Lễ xuất gia Gia đình cây Hồng Táo (Jambu Tree) 06.03.2024

Sáng ngày 06/03/2024 tại thiền đường Voi Trắng – Tu viện Vườn Ươm, Làng Mai Thái Lan đã diễn ra buổi lễ xuống tóc xuất gia và truyền thọ giới Sadi cho 6 sư chú mới trong gia đình cây Hồng Táo. Các sư chú đều là người Việt Nam và đặc biệt có duy nhất một sư chú người Trung Quốc trong gia đình này.

Giữa tiết trời xuân, thiên nhiên nơi núi rừng Khao – Yai đang trở mình, thay áo mới sau một mùa đông ngủ yên. Những hạt giống lành thiện, tỉnh thức trong những người con trai lành cũng được đơm hoa, kết trái. Để giờ đây quỳ trước Tam Bảo, trước Thầy, trước tăng thân cầu xin được xuất gia, sống nếp sống của những người xuất sĩ – nếp sống đơn giản, thanh bình. Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, hùng tráng với sự hộ niệm của quý thầy, quý sư cô và gia đình huyết thống của các em. Đại chúng ngồi thật yên, trở về với hơi thở để chế tác năng lượng chánh niệm và cùng đồng thanh xướng tụng bài “Đầu cành dương liễu” trong giây phút quý thầy lớn làm lễ xuống tóc cho các giới tử.

 

 

Thầy Pháp Ứng đã xướng bài kệ “Nước này vốn sẵn tám công đức. Rửa đi trần cấu của muôn loài…” trước khi làm lễ tẩy tịnh cho các giới tử. Từng giọt nước cam lộ, thanh lương rưới lên mái tóc xanh như gội đi những phiền muộn, những vấn vương, tiếc thương quá khứ để bắt đầu lại một con người mới. Nguồn năng lượng mát mẻ, đầy tình thương thấm vào trong lòng mỗi giới tử và làm toát lên sự nhẹ nhàng, thanh thoát, sáng ngời trên từng gương mặt của các giới tử.

Tâm bồ đề của các giới tử thêm dũng mạnh phi thường trong giờ phút long trọng của sự tiếp nhận giới pháp: “Xin các vị giới tử lắng nghe, mười giới sa di là cửa ngõ lớn đưa vào đại chúng những người xuất gia, làm nền tảng cho giới lớn Ba la đề mộc xoa sau này…”. Với mỗi giới tướng được tuyên đọc, các giới tử lạy xuống trước Tam Bảo, cung kính tiếp nhận để hành trì trong đời sống xuất gia mà suốt đời nguyện đi theo.

Sau khi được tiếp nhận mười giới sa di quý báu, các vị giới tử đã được chính thức gia nhập vào đoàn thể của những người xuất gia. Các vị sa di thêm được khích lệ về sự may mắn được sinh làm người, được gặp Bụt, được đi trên con đường hiểu biết và thương yêu và được tham dự vào đời sống của tăng đoàn. Đó là những điều kiện quý báu, các vị sa di mới được nhắc nhở để trân quý thời gian và tuổi trẻ mà chuyên cần trong sự tu học.

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, các sư chú mới được tiếp nhận y của mình với tất cả sự trân trọng và niềm vui mừng:

“Đẹp thay áo giải thoát

  Áo ruộng phước nhiệm mầu

  Con cúi đầu tiếp nhận

  Đời đời nguyện mang theo”

Gia đình xuất gia cây Hồng Táo gồm các sư chú: Chân Nhất Nghĩa, Chân Nhất Dung, Chân Nhất Tín, Chân Nhất Xứ, Chân Nhất Lộ. Các sư chú thuộc thế hệ truyền thừa thứ 44 của tông Lâm Tế và thế hệ thứ 10 của phái Liễu Quán.

Cây Hồng Táo – tên của gia đình xuất gia, là một hình ảnh được nhắc đến trong tác phẩm “Đường xưa mây trắng”. Trong ngày đi dự lễ cày ruộng đầu năm, sau khi chơi đùa cùng các bạn và cảm thấy nóng bức, Thái tử Tất Đạt Đa đã ngồi dưới bóng cây Hồng Táo im mát và ngồi yên chăm chú vào tâm ý. Đó là giây phút đầu tiên, Thái tử cảm nhận sự lắng dịu thân tâm.

Vào buổi chiều, đại chúng đã có buổi thiền trà để mừng đón sự biểu hiện của các sư em gia đình cây Hồng Táo. Các sư chú mới bày tỏ niềm biết ơn với tăng thân, quý thầy và đặc biệt là vị Y chỉ Sư đã dạy dỗ, dìu dắt trong những tháng ngày thực tập còn nhiều bỡ ngỡ. Và cũng chia sẻ niềm hạnh phúc khi được gia nhập vào gia đình áo nâu. 

 

 

Trong buổi sáng sớm hôm đó, thầy Trời Nguyện Ước đã hướng dẫn các giới tử trình diện trước Tam Bảo, dâng lên tăng thân lời thỉnh nguyện xuất gia của mình.