Lời chúc và câu đối Tết năm Giáp Thìn

Kính bạch Sư Ông!

Kính thưa quý vị thân hữu gần xa!

Tết nguyên đán đã gần về, tăng thân Làng Mai xin được gửi đến quý vị thân hữu câu đối Tết Giáp Thìn như một món quà để thực tập cùng nhau trong năm mới.

Câu đối năm nay là: Tha Thứ – Bao Dung, để cầu mong cho tất cả trọn một năm mới yêu thương.

Tha thứ và Bao dung là hai biểu hiện cụ thể của tình thương, là hoa trái của hiểu biết. Ta nguyện học nuôi lớn cái hiểu để tình thương trong ta lớn lên. Cái tha thứ khó nhất đó là tha thứ cho chính mình.

“Trong đời sống, có nhiều lúc vì thiếu chánh niệm, thiếu sự khéo léo, ta đã làm những điều gây khổ đau, đổ vỡ cho những người ta thương và nhiều người khác. Ta hối hận, cảm thấy tội lỗi và trở nên chán ghét chính ta, không có khả năng tha thứ cho chính mình. Nhưng ta không biết rằng chính mình cũng đã gây khổ đau, tàn hoại cho thân tâm mình rất nhiều. Sự thực là tất cả những khổ đau, hư hoại ta đang gánh chịu đều do chính mình tạo ra. Xin quý vị quán chiếu về điều này. Nếu nhìn kỹ lại, quý vị sẽ thấy rằng người làm mình khổ nhiều nhất lại chính là mình chứ không phải ai khác. Đây là sự thực hiển nhiên mà ta không hề hay biết.”

(Lời Sư Ông hướng dẫn thêm: https://langmai.org/tham-van-duong/van-dap-voi-ts-thich-nhat-hanh/tha-thu-cho-chinh-minh/)

Ðôi khi, ta muốn tha thứ cho một người nhưng ta không thể làm được. Thiện chí muốn tha thứ có đó nhưng sự chua chát và đau khổ, thậm chí giận dữ cũng còn đó. Vì thế sự tha thứ chỉ có thể xảy ra một cách bình an nếu tâm bao dung của mình đủ lớn để chứa đựng.

“Mình có đau khổ trong lòng cho nên mình mới muốn trừng phạt người kia, để cho người kia khổ, để cho đã cái khổ của mình, cái giận của mình. Khi tâm lượng của mình lớn rồi thì dù người kia không dễ thương với mình, ác độc với mình, tệ lậu với mình thì mình cũng không giận, trái lại mình biết thương xót. Do đó cho nên thay vì có ý định muốn báo thù hay muốn trừng phạt, mình lại có những biện pháp giúp người kia để người kia đừng làm như vậy nữa, tại vì làm như vậy thì chính người đó khổ và người đó làm cho những người khác tiếp tục khổ. Cái đó gọi là lượng cả, đại lượng. Những người lớn như là cha, mẹ, thầy, anh, chị, tỉnh trưởng, quận trưởng, bộ trưởng, thủ tướng, tổng thống, hay vua… đều là những người cần có cái lượng lớn. Tại vì nếu không có cái lượng lớn thì mình không xứng đáng làm anh của người kia, không xứng đáng làm chị của người kia, không xứng đáng làm thầy của người kia, không xứng đáng làm cha, làm mẹ của người kia. Cha mẹ mà giận con, mà từ con, mà oán hờn con cũng tại vì cha mẹ chưa có lượng lớn.”

(Lời Sư Ông hướng dẫn thêm: https://langmai.org/thien-duong/nghe-phap-thoai/pt-phien-ta/pt-su-ong-lm/pt-theo-chu-de/luong-ca-bao-dung-nhan-ba-la-mat/ )

Trong năm mới, mong ước mọi người sống chậm lại, có thời gian để lắng nghe nhau, có được những khoảng lặng để nhìn sâu vào người gây khổ đau, khó khăn cho mình. Hiểu được thì tình thương bắt đầu có mặt. Khi giọt nước từ bi ứa ra trong trái tim mình là lúc những cơn sóng cảm xúc có cơ hội lắng dịu lại. Chúng ta hãy nuôi dưỡng hạt mầm tha thứ bằng việc phát khởi tâm niệm thương yêu đầu ngày:

Thức dậy miệng mỉm cười

Hăm bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời.

Thương yêu là một trong Bốn tâm vô lượng. Khi tâm ta rộng lớn như sông, như biển, ta có thể dung chứa, chấp nhận và ôm được những vụng về, lẫm lỡ của vợ, của chồng, của cha mẹ, anh em hay con cháu mình. Bằng sự thực tập chánh niệm ta nhận ra được và biết ơn những điều kiện hạnh phúc đã có sẵn quanh mình.

Tịnh độ nơi đây thích ý rong chơi người chẳng tìm cầu chi nữa.

Hài lòng với những gì đang có, tâm tư ta nhẹ nhõm và thênh thang tựa đất trời.

Mỗi khi ta ngồi, ta đi, ta ăn cơm, uống nước ta học tiếp xúc với đất Mẹ và trời Cha. Không một giây, một khoảnh khắc nào mà đất trời không nuôi lớn ta. Chỉ cần một hơi thở nhẹ là ta hòa quyện cùng trời Cha, chỉ một bước chân an bình là ta ôm trọn được đất Mẹ. Đất Mẹ và trời Cha là những biểu hiện của đức bao dung, không kì thị. Dù hơi nước bốc hơi từ nơi nào trên đại địa, ô nhiễm hay tinh sạch, Cha đều đón nhận chúng in dấu trắng xóa trên nền trời. Khả năng của Mẹ còn thêm bất khả tư nghì. Dù cho đờm dãi tanh hôi, khí độc hay phóng xạ nguyên tử Mẹ cũng có khả năng ôm ấp và chuyển hóa.

Trong năm mới, chúng ta hãy cùng nhau phát khởi tình thương để nuôi dưỡng hạt mầm tha thứ, nương tựa nơi đất Mẹ và trời Cha cho bao dung thấm nhuần nơi từng cử chỉ, lời nói và hành động hằng ngày.

Đệ tử nguyện sống cuộc đời thiểu dục

Nếp sống lành mạnh an hòa

Cho thân thể kiện khương

Nguyện rũ bỏ âu lo

Học tha thứ bao dung

Cho tâm tư nhẹ nhõm.

Đó là lời kinh trong bài sám Quy Nguyện. Quý vị có thể đọc tụng bài Sám nguyện ấy trong đêm giao thừa.

Thương chúc mọi người sửa soạn lòng mình để đón năm mới với một vườn hoa tươi thắm.

Xin truy cập vào đây để tải câu đối về:

Câu đối để in