Mùa Hè 2020 – Nông Trại Hạnh Phúc

“Này sư chú, sáng hôm đó thầy có chỉ cho con một cây tía tô cao lớn dưới chân đồi. Chú nghi đó không phải là cây tía tô. Cây tía tô gì mà lớn đến thế. Thầy ngắt một lá cho chú ngửi. Chú xác nhận là hương tía tô. Thầy nói với chú là thầy rất ưa hương vị tía tô, cũng như hương vị rau tần, rau mùi, rau húng, ngò gai, và những thứ rau thơm khác mọc trên đất quê hương ta. Lá tràm cũng như lá ổi, có hương và vị đặc biệt mà thầy rất ưa thích. Mỗi chiếc lá ổi, dù là một chiếc lá ổi nhỏ xíu, đều mang theo cái mùi hương đặc biệt mà ta không thể tìm thấy nơi bất cứ thứ lá nào khác. Sư chú ơi, giá như mai sau nhờ những phi thuyền liên hành tinh mà loài người chúng ta đi lập nghiệp được ở tận những hành tinh xa, mỗi khi ngửi tới một ngọn lá tía tô thì chắc chúng ta sẽ nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ trái đất chúng ta biết mấy.

Hiện pháp mầu nhiệm quá, mỗi chiếc lá có một trời hương vị, mỗi chiếc lá có một trời kỷ niệm, mỗi chiếc lá có một vũ trụ tâm vật lý đặc thù. Một chiếc lá chứa đủ toàn thế giới. Ta giật mình nhìn ra và với thái độ thành kính. Ta nghiêng mình trước biểu hiện nhiệm mầu. Ta không dám coi thường một ngọn lá nào, một hạt sỏi nào hay một làn hương nào.”

                                                   (Sư Ông Làng Mai)

Ở Làng Mai quý thầy quý sư cô cũng có một khu vườn được đặt tên là ” Nông trại hạnh phúc (Happy Farm)”. Ở nơi ấy, trồng đủ các thứ: rau húng, tía tô, kinh giới, ngò, quế, parsley, rosemary,… Cộng với các thứ rau mùng tơi, rau khoai, rau muống, bí ngô v..v…, Vườn rau giống hệt một vườn rau của quê hương. Chỉ cần đi dạo một vòng, hái trên tay những trái ngọt lành, hay cảm nhận hương vị của quê nhà trong những đọt rau thơm cũng đủ gọi về lửa đỏ trong tim.

Thương kính mời đại chúng trở về với hơi thở ý thức, mỉm cười và dạo quanh Nông Trại Hạnh Phúc cùng quý thầy, quý sư cô.