Lễ xuất gia Cây Xích Tùng (Red Cedar)

Sáng sớm ngày 18/12/2022, tại tu viện Vườn Ươm, Làng Mai  Thái Lan đã diễn ra lễ xuống tóc và truyền thọ giới Sadi và Sadi nữ cho 20 sư cô và sư chú mới trong Gia đình xuất gia Cây Xích Tùng. Các giới tử lần này đến từ những trung tâm Làng Mai quốc tế tại Pháp, Việt Nam và Thái Lan. Các em đều là những người con trai lành và con gái  lành đến từ các quốc gia như Pháp, Việt Nam, Hàn Quốc, Indonesia,…

 

 

Giữa tiết trời se lạnh của một buổi sáng mùa đông nơi núi rừng Khao – Yai linh thiêng hùng vĩ, những người con đang mang trong mình nguyện ước sống đời tỉnh thức đã cùng vân tập về thiền đường Voi Trắng để chứng minh và hộ niệm cho buổi lễ. Đại chúng ngồi thật yên, chế tác năng lượng niệm và định, cùng đồng thanh xướng tụng bài Đầu cành dương liễu trong lúc quý thầy, quý sư cô lớn làm lễ xuống tóc cho các giới tử.

Từng giọt nước mát của tình thương rưới lên mái đầu xanh như gội đi những phiền não, những lầm lỡ, tiếc thương quá khứ để mở đầu cho một sự tái sinh mới. Nguồn năng lượng hùng tráng đã chạm đến những gì sáng trong và thánh thiện nhất trong lòng mỗi giới tử. “Bao nhiêu trần lụy tiêu tan hết, đàn tràng thanh tịnh ở ngay đây”. Trên gương mặt các giới tử, dù cho là nụ cười hay những giọt nước mắt đều toát lên sự nhẹ nhàng, thanh thoát của niềm vui và hạnh phúc.

 

 

 Những sợi dây phiền não phần nào đã cắt xuống, giọng thầy Pháp Niệm trầm hùng vang lên, đánh thức các giới tử có mặt trọn vẹn trong giờ phút long trọng của sự tiếp nhận giới pháp: “Xin các vị giới tử lắng nghe, mười giới sa di và sa di ni là cửa ngõ lớn đưa vào đại chúng những người xuất gia, làm nền tảng cho giới lớn Ba la đề mộc xoa sau này…”. Với mỗi giới tướng được tuyên đọc, các giới tử đều lạy xuống trước Tam Bảo, phát lời nguyện dũng mãnh tiếp nhận và hành trì trong suốt cuộc đời xuất gia.

Nghi thức truyền giới đã hoàn mãn, các vị sa di và sa di nữ mới tiếp nhận những lời chào mừng và khích lệ về sự may mắn khi được sinh làm người, được có duyên lành hạnh ngộ Tam bảo cũng như nhắc nhở về sự vô thường của thời gian và tuổi trẻ để các vị xuất sĩ mới thêm chuyên cần trong sự tu học.

Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, các sư cô, sư chú mới đã tiếp nhận y của mình với tất cả sự trân trọng và niềm hân hoan:

“Đẹp thay áo giải thoát

  Áo ruộng phước nhiệm mầu

  Con cúi đầu tiếp nhận

  Đời đời nguyện mang theo”

 

 

Các sư cô, sư chú trong Gia đình xuất gia cây Xích Tùng thuộc thế hệ truyền thừa thứ 44 của tông Lâm Tế và thế hệ thứ 10 của phái Liễu Quán. Mỗi vị là một sự tiếp nối của Thầy với pháp tự mang chữ Nhất cho các sư chú và chữ Hạnh cho các sư cô: Chân Nhất Thể, Chân Lạc Hạnh, Chân Pháp Hạnh, Chân Bi Hạnh, Chân Phước Hạnh, Chân Giới Hạnh, Chân Tuệ Hạnh, Chân Nhân Hạnh, Chân Xuân Hạnh, Chân Quang Hạnh, Chân Nhất Đạo, Chân Khiêm Hạnh, Chân Nhất Đăng, Chân Nhất Chiếu, Chân Bảo Hạnh, Chân Bối Hạnh, Chân Dung Hạnh, Chân Phổ Hạnh, Chân Tường Hạnh, Chân Nhất Thừa. Những tên gọi đều rất đẹp và đồng thời chuyển tải được khí phách hiên ngang, kiên cường của một vị xuất sĩ hệt như hình ảnh những cây tùng vươn mình đứng thẳng trên đỉnh núi cao.

Xích Tùng là một loài tùng quý hiếm được trồng trên đỉnh núi thiêng Yên Tử-nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Xích tùng tượng trưng cho “sức sống mãnh liệt, khí phách hiên ngang và chính trực của người quân tử”. Với tâm bồ đề kiên cố và ngọn lửa nhiệt huyết tu tập và độ đời, các sư cô, sư chú của thế hệ xuất gia mới sẽ đem sức sống mới đến cho đạo pháp. Nhờ đó, những tuệ giác của Thầy biểu hiện qua các pháp môn tu học Làng Mai sẽ tiếp tục tuôn chảy mạnh mẽ hơn về tương lai.

 

 

Vào chiều cùng ngày, đại chúng đã có một buổi thiền trà ấm cúng mừng ngày biểu hiện của những cây Xích Tùng trong vườn hoa tăng thân. Các sư cô, sư chú có cơ hội chia sẻ niềm hạnh phúc được gia nhập vào gia đình áo nâu. Đồng thời, cũng gửi gắm niềm biết ơn đối với tăng thân, đối với sự có mặt đầy năng lượng từ bi, thương yêu của Sư cô Chân Không trong buổi lễ xuất gia qua những lời ca, tiếng hát của mình .

 

 

Trước đó, sáng ngày 17/12/2022, sư cô Hội Nghiêm đã đưa các giới tử trình diện trước Tam Bảo để thỉnh cầu đại chúng được xuất gia cũng như bày tỏ nguyện vọng được đi cùng tăng thân trong suốt chuyến hành trình tâm linh của mình.