Sư cô Chân Không nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Thái Lan

Vào ngày 10 tháng 12 năm 2022, Viện trưởng trường Đại học Phật giáo Hoàng gia Thái Lan (Mahachulalongkorn Rajavidyalaya University-MCU) đã trao bằng Tiến sĩ danh dự trong lĩnh vực công tác xã hội cho Ni Trưởng Làng Mai-Sư cô Thích Nữ Chân Không để vinh danh những đóng góp của Sư cô vì hạnh phúc và lợi ích cộng đồng cho đất nước Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Sư cô Chân Không sinh ngày 9/4/1938 tại Bến Tre, miền đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Sư cô được xuất gia với Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm 1988 trên núi Linh Thứu, Ấn Độ. Từ khi còn là cư sĩ, Sư cô đã tích cực trong các hoạt động xã hội và công tác từ thiện giúp người nghèo và trẻ em cơ nhỡ. Sau khi xuất gia, Sư cô tiếp tục hạnh nguyện giúp đời của mình qua Chương trình Hiểu và Thương với những chương trình xây cầu, đào giếng, làm nhà và trường học tình thương, cứu trợ lũ lụt,…Nay ở tuổi 84, Sư cô đang làm đẹp cho cuộc đời bằng chất liệu vững chãi, thảnh thơi và sự có mặt đầy bình an, thương yêu của mình.

 

 

Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Viện trưởng Phra Phromwachchirathibodhi thay mặt Ban Giám học của Trường phát biểu rằng: “Từ năm 1969 đến năm 1972, Sư cô đã làm việc cùng với Thiền sư Thích Nhất Hạnh để tổ chức Phái đoàn Phật giáo Việt Nam ở Paris, Pháp nhằm vận động cho hòa bình ở Việt Nam. Sau đó, cùng với Thầy, Sư cô thành lập cộng đồng tu học đầu tiên mang tên Phương Vân Am và tiếp đến là Đạo tràng Mai Thôn vào năm 1982. Sư cô luôn là cánh tay đắc lực hỗ trợ Thầy trong công việc hoằng hóa khắp nơi. Ngoài ra, Sư cô còn tổ chức những công tác từ thiện ở Việt Nam bằng cách gửi những gói thực phẩm cứu trợ cho trẻ em nghèo và thuốc men cho người bệnh cũng như giúp thiết lập các chương trình tu học ở Làng Mai. Sư cô đã gìn giữ và góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Sư cô giữ kỉ luật nghiêm túc và hành xử ngay thẳng, thực tập hạnh từ bi, rộng lượng, bình đẳng đối với tất cả mọi người, mọi loài.”

 

 

Trên phương diện một người thầy tâm linh, bằng hoa trái của sự thực tập, Sư cô cũng cống hiến nhiều phương pháp thực tập thiết thực, cụ thể để giúp con người của thời đại mới đối diện với những khó khăn, tìm thấy hạnh phúc trong đời sống. Sư cô là tác giả của những cuốn sách như Làm mới, Bốn bước để thiết lập lại truyền thông, 60 năm theo thầy học đạo và phụng sự,…

Với những đóng góp của Sư cô cho đạo Bụt và xã hội, Hội đồng Trường đại học MCU đã đồng lòng trao cho Sư cô Chân Không bằng Tiến sĩ danh dự về Công tác xã hội.

 

 

Trường đại học cũng bày tỏ lòng trân trọng bằng việc cử người đại diện đến đón mừng Sư cô tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi, Băng Cốc.