Con muốn xuất gia nhưng chưa đủ duyên

Hỏi: Từ nhỏ Con đã muốn xuất gia tu học, nhưng cơ duyên chưa đến, năm ngoái con đã trốn gia đình đi xuất gia, nhưng cuối cùng thì bị bắt về nhà. Con phải làm gì đây?”

Sư Ông trả lời:

Con nên lên Tu Viện Bát Nhã ở Bảo Lộc xin ở lại và thực tập vài tuần xem mình có thật sự muốn xuất gia hay không. Xin với ba mẹ là con chỉ xin đi tu thử thì chắc ba mẹ không sợ lắm đâu.

Sư Cô Chân Không chia sẻ:

Nầy BT ạ, từ ý niệm xuất gia đến thực tại xuất gia nó hơi khác đó con ơi. Muốn xuất gia thì con phải buông bỏ cái ý niệm có trong đầu về xuất gia. Chỉ quán sát các bạn tu ở Bát Nhã và làm thử xem có được hay không. Nếu chí nguyện xuất gia của mình mạnh, thì đang ngủ ngon, có chuông thức dậy đi ngồi thiền, dù trong lòng cũng thích ngủ thêm nhưng vẫn nhỏm dậy đi ngồi thiền. Tại Bát Nhã con sẽ thấy mọi người đi làm việc trong chánh niệm cũng vui, đi thiền hành thong dong với mọi người giữa núi rừng thác nước bao la cũng sướng, ngồi nghe quý thầy chia sẻ sự tu học cũng vui, thiền trà uống ngụm trà thơm bỏ hết những thị phi tính toán cũng vui. Trời nắng cũng vui, nhưng thấy trời mưa thì không thích lắm vì làm ướt củi mình phơi, và lại khiến cho thợ không tiếp tục làm nhà được… nhưng nếu nhìn sâu hơn mình sẽ thấy hoa cỏ đang uống từng giọt nước, tắm trong dòng nước mưa ngọt ngào thì bèn thấy vui liền. Tóm lại tu là tập nhìn sâu hơn để hiểu và thương hết những gì xảy ra trong cuộc đời.