Lễ Tự tứ khoá An cư kiết Đông 2023 – 2024

Sáng ngày 16/01/2024 ba hồi chuông trống Bát Nhã trầm hùng đã mở đầu cho buổi lễ Tự tứ kết thúc khoá tu An cư kiết Đông 2023 – 2024 của Đạo tràng Mai Thôn tại thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân, xóm Thượng, Làng Mai Pháp. Đây là một ngày hội của Tăng thân. Trong mùa an cư năm nay tại Đạo tràng Mai Thôn có 141 xuất sĩ và 84 cư sĩ cùng an trú và trở về tu tập miên mật trong 90 ngày.

Trong truyền thống đạo Bụt, Tự tứ là một buổi lễ quan trọng của người xuất sĩ. Tự tứ nghĩa là cầu xin được soi sáng (tiếng Phạn là Pravàrana). Sau ba tháng thực tập và tu học, các vị xuất sĩ mong muốn, thỉnh cầu sự chỉ dạy, soi sáng từ Tăng thân, từ các bạn đồng tu cùng sống và thực tập chung trong đời sống hằng ngày. Nhờ đó, mình có cơ hội thấy rõ bản thân hơn, nhìn sâu vào những hạt giống đẹp để vun bồi và chuyển hoá những vụng về, yếu kém.

Trong lễ Tự tứ, thầy Pháp Hữu – trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng), sư cô Hội Nghiêm – trụ trì chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và sư cô Tuệ Nghiêm – đại diện cho chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) được đại chúng cử ra để làm người nhận Tự tứ từ Bụt, từ Thầy.

 

Các thầy, các sư cô lớn thay mặt Sư Ông nhận Tự tứ từ các vị trú trì

 

Đại chúng Tự tứ với các vị trú trì

 

Các vị trụ trì chia sẻ sự biết ơn đối với đại chúng đã cùng thực tập chuyên cần, tinh tiến trong ba tháng an cư. Đại chúng đã gặt hái được nhiều hoa trái hạnh phúc trên con đường thực tập, điều đó được thể hiện rõ trên từng nét mặt tươi sáng của quý thầy, quý sư cô và các bạn thiền sinh dài hạn. Các vị trụ trì kính mong mỗi thành viên trong đại chúng tiếp tục  duy trì sự thực tập để mỗi ngày mỗi tiến xa hơn trong đời sống tâm linh.

Sư cô Chân Đức đã thay mặt Sư Ông chia sẻ và sách tấn đại chúng chùa Cam Lộ – xóm Hạ:

“Kính thưa quý vị Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na, Sa di ni và Cận sự nữ chùa Cam Lộ – xóm Hạ. Trong ba tháng an cư kiết đông vừa qua, quý vị đã cố gắng thực tập siêng năng và đã thực hiện được những tiến bộ trên con đường chuyển hoá thân tâm. Chúng tôi mong quý vị tiếp tục thực hiện công trình chuyển hoá ấy. Đại chúng đã từ bi soi sáng để nâng đỡ cho sự thực tập của quý vị, mong quý vị tiếp nhận tình thương đó của đại chúng và quán chiếu sâu sắc về những điều đã ghi trong thư soi sáng để có thể đi xa hơn trên con đường lý tưởng của mình.”

Sư cô Hội Nghiêm thay mặt đại chúng bày tỏ lòng biết ơn:  “Dạ con cám ơn sư cô đã dạy dỗ, yểm trợ và khích lệ cho chúng con trong ba tháng an cư vừa qua cũng như trong suốt năm. Chúng con sẽ ghi nhớ lời chỉ dạy của sư cô và sẽ thực tập hết lòng trong đời sống hằng ngày của mình mỗi ngày mỗi đẹp hơn để tiếp nối con đường sáng đẹp mà Thầy đã trao truyền.”

Kết thúc buổi lễ Tự tứ, các thầy, các sư cô đều hân hoan đón nhận lá thư soi sáng mà đại chúng đã dành rất nhiều tình thương với ước mong giúp cho mình chuyển hoá và có nhiều bình an, hạnh phúc trên con đường tu tập. Đó cũng là hoa trái mà những vị đệ tử kính dâng lên Thầy.