Sự bế tắc và sợ hãi

Con xin được hỏi:

Năm nay con 22 tuổi. Con vừa bỏ học ở một trường Cao Đẳng và đang ôn thi lại Đại học. Một năm trước con đã gặp một cú sốc lớn về tinh thần, mọi chuyện đã được giải quyết nhưng nó đã trở thành một nỗi ám ảnh trong con. Con đã tìm cách từ bỏ nó nhưng vẫn chưa làm được. Thậm chí việc ôn thi Đại học cũng trở nên nặng nề với con.

Con nghĩ đến việc xuất gia (con đã suy nghĩ từ khi còn đang học lớp 12). Nhưng bản thân con là một người nhanh chán mọi thứ, và con sợ quyết định xuất gia của con cũng sẽ không thực hiện được. Con đã từng hỏi ý kiến ba con về việc này, và ba con đã nói :”liệu con có suy nghĩ đến ngày con mệt mỏi và muốn quay về không? Con đường xuất gia không giống thế giới trần tục, một khi đã đi trên con đường đó thì đừng có nghĩ ngày sẽ trở về”. Con thật sự cần một lời khuyên cho câu trả lời của con. Cuộc sống hiện tại chỉ cho con nhìn thấy sự bế tắc, không có niềm tin, không có chút hy vọng nào và chứa đầy nỗi sợ hãi trong tâm thức. Kính mong quý thầy quý sư cô giúp con? Con phải làm gì bây giờ?

Sư cô Cảnh Nghiêm chia sẻ:

Bạn ạ !

Có một câu hỏi mà tôi rất thích : “Mỗi ngày đi qua ta đã vẽ gì cho bức họa chân dung của chính mình ?”. Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra – thành công hay thất bại? Nhưng có một điều chúng ta có thể biết đó là phút hiện tại. Nếu chúng ta có một hiện tại đẹp (nhiều niềm vui, hạnh phúc, lạc quan…) thì ta để lại một quá khứ đẹp và đem đến một tương lai lành. Đọc những dòng thư chia sẻ của bạn, tôi cảm nhận được những băn khoăn, gút mắc đang trấn ngự bạn. Nếu cứ để nó tiếp tục gây rối, thì ta sẽ bị kéo đi về hướng xấu. Cũng như thời gian trước bạn đã gặp một cú sốc lớn về tinh thần. Theo bạn mọi chuyện đã được giải quyết nhưng nó đã trở thành một nỗi ám ảnh. Dù sống trong hiện tại bạn vẫn bị ám ảnh của quá khứ. Và việc ôn thi lại đại học, ban đầu bạn có nhiều nhiệt huyết, nhưng đã trở nên quá nặng nề. Cảm xúc đau buồn, sợ hãi thường hay trỗi dậy và mọi thứ đến với bạn đều vô nghĩa, nhanh chán. Đó là tâm lý rất con người. Điều quan trọng là bạn phải biết nhận diện tâm hành đó mỗi khi chúng phát khởi. Ở Làng Mai, có phương pháp nhận diện đơn thuần, biết được những tâm hành nào đang trỗi dậy trong mình. Khi đang buồn chán mình biết mình đang buồn chán. Lúc ấy, mình hãy trở về nương vào hơi thở, ôm ấp những tâm hành buồn chán ấy và từ từ chúng sẽ lắng xuống. Cảm giác bình yên sẽ cho bạn thực sự có mặt trong cuộc sống.

Hãy học nhìn cuộc sống bằng cặp mắt tươi vui và theo hướng tích cực thì niềm tin sẽ có mặt. Bạn sẽ làm được những gì mà khả năng bạn có thể làm. Dù phải đang đối diện với những nghiệt ngã, khó khăn đến đâu chăng nữa, bạn hãy tin rằng cuộc sống luôn có nhiều cơ hội cho ta và khả năng của con người là không giới hạn. Chia sẻ cho bạn điều này cũng là lúc mà tôi đang nhắc nhở mình thực tập.

Bạn thương !
Niềm tin là sức mạnh tinh thần đưa ta lớn lên và đạt được ước nguyện. Bạn đã suy nghĩ và mong muốn được xuất gia từ bốn năm trước. Như vậy, hạt giống lành của Bụt đã có trong bạn. Nếu bạn biết cách chăm sóc, vun bón và tưới tẩm cho cây Bồ Đề trong bạn được lớn lên thì một lúc nào đó đủ chín mùi thì bạn sẽ tự trả lời cho câu hỏi của chính mình.

thamvanngoiyen.jpgĐi xuất gia, Thầy tôi từng dạy: Xuất gia tức là chúng ta từ bỏ nếp sống của người thế tục để bước tới phương trời cao rộng. Ở phương trời ấy, bạn sẽ được học hiểu học thương, biết cách chăm sóc tâm mình, biết hướng về cái chân thiện mỹ. Tôi yêu nếp sống người tu hằng ngày tôi đang thực tập, chế tác niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Đây là chất liệu giúp tôi vượt thoát buồn đau, khó khăn, chán nản có mặt trong mình.

Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để có một cuộc sống tươi vui tốt đẹp hơn bằng chính lòng quyết tâm của mình, tin vào những điều lạc quan, những suy nghĩ tích cực và tin vào chính mình.

Mỗi buổi sáng thức dậy hãy để lòng ta tràn ngập lòng biết ơn và tận hưởng sự mầu nhiệm mà cuộc sống ban tặng cho ta: ngắm nhìn trời xanh, mây trắng; hít thở không khí đầu ngày trong lành và đón nhận ngày mới tinh khôi, sự sống nhiệm mầu tuôn chảy.

Thương chúc bạn có câu trả lời tốt đẹp cho chính mình, mãi bền chí trên con đường mình chọn.