Về Làng vào mùa mận chín 2022

Nếu có dịp, chúng tôi mời bạn về Làng vào mùa mận chín để thưởng thức bức tranh lao động hăng say và đầy tiếng cười nơi đây. Vị ngọt của từng thìa mứt quét lên miếng bánh mì mỗi sáng được làm bằng niềm vui của các sư cô khi được thức dậy từ sớm, đi hái và lượm từng trái chín thơm về và nấu bằng những chiếc nồi to như nồi nấu bánh chưng ngày Tết.

Bên cạnh nhóm các sư cô hân hoan hái và lượm mận ngoài vườn thì trong bếp cũng có thêm một đội ngũ rửa mận cũng rất phấn khởi nữa. Sau khi mận tươi được rửa sạch và hấp chín để tách hạt ra, từng chiếc nồi được lên bếp thành hàng thành lối và nấu với lửa nhỏ đều suốt nhiều tiếng đồng hồ. Tất cả các công đoạn đều làm bằng tay, đáng chú ý nhất phải kể đến công đoạn khuấy mận. Khi nồi mận nóng đủ và bắt đầu sôi, từng giọt mật tung tăng nhảy nhót, mải mê đua nhau xem ai cao hơn thì cũng là lúc các sư cô phải bắt đầu mang thêm bao tay bảo hộ. Nếu không đủ sự chú tâm và cẩn thận sẽ rất dễ bị bỏng.  

Mứt sẽ được đóng vào hũ và dán nhãn với những thông tin cần thiết. Đây là chứng tích của công phu lao tác và tình gắn bó bên nhau. Hàng trăm hũ mứt như vậy được đưa vào kho bảo quản và dùng suốt cả năm để làm đặc sản đãi những thiền sinh khi đến tu tập tại Làng.

Bạn hãy tới Làng đi, chúng tôi sẽ thiết đãi bạn những mẩu bánh mì được kèm theo đó là chút thành quả của tình huynh đệ chúng tôi. Hãy cùng với chúng tôi bắt đầu chào đón một một ngày mới nhiều bình yên, giản dị mà chứa đầy yêu thương nhé.