Nắng Mai Hồng trong Lễ Vu Lan

Lúc đầu tôi định mua hoa cẩm chướng vì nó giữ được lâu. Nhưng đến tiệm hoa thì tôi thấy chỉ có cẩm chướng trắng và đỏ.  Lần lựa mãi tôi mua về ba bó hoa cúc màu hồng nhạt rất dễ thương. Hoa cúc vừa đẹp, vừa tươi lại vừa có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu.

Vu Lan năm nay mỗi người trong tăng thân đều được cài một bông hoa cúc màu hồng lên áo. Buỗi lễ diễn ra rất trang nghiêm và nhẹ nhàng. Một chị chia sẻ là lần đầu tiên chị tham dự một buổi lễ “Bông Hồng Cài Áo” thật là sâu sắc mà không có sụt sa sụt sịt, nước mắt ngắn nước mắt dài.

Sau đây là một đoạn văn tôi viết cho ba, mẹ và Thầy trong buổi lễ Bông Hồng Cài Áo:

Ba và mẹ tôi đều trên 80 tuổi, cái tuổi như cây đèn cầy cháy tới đoạn cuối, không biết lúc nào một ngọn gió vô thường thổi tới làm cho tắt ngấm. Mà nói gì ba mẹ, kể cả tôi cũng đã vào cái tuổi “chân trong chân ngoài” rồi còn gì.

Thường thì tới ngày Vu Lan mình nhắc tới mẹ cha. Nhưng đối với tôi thì mỗi ngày đều là ngày Vu Lan, nhất là khi tôi có ba đứa con thì ngày Vu Lan còn rõ rệt hơn. Nhờ con nên tôi cảm nhận được tình thương của cha, của mẹ, một cảm giác mà trước đây tôi chưa bao giờ có được. Trước đây tôi chưa hề biết cái cảm giác ngọt ngào của bàn tay mẹ đặt lên trán được diễn tả trong đoản văn “Bông hồng cài áo”. Nhưng bây giờ thì tôi đã biết, tôi cảm nhận được một cách sâu sắc cái tình mẹ thật ngọt ngào “như chuối ba hương, như xôi nếp một” ấy.

Ba mẹ tôi đều sẽ lần lượt buông bỏ cái hình hài quen thuộc này. Tôi không dám nói chắc rằng đến lúc đó tôi sẽ hành xử như bây giờ. Nhưng tôi biết rằng tôi sẽ không cảm thấy bơ vơ hay tuyệt vọng. Ba, mẹ  và Thầy tôi vẫn còn đang tiếp tục sống trong tôi. Họ đã trở thành máu, thành thịt của tôi rồi, có cách chi mà lấy họ ra được. Bàn tay của tôi là của ba tôi, cái tính biết thương người của tôi là của mẹ tôi, suy tư của tôi là của Thầy tôi.  Cha mẹ và Thầy đều sống trong tôi. Tôi thở là họ thở, tôi đi là họ đi, tôi suy nghĩ là họ suy nghĩ. Mỗi ngày thực tập địa xúc, tôi lạy xuống ba lạy và thấy rõ ràng cha mẹ, Thầy, tổ tiên, … và cả vũ trụ đều ở trong tôi. Tôi không bao giờ cô đơn và tôi sẽ sống cho đàng hoàng để họ có thể tiếp tục được đàng hoàng. Và rồi tôi cũng sẽ được tiếp tục một cách đàng hoàng trong con cháu của mình. Có như thế thì tôi mới mới xứng đáng với tình thương của cha mẹ và cũng xứng đáng với sự dạy dỗ của Thầy. Đó là lòng hiếu thảo, là món quà tôi kính dâng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên và Thầy tôi trong ngày Vu Lan.

Vì vậy hôm nay chúng ta không ai phải tủi thân nhận một bông hoa màu trắng. Tất cả chúng ta đều được cài lên áo một bông hoa màu hồng.

Sự ra đời của Tăng thân Nắng Mai Hồng

Chúng tôi có cơ hội gặp nhau vào mùa hè năm 2001, khi Thầy sang hướng dẫn khóa tu ở thành phố Neuss, tiểu bang Nordrhein-Westfalen của nước Đức.

Sau lần tham dự khóa tu ấy, tôi theo Thầy về Làng Mai luôn, sau đó thì xin thọ Năm Giới. Khi về nhà, tôi mang theo nguồn năng lượng mới. Tôi ngoan ngoãn nghe lời Thầy chuẩn bị một chỗ trong nhà để tụng giới mỗi tháng vì sợ mất giới thể. Cũng từ đó, chúng tôi đến sinh hoạt với nhau, người này kéo người kia, từ từ lập thành một tăng thân. Mãi đến năm 2006 thì tăng thân được Thầy đặt tên là Nắng Mai Hồng.

Mỗi tháng chúng tôi gặp nhau hai lần, một lần tụng giới Tiếp Hiện và một lần tụng Năm Giới. Mỗi lần gặp nhau là vui như ngày hội! Trong năm, tăng thân cũng tổ chức những ngày lễ như lễ Vu Lan, lễ Giáng Sinh, Tết Việt Nam. Ngày Tết Việt Nam là ngày chúng tôi ăn mừng cùng nhau. Vui ơi là vui! Cũng làm sân khấu, cũng có MC nữa. Chúng tôi tổ chức ca hát, múa, kịch… nữa và tất cả mọi người trong tăng thân đều phải lên sân khấu đóng góp.

Đã gần 14 năm chúng tôi sinh hoạt cùng nhau. Có những người đã từ giã tăng thân và cũng có những người mới đến với Nắng Mai Hồng. Nhưng cho dù con số thành viên có giảm xuống hay tăng lên (từ 25 tới 30 người) thì chúng tôi vẫn cố gắng xây dựng một cái nhân (những thành viên nòng cốt) vững chắc. Chúng tôi biết nếu không có cái nhân vững chắc đó làm nền tảng thì khó mà giữ tăng thân được dài lâu.

Chúng tôi cũng đã cùng nhau trải qua bao nhiêu khó khăn, lên xuống, có lúc tưởng như là tan rã. Nhưng với tình thương và sự cảm thông cho nhau, chúng tôi đã vượt qua các chướng ngại để có được ngày hôm nay.  Chúng tôi thấy được rằng càng có nhiều khó khăn thì chúng tôi càng học hỏi được nhiều hơn, vững mạnh và trưởng thành hơn.

Chúng tôi vô cùng biết ơn Thầy, biết ơn tăng thân đã xây đắp tin yêu và nuôi lớn chúng tôi mỗi ngày!