Lời khấn nguyện đầu năm Giáp Thìn 2024

 

 

Kính lạy Sư Ông,

Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con,

Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

Trong giờ phút linh thiêng khởi sự cho Năm Mới, chúng con tập họp lại đây như một gia đình tâm linh để cùng dâng lên Sư Ông, lên Đất Mẹ và chư vị tổ tiên lòng biết ơn và nguyện ước sâu sắc của chúng con.

Chúng con ý thức chư vị tổ tiên, Sư Ông đang hiện diện nơi đây trong giờ phút này và luôn là nơi nương tựa vững chãi cho tất cả chúng con. Chúng con xin lạy xuống để tiếp xúc với chư vị Tổ tiên và với Đất Mẹ: hành tinh xanh tuyệt đẹp, thơm mát, Bồ tát Thanh Lương đại địa, luôn chấp nhận và bao bọc tất cả mọi loài. Tất cả chúng con đều là con của Mẹ, dù chúng con có nhiều thiếu sót và gây ra bao lầm lỗi, bất cứ khi nào chúng con quay về nương tựa Mẹ, Mẹ luôn sẵn sàng dang rộng đôi tay để ôm chúng con vào lòng.

Sư Ông thương kính, trong năm qua, chúng con đã để cho năng lượng hoang mang trên thế giới tưới tẩm hạt giống bất an, lo lắng và sợ hãi nơi tự thân. Có những lúc chúng con không quay về nương tựa nơi sự thực tập. Chúng con đã để cho những cảm xúc mạnh và tri giác sai lầm trấn ngự, khiến chúng con cảm thấy cô đơn, xa cách và tuyệt vọng, đôi khi còn mất niềm tin nơi gia đình và tăng thân.

Ý thức được điều ấy, chúng con xin làm mới lại cam kết thực tập nương tựa tăng thân của mình để là một tiếp nối xứng đáng của Sư Ông và của chư vị tổ tiên. Chúng con nguyện sống sâu sắc từng giây phút trong cuộc sống hàng ngày bằng cách tiếp xúc với hơi thở và bước chân chánh niệm, là những pháp môn yêu thích của Sư Ông. Sư Ông cũng rất tâm đắc với công tác dựng tăng, cho nên chúng con nguyện sẽ hết lòng tiếp bước Sư Ông xây dựng tình huynh đệ, dù đôi khi chúng con sẽ phải đi qua nhiều khó khăn, thử thách. Chúng con nguyện sẽ không bỏ bê sự thực tập, thờ ơ với người thương hoặc rời bỏ tăng thân, trái lại chúng con sẽ lắng nghe nhau, yểm trợ nhau, kể cả người mà chúng con nghĩ đã gây ra khổ đau cho mình.

Kính thưa Đất Mẹ, loài người chúng con đã tiếp tục để cho sự tham lam, thèm khát và tiêu thụ trấn ngự. Chúng con tiếp tục chạy theo danh vọng, quyền hành, sở hữu vật chất và các tiện nghi tình cảm mà quên rằng những cái đó không thể nào mang lại chân hạnh phúc và tự do đích thực. Chúng con đã gây ra thương tích lớn cho Mẹ và cho chính chúng con, khai thác quá độ núi non, sông ngòi, tàn phá rừng cây và tàn hại các loài, làm ô nhiễm bầu khí quyển, gây tổn hại trầm trọng đến vẻ đẹp của Mẹ và làm cho Mẹ bị mất quân bình.

Trong năm mới, chúng con quyết tâm tiêu thụ ít lại và nỗ lực xây dựng một nếp sống bền vững cho chúng con và cho Đất Mẹ. Chúng con nguyện sẽ sống đơn giản lại và tự nhắc nhở rằng ngay trong giây phút hiện tại, chúng con đã có quá đủ những điều kiện hạnh phúc. Chúng con nguyện sẽ sống sâu sắc với lòng biết ơn và với ý thức rằng chúng con đang còn sống đã là một phép lạ rồi.

Kính thưa tổ tiên huyết thống, trong năm qua, chúng con đã tiếp tục để cho sự cuồng tín và cố chấp chia rẽ đại gia đình nhân loại. Chúng con đã gây khổ đau cho nhau, kỳ thị nhau trên căn bản của tôn giáo, quan điểm, dân tộc và quốc gia. Sợ hãi và vô minh đã làm chúng con trở nên hẹp hòi, thờ ơ với những người bất hạnh và để cho xã hội càng lúc đi về hướng sử dụng vũ lực hay quân sự để giải quyết những tranh chấp, bất đồng. Chúng con quên rằng chúng con tương tức với nhau, rằng hạnh phúc và khổ đau của mình liên hệ mật thiết đến hạnh phúc và khổ đau của người khác.

Chúng con tin rằng trong mỗi chúng con đều có tuệ giác không phân biệt và lòng từ bi vô lượng mà chư vị Tổ tiên, Sư Ông và Đất Mẹ đã trao truyền. Chúng con quyết tâm vững bước trên con đường thực tập với một trái tim rộng mở, buông bỏ lòng kiêu hãnh để hiểu và thương càng ngày càng có mặt.

Chúng con xin lạy xuống để thể hiện lòng biết ơn của chúng con đối với Sư Ông, với chư vị tổ tiên và với Đất Mẹ. Chúng con vô cùng biết ơn liệt vị đã cho chúng con một con đường tu tập và một gia đình tâm linh để nương tựa. Chúng con đã nếm được niềm vui, sự bình an và chuyển hóa trên con đường tu tập. Và chúng con ý thức rằng cùng với nhau, chúng con có thể đối diện được mọi khó khăn, thử thách và thực hiện được ước nguyện của mình. Chúng con tin rằng ai trong chúng con cũng đều có tuệ giác vô phân biệt, đại bi, chánh nghiệp, vô úy do chư vị tổ tiên trao truyền lại. Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng con xin phát nguyện sẽ hết lòng thực tập và đầu tư tất cả năng lượng của chúng con để xây dựng cho tăng thân vững mạnh, để mở rộng con đường cho thế hệ của chính chúng con và cả cho các thế hệ mai sau.

Chúng con kính dâng lên chư vị hương hoa, quả phẩm để bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo của chúng con.